Công ty Ấn Độ tiếp tục thăm dò dầu khí trên biển Đông

Công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ ONGC Videsh Ltd. (OVL) dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí trên biển Đông. Đây được coi là một động thái ủng hộ Việt Nam sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam.

Ảnh minh họa.
 
Ảnh minh họa.

Tờ Livemint của Ấn cho biết, lô mà OVL thực hiện thăm dò trên biển Đông là lô số 128. Theo bình luận của tờ báo, việc công ty này tuyên bố kế hoạch kéo dài hoạt động thăm dò tại lô này thể hiện nỗ lực của Ấn Độ nhằm khẳng định sự hiện diện của nước này trong khu vực. 

Trước đó, OVL đã nhất trí tiếp tục thăm dò tại lô số 128 thêm 2 năm, bất chấp Trung Quốc tiến hành mời thầu quốc tế đối với lô này. Tháng 6 này là thời hạn kết thúc hoạt động thăm dò của OVL tại lô 128. Tuy nhiên, công ty này tiếp tục gia hạn thêm lần nữa.

Động thái của OVL diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) của tân Thủ tướng Narendra Modi cam kết sẽ đẩy mạnh chính sách ngoại giao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc vào ngày 8/6 tới và có cuộc gặp với Thủ tướng Modi.

“Chúng tôi muốn mở rộng hiện diện ở đó. Mặc dù chúng tôi muốn duy trì sự có mặt ở đó, điều này cũng còn phụ thuộc vào các bên khác nữa. Chúng tôi có thể ở đó thêm 1-2 năm nữa”, một quan chức đề nghị giấu tên của OVL nói.

Quyết định duy trì thăm dò ở lô 128 của OVL được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Một quan chức khác đề nghị giấu tên khác của OVL xác nhận kế hoạch của công ty này. “Chúng tôi có một chương trình làm việc chưa kết thúc trên lô 128. Chính phủ Việt Nam đang chia sẻ với chúng tôi thông tin và dữ liệu. Dựa trên đó, chúng tôi sẽ quyết định khoan ở điểm nào”, vị này nói.

“Lý do thương mại phía sau quyết định của chúng tôi là nếu chúng tôi rút lui mà chưa khoan, chúng tôi sẽ phải trả tiền. Ngoài ra, lý do không được đưa ra cụ thể là vấn đề chiến lược”, vị quan chức trên cho biết thêm.

OVL là công ty con ở nước ngoài thuộc tập đoàn dầu khí quốc doanh ONGC của Ấn Độ.  Công ty này có mặt tại Việt Nam thông qua cổ phần 45% và 100% tương ứng tại các lô 06.1 và 127. Đến nay, OVL đã đầu tư khoảng 46 triệu USD vào lô 128.

“Rõ ràng đây là một quyết định mang tính chiến lược. Trung Quốc đang tỏ ra hung hăng. Việc rút lui khỏi lô 128 sẽ tạo ấn tượng rằng Ấn Độ bỏ chạy. Để xem Chính phủ mới của Ấn Độ sẽ có những động thái mới như thế nào”, ông Alka Acharya, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc ở New Delhi, nhận định.

Theo tờ Business Today của Ấn Độ, OVL đã được Việt Nam trao quyền thăm dò lô 127 và 128 trên biển Đông vào năm 2006. Trên lô 127, OVL từng khoan một giếng vào năm 2009 nhưng không phát hiện thấy hydrocarbon. Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ hợp đồng, lô 127 đã bị OVL từ bỏ. Những nỗ lực để khoan một giếng ở lô 128 cũng không thành công do những khó khăn về hậu cầu trong việc lắp đặt một giàn khoan trên nền đáy biển có độ cứng cao ở khu vực dự kiến khoan.

Đã có lúc Hội đồng Quản trị OVL tính chuyện từ bỏ lô 128 vì cho rằng, lô này không khả thi về mặt thương mại. Mặc dù vậy, OVL vẫn quyết định sẽ tiếp tục thăm dò lô 128 theo đề nghị của phía Việt Nam.

Từ khóa