Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ

Chưa đến 2 ngày, giá vàng trong nước đã mất hơn 500.000 đồng/lượng khiến những người đầu cơ cầm chắc thua lỗ.

Giá vàng tăng mạnh trong tuần trước và đầu tuần này đã kích thích nhu cầu mua vàng tích trữ chờ giá lên của người dân và những người có tiền nhàn rỗi. Giao dịch ở các điểm kinh doanh vàng gia tăng đáng kể. Đại diện Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết số vàng miếng bán ra của công ty ngày 18-2 tăng gấp đôi ngày thường, với hơn 500 lượng, trong khi mua vào từ người dân rất ít.

Nhiều người tin rằng giá vàng sẽ còn tăng mạnh sau thời gian dài sụt giảm và đi ngang ở mức thấp. Ngay cả các chuyên gia quốc tế cũng nhận định vàng sẽ còn tăng đến 1.350 USD/ounce trong tuần này do sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn của thế giới có dấu hiệu chậm lại như Mỹ, Đức...
 
Tuy nhiên, các quỹ đầu tư lại tranh thủ bán chốt lời khi giá vàng tăng cao. Theo Reuters, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust đã bán ròng đến 5,1 tấn vàng vào cuối tuần trước khi giá vàng có dấu hiệu bứt phá qua ngưỡng 1.330 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư cũng tận dụng cơ hội này để bán vàng với giá tốt.
 
Đêm qua 18-2, giá vàng ở thị trường Mỹ giảm gần 7 USD xuống 1.323,3 USD/ounce và giảm thêm 7 USD nữa ở thị trường châu Á vào sáng nay 19-2 xuống còn 1.315 USD/ounce, quy đổi chưa đến 33,5 triệu đồng/lượng.
 
Nhiều người mua vàng khi giá tăng mạnh. Ảnh: BTMC
Nhiều người mua vàng khi giá tăng mạnh. 
 
Biến động cùng chiều với giá vàng ở châu Á, vàng trong nước đã có 2 ngày giảm giá liên tục. Sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá mở cửa 36,46 triệu đồng/lượng mua vào và 35,53 triệu đồng/lượng bán ra, bằng với giá đóng cửa chiều qua. Tuy nhiên, đến hơn 11 giờ, giá niêm yết chỉ còn 36,2 triệu và 36,28 triệu đồng/lượng, mất 250.000 đồng so với đầu ngày.
 
Nhiều doanh nghiệp khác cũng bám sát giá vàng của SJC để đưa ra mức giá giao dịch tại đơn vị mình.
 
Tính chung 2 ngày trở lại đây, giá vàng miếng SJC mất tổng cộng 520.000 đồng mỗi lượng. Vàng nhẫn và vàng trang sức 24k của SJC cũng giảm trên 500.000 đồng xuống 34,58 triệu đồng/lượng bán ra.
 
Hiện giá vàng miếng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 2,8 triệu đồng/lượng.
 
Dù giá vàng đã giảm 2 ngày liên tục nhưng Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường vàng Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội vẫn khuyên người dân và nhà đầu tư chưa nên bán vàng vội.
 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa