Tập đoàn T&T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển

Tháng 11/2013 Tập đoàn T&T vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho những đóng góp của Doanh nghiệp với sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội Việt Nam.

Tập đoàn T T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển
Ông Đỗ Quang Hiển (phải) đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước do đích thân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng
 
Sự kiện này càng trở nên đặc biệt khi năm 2013 là năm đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển bền vững dưới sự chèo lái của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng với sự góp sức của toàn thể BLĐ và cán bộ nhân viên Tập đoàn.
 
Tiền thân của Tập đoàn là Công ty TNHH T T được thành lập vào 11/1993 với ngành nghề chính là kinh doanh và sản xuất các sản phẩm điện tử, điện máy cho các hãng lớn như Panasonic và National. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn T T đã trở thành tập đoàn đa quốc gia, đa ngành nghề và lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.

Đi lên từ một doanh nghiệp nhỏ với tổng số nhân sự chỉ hơn 10 người, sau 20 năm, số cán bộ, nhân viên hiện đã lên tới trên 1.000 người. Với quy mô gồm 08 công ty thành viên; 03 công ty liên doanh liên kết và 04 đối tác đầu tư chiến lược trong đó phải kể tới Ngân Hàng SHB – một trong sáu ngân hàng TMCP có quy mô lớn tại Việt Nam với vốn điều lệ lên tới gần 9.000 tỷ VNĐ. Các nhóm doanh nghiệp này hiện đang hoạt động trên các lĩnh vực: Công nghiệp – Tài chính – Bất động sản – Kinh doanh Xuất nhập khẩu - Thể thao.

Về công nghiệp, đi lên từ một đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm điện tử - điện máy quy mô nhỏ, sau 20 năm, Tập đoàn T T đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Điển hình là năm 1999, Tập đoàn đã đầu tư nhà máy sản xuất động cơ xe máy đầu tiên có quy mô lớn nhất tại Việt nam.

Các sản phẩm động cơ và xe máy do Tập đoàn sản xuất đã chiếm lĩnh thị truờng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Không dừng lại ở đó, bắt đầu từ năm 2011, Tập đoàn đã đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp với công nghệ hiện đại và năm 2012, sản phẩm xe motor 4 bánh chờ hàng mang nhãn hiệu T T Exotic 300GS đã ra đời.

Đây là phương tiện chuyên chở ưu việt được chế tạo với mục tiêu thay thế hoàn toàn cho xe công nông, xe 3-4 bánh tự chế gây mất an toàn giao thông, đồng thời giải quyết nhu cầu chuyên chở nông sản và hàng hóa của bà con nông dân và tiểu thương. Bên cạnh đó, Tập đoàn T T còn chú trọng đầu tư vào hoạt động phát triển lĩnh vực tiềm năng khác như vật liệu xây dựng, với sản phẩm chính là ống nhựa u-PVC uốn xoắn cỡ lớn, cửa và sàn nhựa với công nghệ hiện đại đã có bằng sáng chế bảo hộ của Thụy Sỹ.

Trong vài năm trở lại đây, sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi tại các công trình thủy điện trên cả nước, các khu công nghiệp, khu đô thị và các công trình dân dụng. Đầu tư - khai thác và chế biến khoáng sản cũng là một trong những thế mạnh của tập đoàn T T, hiện tập đoàn đang triển các dự án khai thác các nhóm kim loại có tiềm năng kinh tế như măng gan, chì, thiếc – arsen tại Bắc Quang (Hà Giang), Sơn Dương, Na Hang (Tuyên Quang).
 
Nhà máy của T T Motor tại Hưng Yên
Nhà máy của T T Motor tại Hưng Yên

Về tài chính, Tập đoàn T T đã tham gia góp vốn và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), một trong sáu ngân hàng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh tài chính của tập đoàn T T còn vươn rộng tới các lĩnh vực như chứng khoán, quản lý quỹ, bảo hiểm thông qua hoạt động đầu tư và là cổ đông chiến lược của các định chế tài chính như: Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), công ty Cp quản lý quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF), tổng công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH).

Trong các năm 2012, 2013 tập đoàn T T cùng các đối tác chiến lược đã có một loạt những hoạt động đầu tư có định hướng vào thị trường tài chính Campuchia và Lào.

Về Bất động sản, là một thế mạnh của Tập đoàn trong nhiều năm qua, Tập đoàn đã trực tiếp đầu tư và chủ đầu tư các dự án lớn có vị trí đẹp với các loại hình như: Trung tâm thương mại, văn phòng, Khu du lịch sinh thái biển và trong thành phố, nhà ở căn hộ, biệt thự tại các tỉnh thành phố lớn như Hà nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng v.v…

Trên lĩnh vực xuất nhập khẩu, dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của tập đoàn T T đó là việc Tập đoàn T T được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép hoạt động đầu tư tại Hoa Kỳ, ngành hàng kinh doanh chính là xuất nhập khẩu hàng tiêu dung, đồ thủ công mỹ nghệ, nông lâm thủy sản, kinh doanh bất động sản, …

Ngoài ra T T còn là nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm ngành dược, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng, hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống của các Tập đoàn danh tiếng nước nước ngoài và kinh doanh nước uống Collagen được sản xuất tại Việt nam với nguyên liệu được nhập khẩu từ Pháp. Đồng thời Tập đoàn đang kinh doanh xuất khẩu các sản phẩm thủy sản, nông sản có thế mạnh của Việt nam đi nhiều nước trên thế giới.

Hoạt động đầu tư vào lĩnh vực thể thao cũng là một trong các lĩnh vực mà Tập đoàn T T quan tâm. Năm 2006, Tập đoàn T T chính thức trở thành nhà tài trợ lớn cho CLB bóng đá Hà Nội T T. Dưới sự đầu tư bài bản, trong các năm 2006,2007,2008, CLB đã liên tục thăng 3 hạng, góp mặt vào giải đấu uy tín V-league. Năm 2010, thành quả lớn nhất là chức vô địch năm 2010.

Năm 2013 vừa qua, CLB bóng đá Hà nội T T một lần nữa kết thúc mùa giải với chức Vô địch quốc gia. Không chỉ tài trợ cho bóng đá, đầu tư cho thể thao thành tích cao tiếp tục được Tập đoàn duy trì với việc đầu tư 100% vốn thành lập CLB bóng bàn T T. Hiện CLB bóng bàn T T là nơi đào tạo và cung cấp cho đội tuyển Bóng bàn QGVN những vận động viên xuất sắc như Trần Tuấn Quỳnh hay Phan Huy Hoàng và đã đạt ddwwocj nhiều huy chương tại các giải thi đấu đỉnh cao trong nước.

Luôn nhận thức được trách nhiệm, vai trò của doanh nghiệp với xã hội, Tập đoàn T T trong suốt những năm qua đã luôn tham gia tích cực vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chương trình hành động vì người nghèo và nuôi dưỡng các Bà mẹ Việt nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, các hoạt động từ thiện và nhân đạo.

Với mục tiêu chiến lược trong những năm tới, tập đoàn T T sẽ trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh đa ngành, bền vững lâu dài, duy trì và phát triển giá trị thương hiệu, có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Cụ thể đến năm 2016, phấn đấu trở thành Tập đoàn đa ngành có uy tín và quy mô lớn trong nước và khu vực trên các lĩnh vực Thương mại-Công nghiệp - Tài chính - Bất động sản. Với chiến lược Cạnh tranh luôn tạo ra sự khác biệt, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp trong từng giai đoạn có định hướng lâu dài, mục tiêu đến năm 2020, Tập đoàn T T sẽ trở thành Tập đoàn Kinh tế đa quốc gia, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa