Doanh nghiệp “oằn mình” lo thưởng Tết

Lương, thưởng luôn luôn là vấn đề được quan tâm nhất mỗi khi Xuân về, Tết đến.

Năm nay, theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh Xã hội (Bộ LĐ-TB XH), tính đến thời điểm này, có gần 420 doanh nghiệp chính thức công bố không thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên và 79 doanh nghiệp đang nợ 75,6 tỷ đồng tiền lương của khoảng 12 vạn lao động. Đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế, việc không có lương, thưởng Tết thực ra cũng hình dung ít nhiều. Nhưng từ đó mới thấy, doanh nghiệp nào vẫn bảo đảm đời sống, quyền lợi cho lao động của mình trong suốt thời gian qua là một nỗ lực lớn của họ.

Từ thưởng gạch ăn Tết…

Suốt những ngày qua, thưởng Tết bằng sản phẩm mà theo kiểu “bỏ thì thương vương thì tội” vẫn là câu chuyện “cười ra nước mắt” trên các mặt báo. Như công ty Vật liệu xây dựng ND, ở đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, do bất động sản đang trong thời kỳ “đóng băng” dẫn đến việc kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng “thất bát” nên công ty đã không có tiền thưởng Tết cho nhân viên.

Để giải quyết vấn đề này đồng thời giảm bớt hàng tồn đọng mà công ty đã nhập về, giám đốc công ty Vật liệu xây dựng ND đã quyết định thưởng… gạch cho nhân viên dịp Tết. Giám đốc công ty giải thích: “Mua về thì nhiều nhưng bán chẳng được bao nhiêu, vì vậy, tôi không thưởng Tết cho nhân viên bằng tiền nữa mà quy ra gạch. Mỗi người 200 viên, tương đương khoảng 2 triệu đồng, mang về để dành sau này xây nhà hoặc thích bán, tặng cho ai cũng được”.

Tương tự, một cơ sở sản xuất hương ở Đan Phượng, Hà Nội thay vì thưởng Tết cho công nhân bằng tiền thì thưởng bằng… hương do chính công ty sản xuất ra. Mỗi người được thưởng mỗi loại hương thắp một bó kèm theo 100 nghìn đồng. Công nhân ở đây đã phải “cười ra nước mắt” trước quà thưởng Tết của mình, mặc dù họ đã được giải thích: “Năm hết, Tết đến, nhà nào cũng phải thắp hương”!

Cùng với gạch, hương thắp thì tương ớt, quần đùi, giấy vệ sinh… cũng là sản phẩm được một số doanh nghiệp thưởng Tết cho lao động của mình. Nói một cách công bằng thì đây không phải “lỗi” của họ mà do kinh tế khó khăn đã làm cho các doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn khó, “lực bất tòng tâm”. Nếu trách chỉ là trách những doanh nghiệp hẹp hòi, keo kiệt với lao động của mình mà thôi. Còn đến thời điểm hiện tại, đang có nhiều doanh nghiệp đôn đáo, thốc tháo, chật vật đi “chạy” tiền lo Tết cho nhân viên. Nhưng tất nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được như vậy do việc “chạy” đó còn trông vào tiềm lực tài chính, kinh doanh… dịp sau Tết.
 
… Đến “chống chèo” trong khủng hoảng

… Đến “chống chèo” trong khủng hoảng

“Ăn nhạt mới thương đến mèo”, thế mới thấy cảnh chèo chống doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này khó khăn đến nhường nào và cũng thế mới thấy sự “trụ” lại của một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ trước “phong ba bão táp” kinh tế thực sự là một cố gắng lớn của họ, cụ thể là qua việc chăm lo đời đời sống, bảo đảm lương, thưởng tết năm nay.

Như công ty CP Dược phẩm Việt Nam (VNA Pharm), đơn vị nhập khẩu sữa bột Physiolac, Kany… là một ví dụ. Năm qua, có thể nói là một năm “sóng gió” với mặt hàng sữa có nhiều “sự vụ” liên quan đến mặt hàng này. Chưa kể đến kinh tế khó khăn đã tác động không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh. Dẫu vậy, công ty CP Dược phẩm Việt Nam vẫn cố gắng chống chèo để không những bảo đảm lương tháng cho cán bộ, nhân viên mà còn cả thưởng Tết dương lịch, âm lịch đúng như mọi năm. Chị Đinh Thu Hiền, nhân viên của Công ty cho biết: “Đã 5 năm qua, chúng tôi được bảo đảm quyền lợi và phúc lợi như vậy”.

Bên cạnh công ty CP Dược phẩm Việt Nam, còn nhiều công ty khác như vậy, như công ty May Quốc tế, ở Bình Dương, các công ty chuyên về da, giày, túi xách, công ty Thủy sản Hùng Vương… vẫn bảo đảm thưởng Tết cho lao động, ít nhất là 1 tháng lương. Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Thủy sản Hùng Vương cho báo giới biết, công ty đã trích 100 tỷ đồng để lo thưởng Tết cho 14 nghìn lao động, trong đó những người làm việc hơn 1 năm sẽ được thưởng khoảng 6 triệu đồng.

Để duy trì, tồn tại trong thời điểm hiện tại đã là khó. Để bảo đảm chế độ phúc lợi càng khó hơn. Bởi vậy, sự nỗ lực của nhiều doanh nghiệp chắc chắn là không thể phủ nhận trong thời kỳ suy thoái này.

 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa