Gần 100 tỷ USD vốn đầu tư đã "chảy" khỏi nước Nga

Cơ quan Thống kê quốc gia Nga cho biết trong quý 1/2014 nền kinh tế nước này tăng trưởng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với ước tính bán đầu là 0,8% nhưng giảm mạnh so với mức tăng 2% trong quý 4/2013.

Gần 100 tỷ USD vốn đầu tư đã chảy khỏi nước Nga
 
Theo các nhà phân tích, sự suy giảm của kinh tế Nga một phần là do gần 100 tỷ USD vốn đầu tư chảy khỏi nước này trong năm nay, trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. 

Nhà kinh tế Neil Shearing, thuộc Capital Economics, cảnh báo kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng trước cho rằng kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật, sau khi tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp. 

Trong khi đó, những tuần gần đây, các quan chức hàng đầu Moskva đánh giá kinh tế nước này có thể không tăng trưởng trong năm nay khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các ngành "xương sống" của nền kinh tế như năng lượng và sản xuất vũ khí. 

Nhà kinh tế của Anna Zadornova thuộc UBS dự kiến GDP của Nga sẽ giảm nhẹ trong quý 2/2014, khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu. 

Bộ trưởng Kinh tế Nga, Anton Siluanov, dự kiến kinh tế "xứ sở Bạch dương" sẽ mở rộng 0,5% trong năm 2014. Song ông Siluanov cũng thừa nhận dự báo này có thể "hơi lạc quan."

Tình hình hiện nay hoàn toàn trái ngược với mức tăng trưởng trung bình 7% của kinh tế Nga trong giai đoạn 2000-2008 nhờ giá dầu xuất khẩu tăng mạnh.

Từ khóa