Bill Gates trở lại ngôi giàu nhất thế giới

Với danh sách Bloomberg công bố hôm qua, Bill Gates có tổng tài sản 72,7 tỷ USD, vượt qua Carlos Slim để giành vị trí người giàu nhất thế giới năm nay.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, tài sản của nhà sáng lập Microsoft tăng 16% từ đầu năm khi cổ phiếu Microsoft chạm đỉnh 5 năm.

billgates-490-jpg-1368755856_500x0.jpg
Bill Gates lần đầu tiên quay lại vị trí tỷ phú giàu nhất sau 6 năm.

Cổ phiếu Microsoft tăng tới 28% năm nay, nhờ kiểm soát chi phí và bán phần mềm doanh nghiệp tốt. Tài sản của Bill Gates cũng được hưởng lợi từ cổ phiếu ông nắm giữ như Công ty đường sắt quốc gia Canada hay Công ty thu gom rác thải Republic Services.

Phần lớn tài sản của tỷ phú nằm trong công ty đầu tư Cascade Investment. Bill Gates cũng đã đóng góp 28 tỷ USD vào Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation.

Trong khi đó, cổ phiếu nhà mạng lớn nhất Mỹ Latin - America Movil của Carlos Slim lại giảm 14% khi Quốc hội Mexico thông qua đạo luật đe dọa sự thống trị của hãng. Việc này đã khiến tỷ phú mất tới hơn 3 tỷ USD, còn 72,1 tỷ USD.

Theo luật trên, các nhà mạng có trên 50% thị phần sẽ phải chia nhỏ hoặc san bớt mạng lưới cho những hãng khác. America Movil hiện nắm tới 70% thuê bao tại Mexico.

Xếp thứ ba trong danh sách của Bloomberg là tỷ phú đầu tư Warren Buffett với 59,7 tỷ USD. Cựu Chủ tịch Tập đoàn thời trang Inditex - Amancio Ortega theo sau với số tài sản ít hơn 3,7 tỷ USD. Hai nhà đồng sáng lập Google cũng có tài sản tăng 22% năm nay khi cổ phiếu hãng tìm kiếm khởi sắc. Larry Page và Sergei Brin lần lượt đứng thứ 18 và 19 trong danh sách.

Bloomberg đang cạnh tranh với Forbes trong việc công bố bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh. Danh sách của Forbes công bố mỗi năm một lần vào tháng 3, trong khi Bloomberg cập nhật thường xuyên theo tuần.

Theo công bố hồi tháng 3 năm nay của Forbes, Bill Gates đứng thứ hai với tổng tài sản 67 tỷ USD, sau Carlos Slim Helu với 73 tỷ USD. Lần đầu tiên Gates đánh mất thứ hạng đầu trong danh sách của Forbes là vào năm 2008, sau 13 năm ở vị trí này.

Từ khóa