Bất động sản Việt Nam đã đến thời điểm mua vào?

Với nhận định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã ổn định nhờ những cam kết đổi mới của Đảng và Chính phủ, tờ New York Times của Mỹ mới đây cho rằng thị trường bất động sản của Việt Nam đã chạm đáy và nhiều nhà đầu tư đang trở lại.

Vẫn theo tờ báo này, “nếu Việt Nam ký kết thỏa thuận Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại có sự tham gia của nhiều nước, trong đó có Mỹ, nó có thể giúp củng cố hơn nữa kinh tế Việt Nam và đẩy nhanh sự phục hồi của thị trường bất động sản”.

Thị trường BĐS Việt Nam được cho là đã chạm đáy
Thị trường BĐS Việt Nam được cho là đã chạm đáy
 
“Sẽ phải mất thêm khoảng một năm nữa trước khi tình hình trở nên rõ ràng hơn. Tại thời điểm này, mọi thứ vẫn còn mù mờ”, New York Times dẫn lời của ông Trịnh Bảo Quốc, giám đốc công ty Sơn Kim Land cho biết. “Nhưng nếu bạn nói chuyện với một nhà đầu tư nước ngoài, rất nhiều trong số họ đang ở đây biết rằng giờ là thời điểm tốt để mua vào”.

Theo công ty bất động sản CBRE có trụ sở tại Los Angeles, giá chào cho thuê mặt bằng tại TP.HCM, hiện khoảng 20 - 30 USD/m vuông, đã bắt đầu tăng từ cuối năm 2012, sau khi trầm lắng từ năm 2007. Trong những tháng gần đây, mức giá bán bất động sản nhà ở giá rẻ tại Hà Nội đã ổn định quanh mức 800 USD/m vuông, sau khi lao dốc trong suốt 2 năm

Một số nhà đầu tư nước ngoài đã mua bất động sản tại đây trong năm nay, trong một động thái mà các nhà môi giới cho rằng chính là dấu hiệu phục hồi của thanh khoản và niềm tin nhà đầu tư. Và một số dự án xây dựng lớn đang chuẩn bị được triển khai, trong đó có dự án tòa tháp đầu tiên của tập đoàn khách sạn Ritz-Carlton tại Việt Nam.

Hồi tháng 7 vừa qua, tập đoàn Vingroup, một nhà phát triển bất động sản lớn đã khai trương trung tâm mua sắm lớn nhất nước, với diện tích sàn hơn 200.000 m vuông. Một người phát ngôn của công ty này cho biết 53% trong số 4.518 căn hộ ở khu chung cư phức hợp mới gần đó đã được bán, và 29% còn lại được cho thuê có thời hạn 50 năm.

“Chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản đang phục hồi tốt và được kỳ vọng sẽ quay đầu phục hồi tốt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau”, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup nhận định.

Dù vậy, New York Times cho rằng sự phục hồi của kinh tế Việt Nam vẫn còn những trở ngại nhất định, mà chủ yếu là do các ngân hàng đang gánh nhiều nợ xấu có liên quan tới đầu cơ bất động sản.

Tín dụng đã bị thắt chặt những năm trước, kể từ khi thị trường xấu đi năm 2008, và đến tháng 7 vừa qua, chính phủ đã thành lập công ty quản lý nợ với nhiệm vụ mua nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng. Đến tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết nâng tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngòai tại các ngân hàng trong nước từ mức 30% hiện nay lên 49%.

“Nhưng các nhà phân tích cho rằng nhiều khoản nợ xấu vẫn còn gắn với bất động sản”, New York Times viết.

“Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy thị trường bắt đầu chuyển động”, tờ báo Mỹ dẫn lời ông Stephen Wyatt, giám đốc của công ty bất động sản Jones Lang LaSalle tại Việt Nam, cho biết. “Nhưng nó không xóa đi một thực tế rằng lĩnh vực ngân hàng vẫn phải tự mình giải quyết tình hình”.

Những kế hoạch đầu tư mới của nước ngoài

Theo ông Don Lam, giám đốc của qũy đầu tư VinaCapital, nhiều cặp vợ chồng thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam thích sống trong những căn nhà phố hơn là các căn hộ chung cư. Do đó VinaCapital đang tập trung vào một vùng tăng trưởng mới đó là những khu dân cư có cổng theo kiểu Mỹ tại các khu vực vùng ven của TP.HCM. Với mỗi căn gồm có 3 phòng ngủ và giá tương đương khoảng 200.000 USD.

Ông Lam tin rằng, dù lĩnh vực ngân hàng cũng như các lĩnh vực khác còn cần cải cách, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cho dù có được chính phủ hỗ trợ hay không. “Người mua và người bán sẽ không chờ đợi”, ông Lam nói. “Giao dịch vẫn sẽ diễn ra”.

Quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ Warburg Pincus thì đang dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư. Hồi tháng 5 vừa qua nhóm này đã cam kết đầu tư 200 triệu USD để mua 20% cổ phần tại Vincom Retail, một công ty con của Vingroup.

Theo đánh giá của ABB Merchant Banking, một ngân hàng đầu tư tại Hà Nội, sau khi phân tích 61 công ty xây dựng và bất động sản Việt Nam trên sàn chứng khoán TP.HCM, thì các công ty này đang được giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách có thể tới 30%.

 

 
st1:*{behavior:url(#ieooui) }
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa