Hai ngày giá vàng trong nước giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Sáng nay 22/5, giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh xuống 36,45 triệu đồng/lượng. So với mức “đỉnh” ghi nhận ngày 20/5, giá vàng đã mất tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục lao dốc.
Giá vàng tiếp tục lao dốc.


Lúc 9h sáng nay 22/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,31 triệu đồng/lượng - 36,45 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC qua niêm yết của DOJI tại hai thành phố lớn điều chỉnh giảm 160.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng.

Cập nhật lúc 8h40, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng khác giao dịch ở mức 36,25 triệu đồng/lượng - 36,38 triệu đồng/lượng, giảm tiếp mỗi chiều 230.000 đồng/lượng và 220.000 đồng/lượng.

Lúc 8h50, giá vàng SJC tại TPHCM được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,25 triệu đồng/lượng - 36,45 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 170.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Với xu hướng giảm giá liên tiếp trong mấy phiên gần đây, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,5 triệu đồng/lượng.

Sáng 20/5, giá vàng trong nước bất ngờ tăng hơn 600.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước, lên mức 37,5 triệu đồng/lượng. Do điều chỉnh tăng mạnh nên giá vàng trong nước nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên 4,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h50 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.291 USD/ounce. Chốt phiên hôm qua, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 giảm 0,5%, xuống 1.288,1 USD/ounce.

Giá vàng giảm trở lại khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định không có mối lo ngại nào về làm phát nếu tiếp tục kích thích kinh tế. Vàng thường được giới đầu tư mua vào như một tài sản an toàn chống sự gia tăng của giá hàng hóa. Không có rủi ro lạm phát dẫn tới nhu cầu vàng giảm, giá đi xuống.

Theo biên bản họp của cơ quan này mới được công bố hôm qua, với dự kiến lạm phát dưới 2%, Fed cho rằng không cần đối mặt với sự đánh đổi giữa mục tiêu việc làm và lạm phát, việc mở rộng tổng cầu sẽ dấn tới kết quả tốt đẹp liên quan tới cả 2 mục tiêu. Ông Michael Gayed, giám đốc đầu tư chiến lược tại Pension Partners cũng cho rằng: “Mọi người nhận thấy không cần đến vàng nếu không có nguy cơ về lạm phát”.

Biên bản phiên họp ngày 29, 30/4 công bố hôm qua tại Wasshington cho biết, các quan chức Fed đã thảo luận về việc cần thiết phải cải thiện những hướng dẫn của họ với thị trường như là vấn đề về lãi suất cơ bản. Các thành viên tham gia đồng ý rằng sớm thông báo kế hoạch của mình sẽ giúp nâng cao tính rõ ràng và minh bạch của chính sách tiền tệ.

Tháng trước các nhà làm luật cho rằng nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu đi lên và thị trường việc làm đang được cải thiện. Fed đã cắt giảm tiếp 10 tỷ USD từ chương trình mua trái phiếu hàng tháng hồi tháng 4, đây là lần cắt giảm thứ 4 và hiện gói kích thích còn 45 tỷ USD mỗi tháng.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định không hề có vấn đề rủi ro về lạm phát khi tiếp tục kích thích kinh tế. Điều này làm giảm nhu cầu về vàng như một loại công cụ phòng hộ sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.

Từ khóa