Bị chê “keo kẹt”, GM nâng thù lao cho CEO

Giám đốc điều hành (CEO) Mary Barra của General Motors (GM) có thể sẽ được trả gói thù lao lên tới 14,4 triệu USD trong năm nay. Trước đó, hãng xe lớn nhất nước Mỹ này đã vấp phải một làn sóng chỉ trích khi lúc đầu chỉ định trả bà Barra 4,4 triệu USD.

CEO Mary Barra của GM.
CEO Mary Barra của GM.

Hãng tin Bloomberg cho hay, trong một tuyên bố phát đi ngày 10/2, GM nói rằng, bà Barra có thể được trả 10 triệu USD tiền thù lao khuyến khích dài hạn trong năm 2014. Ngoài ra, trong gói lương thưởng của bà Bara còn có 1,6 triệu USD lương cứng và 2,8 triệu USD tiền thù lao khuyến khích ngắn hạn.

Năm nay 52 tuổi, bà Barra nhậm chức CEO GM vào ngày 15/1 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một hãng xe toàn cầu. Kế hoạch lương thưởng nói trên dành cho bà Barra sẽ được cổ đông của GM bỏ phiếu thông qua trong cuộc họp vào tháng 6, và mức trả cụ thể cuối cùng sẽ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 

Ở vào thời điểm bà Barra mới nhậm chức, GM nói rằng, bà sẽ được trả 4,4 triệu USD trong năm nay. Tuy hãng cũng có nói là bà có thể được trả thêm tiền thuộc diện khuyến khích dài hạn, nhưng đã xuất hiện một làn sóng chỉ trích cho rằng, GM quá “keo” khi trả cho CEO mức thù lao như vậy. Cũng có người cho rằng, GM phân biệt đối xử với phụ nữ.

“Tại sao GM lại nghĩ giá trị của bà Barra trên cương vị CEO thua kém 52% so với ông Ankerson”, trang Foxbusiness.com viết hôm 3/2. 

Người tiền nhiệm của bà Barra, ông Dan Akerson, được trả 11,1 triệu USD trong năm 2012. Ông rời ghế CEO của GM vì muốn có thêm thời gian chăm sóc người vợ mắc căn bệnh ung thư.

Ngay sau khi mức thù lao mới của bà Barra được đưa ra dư luận đã thể hiện sự ủng hộ. Nữ nghị sỹ Louise Slaughter thuộc đảng Dân chủ viết trên mạng Twitter: “Thật vui khi thấy mức thù lao của bà Barra ngang bằng với mức lương của những người đồng cấp nam giới và phản ánh những đóng góp của bà”.

Mức lương thưởng của các CEO điều hành các hãng xe toàn cầu rất khác nhau. CEO Alan Mulally của Ford nhận được 21 triệu USD trong năm 2013. Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota nhận được 184 triệu Yên, tương đương 1,8 triệu USD trong năm 2012, trong khi CEO Martin Winterkorn được trả 14,5 triệu Euro, tương đương 19,8 triệu USD. Cũng trong năm 2012, CEO Dieter Zetsche của Daimler nhận được 8,15 triệu Euro.

Bà Barra vào thực tập ở GM cách đây 30 năm và sau đó được nhận vào làm trong công ty này. Bà lần lượt thăng chức qua nhiều vị trí, và gần đây nhất là vị trí Giám đốc phát triển sản phẩm và chất lượng.

Việc bổ nhiệm bà Barra vào cương vị CEO đưa GM trở lại với sự lãnh đạo của một nhà quản lý xuất thân từ nội bộ hãng. Trước đó, từ năm 2009, hãng này nằm dưới quyền điều hành của hai vị CEO đến từ ngoài ngành công nghiệp ôtô.
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa