Ôm tiền thừa, rối bời tìm lãi suất cao gửi tiết kiệm

Những ngày qua, khi sóng hạ lãi suất ngày càng lan rộng, nhiều khách hàng đang băn khoăn, xót xa cho những khoản tiền gửi của mình. Không ít người mải miết tìm kiếm xem nơi nào có lãi suất cao nhất để gửi.

Sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh trong khi nhu cầu vay vốn giảm khiến nhiều ngân hàng đang thừa tiền.

Thừa tiền nhưng đầu ra lại không có khiến nhiều ngân hàng phải giảm lãi suất huy động. Hầu hết các ngân hàng cổ phần đã hạ từ 0,1-0,3 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn, trong đó có một số ngân hàng cắt giảm đến hai lần lãi suất trong tuần qua.
 
Tuy lãi suất huy động bị cắt giảm, nhưng theo các chuyên gia, tiền sẽ không chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng, bởi gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay. Tuy có thể không còn nhiều hấp dẫn, nhưng đây vẫn là lựa chọn khá an toàn và yên tâm bởi lãi suất thực dương, so với các kênh khác như vàng, chứng khoán, bất động sản thì có quá nhiều rủi ro.
 
Bản thân các khách hàng cũng thừa nhận điều này. Anh Ngô Hùng, chủ một cơ sở kinh doanh nước giải khát tại Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, tình hình hiện nay kinh doanh không đem lại hiệu quả, đầu tư vào các tài sản khác có rủi ro cao, có tiền đem gửi tiết kiệm vẫn là khôn hơn cả. Nếu tính dựa trên dự báo lạm phát cả năm 2014 ở mức cao nhất là 7% thì gửi tiết kiệm vẫn có lãi.
 
Ôm tiền thừa, rối bời tìm lãi suất cao gửi tiết kiệm
Quá xót xa với lãi suất ngày càng giảm, nhiều người tìm kiếm khắp nơi các ngân hàng có lãi suất huy động cao (ảnh minh họa)
 
Tuy nhiên, theo anh Hùng, anh sẽ chọn kỳ hạn dài và ngân hàng có lãi suất huy động cao để gửi tiền.
 
Không ít khách hàng cũng có chung ý kiến như anh, cho biết đang hướng tới việc chuyển từ kỳ hạn ngắn sang kỳ hạn dài để đảm bảo lợi nhuận cao hơn. Thay vì chọn các ngân hàng uy tín, họ tìm đến ngân hàng nào có lãi suất huy động cao nhất.
 
Trên thực tế, những ngày qua, khi sóng hạ lãi suất ngày càng lan rộng, nhiều khách hàng đang rất băn khoăn, xót xa cho những khoản tiền gửi của họ và không ít người đổ đi tìm kiếm xem nơi nào có lãi suất cao nhất để gửi.
 
Chị Hoa (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) cho rằng mức lãi suất huy động chỉ còn từ 6,1%-6,8%/năm ở các kỳ hạn ngắn và 7,5%-7,8% ở kỳ hạn dài 12 tháng của nhiều ngân hàng là khá thấp. Tuy vậy, chị Hoa cho biết đã tìm thấy nơi "chọn mặt gửi vàng" do quen mách cho. Đây là một ngân hàng có mạng lưới hẹp, không vươn xa được ra nhiều nơi nên tiền cũng không thừa nhiều. Ngân hàng này vẫn đang huy động lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 8,2%, 3 tháng là 8,5% và đặc biệt 12 tháng tới 9,3%, có thể nói là cao nhất hiện nay tại Hà Nội, tất nhiên lãi ghi trong sổ chỉ là 7% còn phần chênh lệch được trả riêng.
 
Tuy nhiên, muốn gửi vào ngân hàng này phải là khách quen, lâu năm có số tiền gửi lớn, từ 100 triệu đồng trở lên. Chị Hoa là khách hàng mới thì gửi chỉ được 7%/năm mà thôi. Nhưng "trong cái khó ló cái khôn", chỉ cần nghĩ đến tiền gửi được lãi cao hơn thì kiểu gì cũng tìm ra cách. Chị Hoa kể, sau một hồi suy tính, chị quyết định nhờ một khách hàng quen của ngân hàng này đứng tên và lập sổ gửi một khoản tiền lớn kỳ hạn 12 tháng, sau đó làm giấy ủy quyền cho chị toàn quyền giải quyết với sổ tiết kiệm này. Chị vui mừng vì cuối cùng giải tỏa được nỗi băn khoăn lớn và yên tâm với khoản lãi suất cao hơn gần 2%/năm so với các ngân hàng khác.
 
Theo chị Hoa, nếu chấp nhận lãi suất thấp hơn một chút, khoảng 9,1% cho kỳ hạn 12 tháng chị vẫn có thể đem gửi một ngân hàng mới cơ cấu lạị, có phòng giao dịch tại Hà Nội. Khách mới gửi lần đầu cũng không sao, chỉ cần đáp ứng điều kiện là gửi tối thiểu từ 100 triệu đồng trở lên.
 
Chị Hoa cũng cho biết, so với các thương hiệu như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank... thì tên tuổi những ngân hàng kia không thể bằng, nhưng quá xót xa với lãi suất ngày càng giảm nên chị đành quyết định như vậy. Vả lại, chị cũng biết chủ trương "của ta" là không để ngân hàng nào phá sản, không để người gửi tiền chịu thiệt nên chị yên tâm hoàn toàn.
 
Qua tìm hiểu, đúng là không phải ngân hàng nào cũng thừa tiền. Những ngân hàng có mạng lưới hẹp, trong diện cơ cấu lại vẫn có lãi suất huy động chênh lệch cao so với những ngân hàng uy tín. Họ không huy động được nhiều vốn trong dân, không có dịch vụ đặc biệt, không có phương pháp quản lý tốt, vẫn phải duy trì lãi suất huy động cao để thu hút người gửi tiền, bù đắp thanh khoản. Với mức lãi suất trên 9% kể trên là đã giảm so với cách đây 3 tháng, bởi trước đó, có ngân hàng thuộc nhóm này vẫn phải huy động lãi suất 10,5% cho kỳ hạn 12 tháng. Điều này trái ngược hẳn với tình trạng ế ẩm tiền như ở nhiều ngân hàng khác.
 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa