Mới chỉ có 2 doanh nghiệp sữa đăng ký tăng giá

Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, từ tháng 12/2013 đến nay mới chỉ có 2/6 đăng ký điều chỉnh tăng giá và bộ mới chỉ đồng ý 1 trường hợp, còn lại đều "tát nước theo mưa".

Giá sữa tăng thách thức người tiêu dùng (ảnh minh họa)
Giá sữa tăng thách thức người tiêu dùng (ảnh minh họa)

Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá khiến người tiêu dùng choáng váng. Theo phản ánh của không ít người tiêu dùng, từ ngay sau Tết, không ít gia đình có con nhỏ, thuộc đối tượng “khách hàng thường xuyên, khách VIP” của các hãng sữa đã nhận được tin nhắn từ một số đại lý cung cấp sữa, theo đó cho biết giá hầu hết các nhãn sữa khác dành cho trẻ nhỏ tăng 7%.

Tuy nhiên, chiều nay 13/2, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính cho biết: Từ tháng 12/2013 đến nay đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính với mức tăng từ 5 - 10%. Trong đó có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5 - 9%. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa cho công ty này điều chỉnh do việc giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh.

Còn Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) có văn bản số 2013002/FIN ngày 05/12/2013 kê khai giá điều chỉnh mức giá bán của 16/28 dòng sản phẩm, các mức tăng phổ biến 5 - 7%.

Theo hồ sơ của công ty (hợp đồng, Tờ khai hải quan) nguyên nhân tăng giá của công ty này là do giá nhập khẩu vào Việt Nam tăng từ 1/8/2013, mức tăng từ 12,6 - 12,8%. Vì vậy công ty điều chỉnh giá bán ra thị trường tăng phổ biến từ 5 - 7%.

Trong 16 sản phẩm công ty thực hiện điều chỉnh tăng có 3 sản phẩm được điều chỉnh lần thứ 2 trong năm 2013 với mức tăng là 10%. Có 13 sản phẩm ổn định giá từ giữa năm 2012 đến nay mới điều chỉnh giá.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, so với yếu tố đầu vào qua kiểm tra, theo dõi thì với tỷ lệ tăng giá nhập khẩu theo tờ khai hải quan thực tế tăng 12,6 - 12,8%, mức giá bán tăng tương ứng khoảng 5 - 10%. Do vậy, Bộ Tài chính thấy mức điều chỉnh đó là phù hợp với biến động của đầu vào.

Ông Tuấn cho biết, theo thông lệ hàng năm, giá sữa tăng vào thời điểm đầu năm, sau đó sẽ ổn định, Cục Quản lý Giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất có biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật giá. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Giá, trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.

Hiện tại, các Sở Tài chính địa phương đã thực hiện kiểm tra, rà soát các hồ sơ kê khai giá khi các doanh nghiệp sữa gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh giá bán, đề nghị các công ty giải thích rõ nguyên nhân điều chỉnh giá, trường hợp nguyên nhân tăng giá không hợp lý, không có cơ sở hoặc không chứng minh nguyên nhân điều chỉnh giá do biến động của yếu tố đầu vào thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp không điều chỉnh giá.

 

 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa