Nông dân chi "triệu đô" mua cổ phiếu

Ngày 15/4, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) đã trao sổ cổ đông cho các nông dân mua cổ phiếu giá ưu đãi hồi tháng 10 năm ngoái. Đến nay, AGPPS đã phát hành gần 1,9 triệu cổ phiếu, với số tiền 56,4 tỷ đồng cho hơn 1.7 nông dân ĐBSCL.

Theo đó, ngày 15/4, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS)đã tổ chức trao sổ cổ đông cho những bà con nông dân sở hữu cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu với giá ưu đãi vào ngày 25/10/2013 vừa qua. Từ sự kiện này cho thấy đây là lần đầu tiên, những người nông dân có được vị thế mới, tham gia làm chủ một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nông dân chi triệu đô mua cổ phiếu
 Trong đợt phát hành cổ phiếu giá ưu đãi lần này, có nhiều nông dân mạnh dạn bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua cổ phiếu

Được biết chương trình phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho nông dân được công ty hính thức triển khai từ ngày 25/10/2013, chương trình phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho nông dân đã phát hành gần 1,9 triệu cổ phiếu, trị giá 56,3 tỷ đồng cho tổng cộng 1.724 nông dân trên khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Nông dân tham gia chương trình được mua cổ phiếu với giá  ưu đãi30.000đ/cổ phiếu, tương đương với ½ giá thị trường của cổ phiếu AGPPS hiện nay. Theo lãnh đạo công ty cho biết, số cổ phiếu được nông dân mua cao nhất là 12.500 cổ phiếu, mức thấp nhất là 300 cổ phiếu và tính trung bình là 1.000 cổ phiếu/nông dân.

Nông dân Nguyễn Minh Hiếu - ở xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn (An Giang) bỏ ra gần 400 triệu đồng mua 12.500 cổ phiếu cho biết: “Có nhiều nhà báo hỏi tôi biết gì về cổ phiếu không? mua cổ phiếu được lợi gì và với số tiền đó sao không thuê đất làm thêm mà mua cổ phiếu?…Thật ra tôi may mắn hơn các nông dân khác khi có bạn bè làm doanh nghiệp nên trước khi quyết định mua cổ phiếu của công ty tôi đã được bạn bè giải thích và kế đó là nhân viên của công ty nên đến thời điểm hiện tại cũng hiểu chút ít về cổ phiếu và hưởng lợi nhuận thế nào. Tuy nhiên với bà con chúng tôi thì mua cổ phiếu không nghĩ nhiều đến lợi nhuận mà muốn gắn bó lâu dài với công ty. Hơn nữa, tại thời điểm này việc trồng lúa hay hoa màu, tuôi tôm cá,… đều rất khó khăn. Còn gửi ngân hàng thì lãi suất thấp, vì vậy để giảm bớt rủi ro chúng tôi quyết định mua cổ phiếu chứ không phải vì thích chơi “ngông”.

Trao đổi với PV Dân trí ông Lại Xuân Môn – Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho biết: "Đây là công ty đầu tiên ở Việt Nam thực hiện việc bán cổ phiếu ưu đãi cho bà con nông dân. Việc này giúp cho doanh nghiệp và nông dân gắn chặt hơn trong việc cùng nhà nước phát triển nền nông nghiềp theo hướng bền vững, từng bước xoá đi điệp khúc “được mùa rớt giá”. Và thông qua việc phát hành gần 2 triệu cổ phiếu đợt này, doanh nghiệp cũng cần nhận ra rằng bà con bỏ ra hàng chục triệu mua cổ phiếu là hoàn toàn vì lòng tin với doanh nghiệp, chứ bà con nông dân cũng chưa hiểu nhiều đến lĩnh vực này. Do dó, doanh nghiệp cần trân trọng niềm tin này của bà con nông dân thông qua hiệu quả kinh doanh của mình trong thời gian tới.”

Từ khóa