Nhu cầu tăng cao đột biến, thị trường vàng “cháy” hàng

Phiên giao dịch đầu giờ chiều 14/5, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới 1 triệu đồng/lượng do nhu cầu vàng trong nước tăng cao đột biến. Sức cầu tăng mạnh nên một số doanh nghiệp vàng tại TPHCM không đủ vàng để bán.

Tránh mua vàng theo tâm lý đám đông.
Tránh mua vàng theo tâm lý đám đông. 

Tính đến 16h30 chiều 14/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM qua niêm yết của DOJI giao dịch ở mức 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với đợt điều chỉnh lúc 14h30 cùng ngày.

Tại TP HCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 36,2 triệu đồng/lượng - 36,45 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 300.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng. Cũng tại thị trường này, giá vàng miếng SJC được PNJ niêm yết là 36,22 triệu đồng/lượng - 36,57 triệu đồng/lượng.

So với mức đỉnh 36,7 triệu đồng/lượng ghi nhận lúc 14h30, giá vàng đã giảm khá nhanh nhưng so với chốt phiên hôm qua vẫn tăng khoảng 560.000 đồng/lượng chiều mua và 820.000 đồng/lượng chiều bán. Do giá biến động mạnh, để tránh rủi ro, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đồng loạt nới biên độ mua - bán lên 300.000 đồng - 350.000 đồng. Cũng do giá vàng trong nước tăng mạnh nên chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới đã lên tới 3,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm 500.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trước đó, vào lúc 14h30, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mức 36,5 triệu đồng/lượng - 36,7 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng tới 1 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.

“Sóng” giá vàng bất ngờ tăng mạnh trong chiều qua là do lượng cầu trong nước tăng vọt đã giúp thị trường có phiên giao dịch sôi động sau chuỗi ngày ảm đạm. Tuy nhiên, hiện tượng “cháy” vàng chỉ xảy ra tại khu vực miền Nam, còn ngoài thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, giao dịch vẫn cân bằng và ổn định.

Theo phản ánh của đại diện Công ty PNJ, ghi nhận của hệ thống PNJ tại Bình Dương cho thấy, doanh số vàng bán ra của doanh nghiệp trong ngày hôm nay tăng gấp 2 lần so với những ngày vừa qua. Không công bố số lượng giao dịch cụ thể, nhưng PNJ cũng cho hay, tại TPHCM doanh số bán ra của doanh nghiệp này cũng rất cao, tăng khoảng 1,5 lần.

Do sức cầu tăng mạnh nên một số doanh nghiệp vàng tại TPHCM bị cạn nguồn cung, không đủ vàng để bán. Điển hình như tại PNJ, có thời điểm doanh nghiêp này phải chốt giá và nhận tiền đặt cọc của khách rồi trả hàng sau.

Còn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, xu hướng giao dịch vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng “cháy” vàng do người dân đi mua theo tâm lý đám đông. Một số doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội cho biết, giao dịch tại thị trường vàng vẫn diễn ra cân bằng giữa bên mua và bên bán, không có đột biến.

Thế nên, có thể thấy rằng, giá vàng SJC giao dịch trên các thị trường lớn trong nước tăng mạnh phiên đầu giờ chiều nay do ảnh hưởng bởi sức cầu tăng bất ngờ và đột biến từ thị trường phía Nam.

Một nhà đầu tư vàng tại Hà Nội cho rằng: “Giá vàng vẫn còn có “sóng” lớn. Thế nên, người dân không nên đổ xô đi mua vàng theo tâm lý của đám đông để tránh thiệt hại về sau. Bởi diễn biến trên thị trường có thể bị dẫn dắt bởi một số nhà đầu cơ”.

Theo dự báo, giá vàng thời gian tới nhiều khả năng giảm mạnh. Mới đây, ngân hàng UBS vừa hạ dự báo giá vàng tháng này từ 1.280 USD/ounce xuống còn 1.250 USD/ounce và giá vàng 2 tháng tới giảm từ 1.350 USD/ounce xuống 1.300 USD/ounce. Còn số liệu do Bloomberg cho biết, lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữ giảm 8 tuần liên tiếp.

Trong tuần này, xu hướng giảm giá tiếp tục được nhiều chuyên gia nhận định, cho dù căng thẳng tại Ukraine và các diễn biến trên đồ thị kỹ thuật cũng được lưu ý.

Vàng hiện vẫn đang tìm kiếm xu hướng giữa lúc ngày càng nhiều lo ngại về sự đối đầu giữa Nga và phương Tây trong cuộc khủng hoảng Ukraine, còn Chủ tịch Fed Janet Yellen giữ vững lập trường về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Nhận định về giá vàng tuần này, có 11/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng vàng sẽ còn tiếp tục mất giá, áp đảo so với 6 ý kiến nhận định ngược lại. 7 người thì tin rằng vàng sẽ đứng giá.

Một số nhà quan sát thị trường vàng cho biết, họ sẽ theo sát diễn biến trên đồ thị kỹ thuật bởi các yếu tố nền tảng đã không thể khiến thị trường vượt ra khỏi vùng giá 1.280 - 1.320 USD/ounce.

Từ khóa