Giá lúa bất ngờ giảm trở lại

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai thu mua tạm trữ lúa gạo, giá lúa ở các tỉnh ĐBSCL đã tăng lên được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, 2 ngày nay giá lúa bất ngờ giảm khoảng 100 đến 150 đồng/kg.

Giá lúa ở ĐBSCL 2 ngày gần đây bất ngờ giảm
Giá lúa ở ĐBSCL 2 ngày gần đây bất ngờ giảm

Chuẩn bị tới ngày thu hoạch lúa, ông Nguyễn Văn Thảo ngụ ấp Đông Thạnh (Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) chạy đôn chạy đáo tìm lái bán lúa dù trồng giống chất lượng cao Jasmine 85.

Ông Thảo cho biết: “Tôi trồng 5 ha lúa chất lượng cao nhưng vẫn bị ế. Ngày 20/3 thương lái lại trả 4.950 đồng/kg nhưng hẹn qua ngày hôm sau mới đến đặt tiền cọc. Tuy nhiên, 2 ngày nay thấy giá lúa giảm thương lại không chịu đặt cọc rồi tắt điện thoại luôn".

Tới ngày 25/3 thương lái tới chấp nhận mua nhưng giá giảm xuống chỉ còn 4.850đồng/kg và hẹn tới ngày 2/4 mới mua trong khi lúa đã chín rục ngoài đồng”. Không bán được lúa ông Thảo dự định sẽ cắt rồi thuê nhân công chở lúa hạt về nhà phơi để chờ giá.

Ông Thảo bức xúc: “Nhà nước thông báo mua tạm trữ giá lên được mấy ngày rồi đột ngột giảm khiến nông dân không bán được lúa. Giá lúa giảm nên thương lái lại buộc phải bỏ cọc, không thu mua nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn”.

Ở những cánh đồng mẫu, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp cũng trong tình cảnh tương tự. Từ đầu vụ đông xuân HTX nông nghiệp Bình Minh (ấp 4, bình Tấn, Thanh Bình, Đồng Tháp) ký hợp đồng với doanh nghiệp trên TP Hồ Chí Minh bao tiêu 100 ha lúa giống OM 6976 với giá cao hơn thị trường 100 đồng/kg. Tuy nhiên gần tới ngày thu hoạch doanh nghiệp này chịu thu mua với giá 4.800 đồng/kg nhưng lùi ngày thu hoạch tới 5 tới 6 ngày nên xã viên không đồng ý.

Ông Cao Văn Khoai, Giám đốc HTX nông nghiệp Bình Minh bức xúc: “Đúng thời gian sinh trưởng lúa đến cuối tháng 3 sẽ thu hoạch nhưng doanh nghiệp chỉ bắt đầu thu mua từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 4 nên nông dân không đồng ý vì lúa đã chín rục ngoài đồng. Đồng thời doanh nghiệp đưa ra điều kiện nếu cúp điện sẽ lùi thêm 1 đến 2 ngày nữa nên hợp đồng đã ký kết trước đó với doanh nghiệp bị phá sản. Hàng trăm hộ nông dân phải tự tìm thương lái bán lúa dù trồng giống chất lượng cao và đã bao tiêu với doanh nghiệp”. 2 ngày nay giá lúa sụt giảm nên nông dân chỉ bán được với giá từ 4.600 đến 4.700 đồng/kg, nhiều hộ vẫn chưa bán được lúa mặc dù trồng lúa chất lượng cao.

Lúa bất ngờ giảm giá khiến nhiều nông dân lại khổ sở vì không có chỗ phơi sấy và dự trữ.
Lúa bất ngờ giảm giá khiến nhiều nông dân lại khổ sở vì không có chỗ phơi sấy và dự trữ.

Mặc dù chỉ tiêu thu mua tạm trữ đã phân công đến từng doanh nghiệp, ngân hàng cũng giải ngân vốn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thu mua cầm chừng vì tình hình xuất khẩu gặp khó khăn. Chính vì vậy, kéo theo việc thương lái ngưng thu mua, hoặc thu mua với giá thấp vì sợ giá lúa tiếp tục giảm.

Thương lái Võ Thanh Phong, ngụ xã Vị Trung (Vị Thủy, Hậu Giang) cho biết: “hiện tại tôi đã ngưng thu mua lúa vì 2 hôm nay giá lúa giảm sợ mua sẽ tiếp tục lỗ. Nhiều thương lái giờ đã neo ghe để chờ thị trường khả quan mới dám tiếp tục thu mua.
Còn thương lái Lê Văn Đỡ, thu mua lúa ở vùng Hậu Giang, Cần Thơ cho biết: “Khi vừa có thông tin mua lúa tạm trữ hầu hết thương lái đều tung vốn ra đặt cọc để thu mua lúa nhằm chuẩn bị cung ứng cho các doanh nghiệp chế biến theo kiểu đón đầu, giá lúa cũng nhích lên được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, mấy ngày nay doanh nghiệp nhà nước hầu như vẫn chưa đẩy mạnh thu mua nên các thương lái chỉ cung ứng cho các nhà máy nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường nội địa. Vì vậy giá lúa lại quay đầu giảm trở lại”.

Từ khóa