Air Mekong trước nguy cơ bị rút phép bay

Sau hơn 1 năm tạm ngưng bay, hãng hàng không tư nhân Air Mekong vẫn chưa có bất cứ động thái nào về kế hoạch sẽ bay trở lại. Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã gửi văn bản yêu cầu hãng này báo cáo rõ tình hình và sớm có hướng xử lý.

Air Mekong sẽ bị rút thương quyền bay nếu không sớm có báo cáo
Air Mekong sẽ bị rút thương quyền bay nếu không sớm có báo cáo kế hoạch khai thác trở lại

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định quan điểm luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các hãng bay và kỳ vọng vào sự phát triển chung của thị trường hàng không Việt Nam, vì vậy Cục này hi vọng Air Mekong sẽ sớm có thông tin báo cáo.

Air Mekong xin tạm ngừng khai thác bay thương mại từ ngày 1/3/2013 với lí do để thay đổi đội tàu bay, tuy nhiên đến nay đã hơn 1 năm trôi qua nhưng hãng này vẫn chưa có bất cứ động thái nào khác hơn. Trên website bán vé của Air Mekong vẫn chỉ là thông báo tạm dừng khai thác để chuyển đổi tàu bay và sẽ thông báo lịch bay trở lại trong thời gian tới. Điều này cho thấy Air Mekong chưa có tín hiệu khởi động kế hoạch bay mới của mình.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nếu muốn bay trở lại thì hãng sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục cần thiết, trong đó phải có báo cáo lên Cục Hàng không về tình hình cụ thể và khả năng khai thác trở lại. Nhưng Cục không nhận được thông tin gì từ Air Mekong và đã có văn bản gửi hãng này từ tuần trước nhưng cũng chưa nhận được phản hồi.

“Nếu không sớm có động thái mới thì Air Mekong có thể bị rút thương quyền bay theo quy định hiện hành, điều này đồng nghĩa với việc Air Mekong đã hết quyền vận tải hàng không, kể cả hoạt động quảng cáo cũng không được thực hiện.”. - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Nghị định 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung quy định: Hãng hàng không dừng khai thác vận chuyển 12 tháng liên tục sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Ngoài ra, nếu không duy trì đủ vốn tối thiểu trong thời gian 3 năm liên tục thì cũng bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

Air Mekong bắt đầu khai thác bay thương mại từ ngày 9/10/2010, sau 2 năm hoạt động hãng đã mở 8 đường bay, nối các điểm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Hải Phòng và Vinh.

Trước đó, hãng hàng không tư nhân Indochina Airlines và Trãi Thiên cũng vừa bị Bộ Giao thông Vận tải ra quyết định rút giấy phép kinh doanh do không đáp ứng được năng lực bay.

Hiện trên thị trường hàng không Việt Nam có 4 hãng hàng không đang khai thác bay thương mại là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco và VietJetAir.

Từ khóa