Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng

Trong vai người có đất rừng nhưng thiếu vốn đầu tư, PV Tiền Phong đến trụ sở Cty CP Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu (một Cty con của Cty Rừng Toàn Cầu) tại số 33 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm sự “hỗ trợ” và được yêu cầu nộp hơn 27 triệu đồng kèm hồ sơ…

Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng
Trụ sở Cty CP Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu tại 33 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 
 
Trụ sở Cty là một căn nhà 5 tầng, bên ngoài mặt tiền người ta treo một loạt biển hiệu các Cty như: “Công ty cổ phần đầu tư phát triển kinh tế rừng bền vững toàn cầu”, “Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại và xuất nhập khẩu Phúc Thịnh”, “Công ty TNHH thương mại và xây dựng Thanh Hà”. Có thể do chúng tôi đến vào ngày nghỉ nên Cty chỉ có 3 người luống tuổi đang ngồi buôn “dưa lê”.

Trước ánh mắt dò xét của số những người trên, chúng tôi liền nói được bác “T.” giới thiệu đến tìm hiểu thủ tục cho người nhà có khoảng chục héc - ta đất rừng nhưng thiếu vốn phát triển, cần tìm nguồn hỗ trợ.

Sở dĩ phải đọc “mật khẩu” vì trước khi đi, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một người biết khá tường tận về Cty gia đình này và người này cho biết nên đọc tên một nhân vật có uy tín với Cty để tránh bị lộ.

Ngay sau khi chúng tôi giới thiệu là người quen của “bác T.”, nét mặt người phụ nữ khoảng ngoài 40 tuổi lập tức thay đổi và nhiệt tình hướng dẫn: “Nếu gia đình vẫn còn quỹ đất để ký vườn ươm thì bên cô vẫn còn mở rộng chương trình đấy, từ nay đến cuối tháng. Còn tất cả các dự án khác trong năm 2014, bên tập đoàn chưa có chủ trương gì cả”.
 
Cũng theo người này, nếu có quỹ đất để trồng vườn ươm, chẳng hạn như 13 héc ta chính chủ thì chủ sở hữu diện tích đấy phải phô tô bìa đỏ đất đấy để chuyển sang làm vườn ươm, photo 5 bản CMTND, kèm theo 5 ảnh 3x4. Và, quan trọng hơn, mỗi hồ sơ phải nộp... 27.250.000 đồng để làm thủ tục đăng ký.

“Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ và khoản tiền trên, ký kết hợp tác, bên công ty cô sẽ cấp cho bên cháu một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần là 545 triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho vườn ươm đấy” – người phụ nữ này cho biết. Khi chúng tôi hỏi kỹ hơn về việc giải ngân thì người phụ nữ này liền trả lời cứ làm thủ tục với phòng dự án làm vườn ươm của Cty ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội xong họ sẽ cho biết cụ thể sau.

Rời Cty CP Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu, các phóng viên cũng lần tìm theo một địa chỉ tại Hà Nội mà có thông tin cho rằng Cty Hiển Vinh từng đặt trụ sở và tổ chức sự kiện, chiêu đãi, bố trí ăn nghỉ cho những người có đất rừng cần hỗ trợ phát triển…. Tuy nhiên, nơi này không có chút dấu tích của Cty Hiển Vinh.

Ngoài ra, theo báo cáo giải trình ngày 25/1/2014 của Cty Hiển Vinh, họ không cung cấp được hồ sơ góp vốn và tài liệu hoạt động của Cty cho Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa vì các tài liệu này đang bị phong tỏa tại 44 Phố Vọng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tuy nhiên, khi PV đến địa chỉ này, nơi đây là một căn nhà cửa đóng then cài. Hàng xóm cho biết, trước đây Cty Hiển Vinh có thuê địa điểm trên mở chi nhánh, song đã chuyển đi từ mấy năm nay.

Trở lại thời điểm trước khi nhập vai, người cho chúng tôi “pass” để đi gặp nhân viên Cty Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu cũng cho hay, trước khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa ra các văn bản cảnh báo về Cty Rừng Toàn Cầu, Cty này từng gom khoảng 500 sổ lâm bạ tại một huyện của tỉnh Lạng Sơn với lời hứa hẹn về khoản tiền hỗ trợ.

Chờ mỏi cổ không thấy tiền đâu, dân kêu và tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo chính quyền cấp dưới đi đòi lại sổ cho dân…
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa