Giá vàng tiếp tục tăng sau 3 tuần đi lên liên tiếp?

Sau hai tuần đi lên mạnh mẽ, giá vàng thế giới tuần qua đã có những phiên củng cố, nhưng vẫn tiếp tục tăng thêm 0,38%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố kỹ thuật.

Mở đầu tuần giao dịch ở mức cao, giá vàng thế giới tuần qua đã có 2 phiên đảo chiều đi xuống trước khi tăng trở lại ở 2 phiên cuối cùng. Chốt tuần giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đóng cửa ở mức 1326,1 USD/ounce, nhích nhẹ 0,53% so với cuối tuần trước.

Giá vàng đã tăng mạnh từ đầu năm
Giá vàng đã tăng mạnh từ đầu năm
 
Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 4 trên thị trường New York cũng chỉ tăng 0,38%, lên 1323,6 USD/ounce. So với hai tuần trước đó, đà tăng của giá vàng đã chậm hẳn lại. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là một đợt củng cố cho những đợt đi lên tiếp theo.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 9% do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu không thuận lợi như kỳ vọng. Đã có những phiên giá vàng chạm ngưỡng cao nhất 3 tháng rưỡi gần đây.

Nhận định về giá vàng tuần tới 19/23 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco khẳng định giá vàng sẽ tiếp tục tăng, hoàn toàn áp đảo so với 2 ý kiến ngược lại. Chỉ có 2 chuyên gia nhận định vàng đứng giá.

“Tôi nghĩ vàng sẽ tăng giá. Chúng ta đã có một cú bứt phá nhanh qua 1290 USD/ounce, và nếu thị trường có thể thử thách mốc 1330 USD một lần nữa vàng sẽ bứt phá. Mối quan tâm của tôi lúc này đó là liệu dữ liệu kinh tế có cải thiện hay không”, Daniel Pavilonis nhà môi giới hàng hóa cấp cao của công ty RJO Futures nhận định.

“Nếu dữ liệu đi lên, đồng USD sẽ mạnh thêm và như vậy sẽ bất lợi cho vàng. Nhưng ngay lúc này tôi cho rằng vàng sẽ tăng giá nhưng không chắc sẽ lên cao chừng nào. Chúng ta cần phải thận trọng xem các yếu tố nền tảng có chống lại mình hay không. Dù sao tôi vẫn sẽ nắm giữ vàng và mọi người cũng nên vậy”.

Cùng quan điểm trên, Charles Nedoss, nhà chiến lược thị trường của tập đoàn LaSalle Futures tin rằng việc giá vàng tuần qua đóng cửa trên 1308,8 USD/ounce là rất có lợi cho đà tăng tuần tới. Bởi mức này cũng chính là mức giá trung bình 200 ngày trong ngày thứ Sáu.

“Chúng ta có thể thấy thêm một bước tiến nữa, có thể lên 1350 USD/ounce. Liệu điều đó sẽ diễn ra trong tuần tới hay không, tôi không biết. Tôi thích thấy giá vàng nhích lên từ từ, một cách ổn định”, Nedoss nói.

Chuyên gia này hiện đang theo dõi đường trung bình giá 10 ngày, đang nằm tại 1302,3 USD/ounce, để dự liệu xem giá có vượt trên đường trung bình 200 ngày hay không. “Đồ thị 10 ngày rất dốc. Nếu điều đó diễn ra, sẽ lại có thêm những giao điểm vàng nữa”, ông nhận định.

Giao điểm vàng diễn ra khi những đường trung bình giá ngắn hạn tăng vượt lên trên đường trung bình giá dài hạn. Đây được xem như dấu hiệu cho đà tăng trong tương lai.

Edel Tully, nhà chiến lược của ngân hàng thụy Sỹ UBS thì cho rằng cần quan sát mốc 1337,83 USD/ounce. “Trong khi thị trường chững lại, cần để ý tới những đợt tăng giá, và nếu thị trường đóng cửa trên ngưỡng cản 1337,83 USD/ounce thì đó sẽ là diễn biến tăng giá mở lối cho (cơ hội phục hồi tới) 1361,93 USD/ounce, mức cao của tháng 10/2013”, Tully phân tích.

Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty vàng MKS (Thụy Sỹ) thì nhận định giá vàng có vẻ sẽ nằm trong vùng giá hiện nay, trong đó trần sẽ nằm tại khu vực quanh 1330 USD/ounce, và vùng hỗ trợ sẽ ở tại 1305 – 1310 USD/ounce. Dù vàng có nằm trong vùng giá này, thì ông cũng vẫn nghiêng về khả năng giá còn tăng.

“Tôi không biết yếu tố then chốt chúng ta cần cho một đợt bứt phá là gì. Dù vậy tôi thích thị trường này. Những người mua vàng vật chất lớn vẫn đang chờ đợi, hy vọng giá vàng sẽ xuống”, Nabavi nói.

“Nhưng nếu giá lên trên 1330 USD/ounce, họ có thể nhập cuộc. Nếu đà đi xuống thực sự diễn ra, dưới 1300 USD/ounce, tôi cũng không cho rằng giá có thể xuống dưới 1275 – 1280 USD/ounce bởi sức mua trên thị trường. Các dữ liệu kinh tế đang đứng về phía vàng. Trong khi báo cáo của Ủy ban thị trường mở liên bang có vẻ “hiếu chiến”, đồng USD sẽ mạnh lên”.

Trong khi giá vàng tăng trên sàn Comex, các nhà giao dịch vàng vật chất lại nhận thấy sức mua tại thị trường Trung Quốc lại trầm lắng. Đây cũng là điều đáng lưu tâm.

“Sàn giao dịch Thượng Hải, vốn thường là một chỉ báo tốt về nhu cầu vàng vật chất, đã khép lại tuần qua chỉ trên mức trung bình. Do đó lúc này sức mua từ Trung Quốc có thể giảm xuống. New York dường như đang là nơi tập trung sức mua”, công ty chứng khoán TD Securities khẳng định.

 

 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa