Bộ Tài chính: Không tăng giá xăng dầu, dùng Quỹ bình ổn để bù lỗ

Giá xăng dầu bán lẻ đang lỗ trên 500 đồng/lít, Liên Bộ Tài chính- Công Thương đã yêu cầu doang nghiệp giữ nguyên giá bán và được sử dụng Quỹ Bình ổn để bù lỗ.

Doanh nghiệp được sử dụng Quỹ Bình ổn để bù lỗ cho giá xăng dầu.
Doanh nghiệp được sử dụng Quỹ Bình ổn để bù lỗ cho giá xăng dầu.
 
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây và căn cứ giá của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, tính bình quân 30 ngày từ mùng 4/2 đến 5/3, các mặt hàng xăng dầu đang lỗ từ 173 đồng đến 519 đồng/lít.
 
Tuy nhiên để chia sẻ hài hoà lợi ích giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp phải giữ mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng,dầu như hiện hành.
 
Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa (tạm tính 100 đồng/lít).
 
Về Quỹ Bình ổn giá, liên Bộ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành. Cụ thể, mặt hàng xăng được sử dụng 300 đồng/lít; Mặt hàng dầu điêzen được sử dụng: 170 đồng/lít; Mặt hàng dầu hỏa được sử dụng: 110 đồng/lít.
 
Quyết định này có hiệu lực kể từ 12h hôm nay 6/3.

Từ khóa