TPHCM: Rộ xu hướng mua nhà cho thuê

Trong tình hình lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thị trường vàng và chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, mua nhà để cho thuê lại trở thành một kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định và có khả năng sinh lời lớn khi thị trường hồi phục.

Kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn

Một nguyên cứu mới đây của CBRE Việt Nam ghi nhận tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam thì xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến.

Theo phân tích của CBRE thì hiện bất động sản đang ở vùng đáy nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn. Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường hồi phục, giá nhà đất tăng trưởng trở lại thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa. Đây chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại.

Green
Green Valley ở Phú Mỹ Hưng đang được khách hàng đầu tư mua nhà cho thuê nhắm đến vì giá vừa phải, khả năng cho thuê tốt. Hiện tỷ lệ tiêu thụ giai đoạn 1 dự án này là 85% khi đưa ra thị trường từ cuối tháng 3

Hiện các đơn vị phân phối bất động sản ở TPHCM cũng ghi nhận rất nhiều dự án mới tung ra hấp dẫn người mua là nhờ yếu tố cho thuê lại. Theo một nhà phân phối bất động sản, khác với thời điểm “sốt”, người mua chủ yếu là để bán sang tay, nay người mua chỉ với mục đích để ở, hoặc để đầu tư cho thuê lại. Họ xem đây như 1 kênh bảo toàn vốn an toàn vì giá nhà hầu như khó giảm thêm nữa.

Theo ông Trương An Dương, Giám đốc nghiệp vụ Tư vấn bất động sản & kinh doanh nhà ở, Savills Việt Nam thì thị trường căn hộ dịch vụ chuyên dành cho giới chuyên gia nước ngoài thuê ở khá nhỏ, chỉ có khoảng 4.000 trên toàn thành phố. Trong khi đó, số chuyên gia và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TPHCM lên đến con số hàng chục ngàn người. Phần lớn trong số họ đều trở thành khách hàng của giới đầu tư mua nhà cho thuê lại.

Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn, CBRE Việt Nam thì cho rằng: “Xu hướng đầu tư này không mới. Khi công ty Phú Mỹ Hưng bắt đầu làm dự án ở quận 7 thì họ đã thiết lập thị trường mua để cho thuê lại. Thời gian gần đây thì xu hướng này mở rộng ra hơn ở các khu vực khác như quận Bình Thạnh, quận 2... Đây là cách kinh doanh ít rủi ro nhất mà hiệu quả kinh doanh cũng không tệ”.

Nơi ở tốt sẽ cho thuê tốt

Theo ông Trương An Dương, khi mua nhà để ở tại TPHCM người ta thường xét 3 yếu tố: vị trí so với trung tâm quận 1, giá và môi trường sống. Nếu xét trên 2 yếu tố vị trí và giá thì hiện có 3 khu vực đáng mua là Bình Tân, quận 2 và Nam Sài Gòn. Nếu xét thêm yếu tố môi trường sống thì khu Nam Sài Gòn mà trung tâm là Phú Mỹ Hưng là phù hợp nhất.

Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt
Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam với quy hoạch hiện đại, cơ sở hạ tầng đồng bộ

Nhờ môi trường sống tốt nên Phú Mỹ Hưng thường được giới trí thức, doanh nhân chọn mua để ở, giới chuyên gia và người nước ngoài cũng chọn nơi đây để thuê ở nhiều nhất TPHCM. Vì thế, dù thị trường mua nhà cho thuê lại hiện phát triển ở nhiều quận nhưng Phú Mỹ Hưng vẫn là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư nhất và giá thuê tốt nhất. Theo bà Dương Thùy Dung, với một căn hộ 2 phòng ngủ diện tích khoảng 70 m2 tại Phú Mỹ Hưng hiện có thể cho thuê với giá khoảng 800 USD/tháng.
Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám Đốc công ty Phú Mỹ Hưng cũng cho biết: “Phú Mỹ Hưng được quy hoạch bài bản với hàng lang cây xanh và dòng sông xanh mát, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với gần 20 cơ sở y tế, 30 cơ sở giáo dục, 16 ngân hàng tầm cỡ, 46 dự án thương mại - dịch vụ đã hoàn thiện. Nhờ chất lượng sống tốt mà Phú Mỹ Hưng thu hút nhiều khách hàng đến an cư với khoảng 25.000 cư dân, trong đó có đến trên 10.000 người nước ngoài. Cũng chính điều này tạo nên thị trường thuê nhà sôi động tại Phú Mỹ Hưng

Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt
Phú Mỹ Hưng được định hướng trở thành Trung tâm Thương mại Tài chính quốc tế quy tụ những thương hiệu tầm cỡ như Unilever, Manulife, Parkson, Porsche, BMW, Toyota…

Ông Hưng lấy ví dụ ở dự án mới mở bán gần đây của Phú Mỹ Hưng làGreen Valley. Trong số hơn trăm khách hàng mua căn hộ mở bán giai đoạn 1 của dự án này có không ít người có dự định mua để cho thuê lại. Theo ông, đó là một trong những mục tiêu đầu tư dài hạn khá phổ biến ở Phú Mỹ Hưng của những khách hàng mua nhà để sử dụng lâu dài hoặc mua cho người thân nhưng trước mắt chưa có nhu cầu sử dụng ngay.
Ông cũng nhận định Green Valley khá phù hợp cho xu hướng này vì đây là 1 dự án hiếm hoi ở Phú Mỹ Hưng mà có nhiều căn hộ diện tích dưới 100m2, giá bán lại khá phù hợp, đảm bảo giá thuê có thể sinh lời cho nhà đầu tư. Ngoài ra, với hàng loạt tiện ích phục vụ đời sống như hồ bơi, chỗ đậu ô tô, bệnh viện, trường học, sân golf, trung tâm mua sắn Crescent Mall… thì nó cũng đảm bảo nguồn khách dồi dào cho thị trường này.
 

Từ khóa