Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường

Mặc dù dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và đang ở mức báo động nhưng thực tế tại TP.HCM gà vịt “lậu” được tuồn về từ nhiều nơi vẫn được bày bán tràn lan ngoài đường bất chấp những mối hiểm hoạ về dịch bệnh nguy hiểm.

Gà vịt lậu vẫn được bày bán tràn lan tại nhiều tuyến đường
Gà vịt "lậu" vẫn được bày bán tràn lan tại nhiều tuyến đường

“Dịch cúm còn ở mãi đâu, làm sao về đến đây”!

Khảo sát thực tế cho thấy, tình trạng buôn bán gia cầm trái phép vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Hàng trăm con gà vịt không rõ nguồn gốc vẫn được lái buôn bày bán công tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các điểm vùng khu vực vùng ven, điểm giáp ranh giữa địa bàn các phường, quận, huyện.

Tại cầu Trường Đai nằm trên đường Lê Đức Thọ, cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung, cầu An Lộc nằm trên đường Nguyễn Oanh (thuộc địa phần giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp) hàng chục điểm bán gia cầm được hình thành. Mỗi khi người đi đường chạy ngang qua đây lập tức được đội ngũ bán hàng mời chào với những lời “có cánh”.

Tất cả người bán đều gia cầm đều không quan tấm đến vấn đề dịch cúm
Tất cả người bán đều gia cầm đều không quan tấm đến vấn đề dịch cúm

“Mua gà vịt gì không anh ơi, gà ta thả vườn 110.000 đồng/kg, vịt xiêm 75.000 đồng/kg, vịt cỏ 65.000 đồng/kg. Mua bao nhiêu cũng có, nếu lấy với số lượng nhiều tụi em sẽ giảm giá cho. Anh mua ở đây bao giờ cũng rẻ hơn trong chợ vì tụi em không mất tiền thuê mặt bằng nên giá cả dễ chịu hơn” – Một phụ nữ bán gia cầm tại cầu Trường Đai cất lời mời chào.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc dịch cúm đã xuất hiện ở một số tỉnh thành thì làm sao biết được gà vịt này có đảm bảo hay không? Ngay lập tức, vài người bán hàng cạnh đó lớn tiếng: “Ông không mua thì thôi, gà người ta nuôi tại nhà lấy đâu ra dịch. Mà dịch cúm còn ở mãi đâu đâu làm sao mà về đến đây được. Tụi tôi buôn bán cả chục năm ở khu vực này có bao giờ mà bị ai phàn nàn về ăn phải gà vịt dịch bệnh đâu. Mày là nhà báo hả?”. Trước sự hung hãn của một số người đàn ông bặm trợn chúng tôi im lặng tìm cách rút lui.

Một điểm bán gà vịt lậu sát bên chốt bảo vệ dân phố
Một điểm bán gà vịt "lậu" sát bên chốt bảo vệ dân phố

Điều đáng nói, rất nhiều người đi đường vì giá cả gia cầm được bán dạo ngoài đường rẻ hơn những nơi buôn bán có đăng ký từ 10.000 đồng – 30.000 đồng và thuận tiện cho việc mua bán, đi lại nên họ vẫn lựa chọn nguồn hàng tiềm ẩn những mầm bệnh nguy hiểm. Nguy hiểm hơn, khi mua gia cầm xong nếu khách có nhu cầu, họ sẽ được người bán giết mổ ngay tại chỗ chính vì thế nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Không chỉ bày bán công khai, việc nuôi nhốt gia cầm cũng đã xuất hiện trở lại ở nhiều khu dân cư. Tại khu vực xã Bà Điễm (H.Hóc Môn) có hàng chục con gà đang kiếm ăn giữa chỗ đông người. Tình trạng này đã khiến nhiều hộ dân lo ngại vì sống trong nổi lo thường trực cúm gia cầm bùng phát. “Một số hộ nuôi gà rông, phóng uế mất vệ sinh.  Khu vực tôi ở có rất trẻ thường xuyên vui chơi, các em còn nhỏ nên có sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh. Sống trong môi trường như thế này, chúng tôi rất lo lắng về khả năng lây nhiễm cúm” - Anh Trần Quốc Đạt (ngụ ấp Nam Lân, xã Bà Điễm, H, Hóc Môn) chia sẻ.

Một điểm bán gà vịt lậu sát bên chốt bảo vệ dân phố
Chỉ để bên ngoài vài con gà nhưng khi khách có nhu cầu người bán này có thể cung cấp hàng trăm con gà, vịt

Ngoài ra, không ít hộ dân nuôi gà cảnh, gà đá còn khá chủ quan và cho rằng dịch bệnh không thể tấn công những chú gà “cưng” của họ khi những con gà này được chăm sóc và cách lý với bên ngoài. “Thông thường gà đá sẽ được nài gà mua từ các tỉnh thành khác nhau mang về thành phố bán lại hoặc cáp độ đá. Chính vì vậy không loại trừ khả năng, dịch cúm sẽ theo những con gà này xâm nhập và gây nên dịch bệnh tại thành phố” – H. một “nài gà” ở huyện Hóc Môn phân tích.
Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

Cần ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm từ mọi tình huống, kể cả với các loại gà cảnh, gà đá
Cần ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm từ mọi tình huống, kể cả với các loại gà cảnh, gà đá

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến ngày 13/2 vừa qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở các tỉnh thành gồm: Nam Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Khánh Hòa, Tây Ninh và Cà Mau.  Mới đây, cúm H5N1 được phát hiện tại 3 ổ chim cút ở Tiền Giang và làm tử vong một người trong tháng 1 đã phần nào cho thấy mức độ nguy hại cao từ loại dịch cúm này.
Trước thực trạng này và nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, UBND TPHCM chỉ đạo các quận huyện phải tập trung chốt chặn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn; có phương án phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để việc kinh doanh gia cầm sống, giết mổ gia cầm trái phép đối với các địa bàn giáp ranh; chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu còn để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép, hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về những nguy cơ, tác hại của vi rút cúm gia cầm có khả năng lây lan trên người và trên gia cầm, nhằm nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng; vận động người dân không sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch của cơ quan thú y; không tiếp tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học; quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, trong đó cảnh báo người chăn nuôi báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn khi phát hiện tình trạng xác gia cầm trên sông hồ, ao rạch...

Một con gà cảnh được nuôi ngay trong khu dân cư tại quận 12
Một con gà cảnh được nuôi ngay trong khu dân cư tại quận 12

Kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn, tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các tuyến đường quốc lộ, liên tỉnh lộ, các cửa ngõ ra vào thành phố và vùng giáp ranh với các tỉnh ; phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm không đúng quy định, không rõ nguồn gốc.

Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyên truyền vận động người kinh doanh, chủ buôn bán sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch đúng quy định.

Đối với, việc chăn nuôi nhỏ lẻ gia cầm trong khu dân cư, nuôi gà đá là vi phạm quy định của UBND TP.HCM. Nếu người dân phát hiện thì phản ảnh đến UBND phường trên địa bàn, các địa phương có trách nhiệm xử lý theo phản ảnh của người dân.
 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa