McDonald's ngừng kinh doanh tại Crimea

Tập đoàn đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald’s vừa tuyên bố đóng cửa vô thời hạn chuỗi cửa hàng tại Crimea. Trước đó một công ty vận chuyển bưu phẩm quốc tế cũng đã ngừng hoạt động tại bán đảo này do tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Một cửa hàng
Một cửa hàng McDonald’s  chăng dây đóng cửa tại Crimea.

McDonald’s là tập đoàn kinh doanh đầu tiên của Mỹ công bố kế hoạch ngừng hoạt động tại Crimea sau khi bán đảo này chính thức sáp nhập vào Liên bang Nga hôm 21/3.

McDonald’s  giải thích quyết định này được đưa ra hoàn toàn trên cơ sở tính toán hiệu quả kinh doanh và không liên quan đến chính trị.

“Do bị ngừng cung cấp các dịch vụ tài chính và ngân hàng cần thiết nên chúng tôi buộc phải đóng cửa 3 nhà hàng tại Crimea”, tuyên bố của McDonal’s nêu rõ.

Tuy nhiên, việc tập đoàn này dừng hoạt động vô thời hạn tại Simferopol, Sevastopol và Yalta, đồng thời chuyển các nhân viên từ Crimea về Ukraine làm việc được giới phân tích nhìn nhận dưới góc độ khác. Theo họ, đây là biểu hiện rạn nứt tiếp theo trong quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đã xuống tới mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nhận định này không phải không có lý nếu đối chiếu với tuyên bố gần đây của phó phát ngôn viên Quốc hội Nga Vladimir Zhirinovsky, người đã công khai yêu cầu McDonal’s chấm dứt toàn bộ hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Nga.

“Sẽ tốt hơn nếu họ cũng đóng cửa tại đây… Pepsi-Cola  sẽ là ứng cử viên tiếp theo”, ông Zhirinovsky được dẫn lời nói.

McDonal’s là tập đoàn đồ ăn nhanh đầu tiên vào thị trường Nga hoạt động và hiện có tới hơn 400 cửa hàng tại nước này. Năm 2012, chuỗi cửa hàngMcDonal’s tại Nga có doanh thu cũng như lượng khách hàng lớn nhất thế giới. Năm 2013, các Nga đứng trong top 7 thị trường tiềm năng nhất thế giới của tập đoàn này.  Do đó, việc đóng cửa hoạt động tại Crimea và có thể tại Nga sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số của tập đoàn trong thời gian tới.

Không chỉ McDonal’s, nhiều công ty và tập đoàn kinh doanh khác cũng đang rất lo lắng về hiệu quả kinh doanh tại Crimea do tác động của những diễn biến chính trị căng thẳng gần đây cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga.

Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, một công ty vận chuyển bưu phẩm quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, cũng đã tuyên bố ngừng hoạt động tại Crimea.

Từ khóa