Ngân hàng mạnh tay kích cầu tiêu dùng cá nhân

Bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, các ngân hàng đã chủ động đưa lãi suất cho vay tiêu dùng về mức thấp nhằm hỗ trợ nhiều hơn nữa nhu cầu mua sắm của người dân.

Từ đầu năm đến nay, đã có rất nhiều chương trình ưu đãi cho vay tiêu dùng cá nhân với lãi suất ưu đãi được triển khai nhắm đến việc giải quyết nhu cầu cho vay mua nhà, mua xe, sắm sửa vật dụng.Tiểu biểu trong số đó là chương trình ưu đãi cho vay tiêu dùng và vay thế chấp của Ngân hàng Standard Chartered trong thời gian 2/4/2014 đến 30/5/2014. 

Ngân hàng mạnh tay kích cầu tiêu dùng 2014
 
Gần đây anh Quang ở Long Biên (Hà Nội) liên tục nhận được lời mời vay vốn mua nhà, ôtô, đồ dùng gia đình... của các ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài và công ty tài chính. Rất nhiều lời mời hấp dẫn được đưa ra như ưu đãi giảm lãi suất vay vốn, tặng quà, không phạt trả nợ trước hạn, giảm yêu cầu về tài sản đảm bảo, hồ sơ thủ tục đơn giản… Trung bình 1 tuần anh đều nhận được từ 3-4 cuộc điện thoạ, cuối cùng quyết định lựa chọn dịch vụ của một ngân hàng nước ngoài nhờ thủ tục nhanh chóng và lãi suất ưu đãi. Điều này cho thấy các ngân hàng tại Việt Nam đang rất mạnh tay phát triển cho vay tiêu dùng.

Lý giải nguyên nhân vay tiêu dùng được các ngân hàng đẩy mạnh phát triển mạnh, giới chuyên gia cho biết nguồn vốn ngân hàng dành cho tiêu dùng hiện rất dồi dào vì hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không còn khống chế tỷ lệ dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này, mặt bằng lãi suất hạ, chưa kể đến hiện nay tín dụng dành cho doanh nghiệp tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro do nền kinh tế chưa thực sự phục hồi. Đặc biệt, việc đẩy mạnh vay tiêu dùng cũng là một giải pháp quan trọng để kích thích nhu cầu mua sắm tiêu dùng trong nước, kích thích doanh nghiệp sản xuất và cần thêm vốn để kinh doanh, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam có dân số hơn 90 triệu người, trong đó tỷ lệ dân số trẻ cao, thu nhập trung bình ngày càng cải thiện, số lượng người có thu nhập cao ngày một tăng lên. Ngoài ra nhu cầu sử dụng tiền vào các việc nhỏ lẻ như mua sắm, sửa chữa nhà cửa và đặc biệt là mua xe, mua nhà trả góp rất lớn nên Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng cho vay tiêu dùng.

Sự thay đổi tích cực về chính sách, lãi suất thủ tục, mức lãi suất, hình thức, thời gian thanh toán… đã thể hiện rõ mong muốn kích cầu tiêu dùng trong nước của các ngân hàng. Những trở ngại với khách hàng vay tiêu dùng đã được các ngân hàng lớn, uy tín tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất
.
Ngoài ra, tại các ngân hàng ngoại tận dụng hạ tầng kỹ thuật tốt nên người vay có thể vay tiêu dùng trực tuyến, nộp hồ sơ qua mạng và thậm chí nhận được phản hồi từ nhân viên ngân hàng mà không cần thiết phải đến chi nhánh hay quầy giao dịch. Đơn cử như tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, khách hàng vay tiêu dùng tín chấp sẽ nhận được vay tối đa tới 400 triệu đồng trong thời gian từ 12 - 60 tháng để thỏa mãn mọi nhu cầu mua sắm, chi tiêu cá nhân. Đối với khách hàng Vay thế chấp nhà để mua nhà khác hoặc rút tiền mặt phục vụ nhu cầu chi tiêu cá nhân sẽ được ưu đãi vay từ 200 triệu đến 31 tỷ đồng, thời gian vay tối thiểu là 1 năm và trả lãi hàng tháng dựa trên dư nợ giảm dần. Ngân hàng này cam kết giải ngân trong vòng 24 giờ và khách hàng có thể đăng ký hồ sơ vay ngay tại website của ngân hàng mà không phải đến điểm giao dịch.

Có thể thấy tín dụng tiêu dùng đang trong giai đoạn được ưu ái phát triển với nhiều lựa chọn hấp dẫn cho người vay. Điều quan trọng trước khi người dân quyết định vay tiền ở đâu là cần xem xét ký khả năng trả nợ, mục đích sử dụng cũng như uy tín, chất lượng dịch vụ và lãi suất của ngân hàng cần vay, tránh rủi ro về sau.

Từ khóa