Ngồi tại nhà lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại nhà, kê khai hồ sơ qua mạng và nhận kết quả đăng ký kinh doanh từ nhân viên bưu điện trong vòng 4 ngày làm việc.

Lần đầu tiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM triển khai dịch vụ đăng ký kinh doanh tại nhà nhằm cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sản xuất, kinh doanh của thành phố và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp (DN). 

4 ngày và 40.000 đồng 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm T&M, cho biết vừa nhận được kết quả đăng ký thành lập DN từ Sở KH-ĐT sau 4 ngày nộp hồ sơ. “Không ngờ dịch vụ này lại dễ như vậy, tất cả thao tác đều làm trên mạng và được nhân viên kỹ thuật của sở hướng dẫn qua điện thoại” - chị Mai nói.
 
Ngồi tại nhà lập doanh nghiệp
Tình trạng quá tải tại Sở Kế hoạch và Đầu tư do doanh nghiệp đến làm thủ tục sẽ được cải thiện khi dịch vụ đăng ký kinh doanh tại nhà được triển khai 
 
Trước đây, chị Mai từng phải lên Sở KH-ĐT nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, thành lập DN rất vất vả. Chen chúc lấy số thứ tự, nộp hồ sơ xong, 3 ngày sau mới biết hồ sơ có hợp lệ hay không? Nếu không hợp lệ, cầm về bổ sung, lên nộp lại rồi phải chờ 3 ngày tiếp theo… Nay chị ở nhà kê khai hồ sơ qua mạng. Trong vòng 24 giờ sẽ nhận được thư hồi đáp. Nếu có thiếu sót, sở sẽ gửi email phản hồi đề nghị bổ sung nội dung.
 
“Quan trọng là hoàn toàn không có sự vòi vĩnh của cán bộ, DN chỉ mất phí bưu điện chuyển phát hồ sơ 40.000 đồng” - chị Mai nói.
 
Ngay khi có giấy chứng nhận đầu tư, chị Mai liền bắt tay vào việc sửa chữa lại nhà xưởng, chuẩn bị các khâu tiếp theo cho việc xây dựng siêu thị mini.
 
Nhiều DN cho biết so với việc phải trực tiếp đến Sở KH-ĐT để đăng ký thành lập DN, dịch vụ đăng ký tại nhà là một bước tiến đáng kể về cải cách thủ tục hành chính, giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí.
 
Ông Nguyễn Văn Lực, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Hiệp Lực, cho biết công ty đặt ở huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km nên đăng ký tại nhà giúp ông tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Việc đăng ký khá thuận lợi, nếu có vướng mắc sẽ được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ trực tiếp…
 
Khá bất ngờ khi đăng ký thành công dịch vụ này trong vài ngày, ông Vũ Đình Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH In ấn Sắc Xuân, cho biết bạn bè giới thiệu ông đăng ký lập công ty qua môi giới, công ty tư vấn với mức phí từ 800.000-1.000.000 đồng/lần để đỡ phiền phức, mất thời gian.
 
“Không ngờ tôi sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh tại nhà, phí không cao mà trả kết quả lại nhanh” - ông Hiếu nói. 

Mở rộng cho nhà đầu tư ngoại 

Sau 2 tháng hoạt động thử nghiệm, Sở KH-ĐT TP HCM chính thức áp dụng dịch vụ này cho DN từ đầu tháng 3/2014. Bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết đã nghiên cứu triển khai nhóm các giải pháp công khai minh bạch thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sản xuất, kinh doanh của thành phố và hỗ trợ nhà đầu tư, DN. Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại nhà cho DN có nhu cầu thành lập mới là một trong những giải pháp trên, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố so với các tỉnh và khu vực.
 
Từ khi triển khai thử nghiệm đến nay, đã có gần 500 DN đăng ký thành công. Mỗi ngày có hơn 30 DN thực hiện dịch vụ này qua website của sở. Quy trình và thao tác kỹ thuật tương tự dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng mà sở từng cung cấp nhưng DN không phải trực tiếp đến sở.
 
Cụ thể, sở sẽ tiếp nhận thông tin đăng ký thành lập DN, loại hình gồm DN tư nhân, công ty TNHH một thành viên và 2 thành viên, công ty cổ phần tại bất kỳ thời điểm nào (24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần) và tại bất kỳ nơi nào có kết nối mạng.
 
Cán bộ sở sẽ hướng dẫn qua mạng không quá 2 lần để DN hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký thành lập DN trong vòng 48 giờ (trừ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và Tết) kể từ khi nhận thông tin đăng ký của DN. Một bộ phận chuyên trách hướng dẫn soạn thảo hồ sơ và giải quyết hồ sơ đăng ký của DN cũng được thành lập. Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh, bưu điện sẽ liên hệ với DN để thực hiện việc nộp và nhận kết quả tại nhà. Với dịch vụ này, ngoài phí đăng ký thành lập DN và phí công bố thông tin như thông thường, DN chỉ tốn thêm phí bưu điện đến nhận hồ sơ và trả kết quả.
 
Trong năm nay, Sở KH-ĐT phấn đấu khoảng 10% DN đăng ký thành lập qua hình thức này và sẽ tăng lên 20% vào năm 2015. “Hiện Sở KH-ĐT đang nghiên cứu mở rộng dịch vụ này cho các DN đầu tư nước ngoài và sẽ áp dụng thời gian tới. Đồng thời, mở rộng cấp đăng ký hoạt động cho các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh tại nhà cho tất cả loại hình DN” - bà Minh nói.

Từ khóa