Tài sản của các tỷ phú Nga "bốc hơi" chóng mặt vì bất ổn Ukraine

Hôm qua, tổng giá trị tài sản ròng của 300 người giàu nhất thế giới “mất đứt” 44,4 tỷ USD do chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa” và đồng Rúp Nga rớt xuống mức thấp kỷ lục vì bất ổn ở Ukraine. Tất cả các tỷ phú Nga và Ukraine cùng mất tiền.

Tỷ phú Nga Leonid Mikhelson - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Nga Leonid Mikhelson 

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, mức sa sút tài sản nặng nhất trong ngày 3/3 thuộc về hai tỷ phú Gennady Timchenko và Leonid Mikhelson đến từ nước Nga. Giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú này sụt tổng cộng 3,2 tỷ USD khi cổ phiếu của tập đoàn OAO Novatek lao dốc 18%. Ông Timchenko và ô Mikhelson nắm giữa khoảng một nửa cổ phần của Novatek, hãng sản xuất khí đốt lớn thứ nhì Nga sau tập đoàn quốc doanh Gazprom OAO.

“Động thái của Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine đã làm gia tăng rủi ro đối với các thị trường mới nổi, rủi ro địa chính trị, và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Gautam Batra, chiến lược gia thuộc công ty Signia Wealth có trụ sở ở London, đánh giá.

Tất cả các tỷ phú Nga và Ukraine trong xếp hạng 300 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index cùng mất tiền trong ngày hôm qua, với tổng mức mất mát là 12,8 tỷ USD. 

Trong phiên giao dịch ngày 3/3, chỉ số chính Micex của thị trường chứng khoán Nga sụt 11%, mạnh nhất từ tháng 11/2008. Chỉ số RTS Index tính theo đồng USD của thị trường chứng khoán Nga sụt 12%.

Đồng Rúp của Nga hôm qua giảm giá 2% so với đồng USD, xuống mức thấp chưa từng có là gần 36,6 Rúp đổi 1 USD. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của đồng Rúp trong 29 tháng. Đồng thời, trong ngày hôm qua, không một đồng tiền nào trên thế giới mất giá mạnh như đồng Rúp. Từ đầu năm tới nay, đồng tiền này đã mất giá 10%, chủ yếu do ảnh hưởng từ tình hình bất ổn ở Ukraine.

Tỷ phú Vladimir Lisin, Chủ tịch tập đoàn Novolipetsk Steel OJSC, hãng thép có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của Nga, chứng kiến tài sản ròng suy giảm 1,2 tỷ USD do giá cổ phiếu công ty giảm 7,1%. Ông Lisin hiện sở hữu khối tài sản 10,6 tỷ USD, giảm 3,9 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của ông Vagit Alekperov, Giám đốc điều hành (CEO) hãng dầu lửa Lukoil, giảm 960 triệu USD do giá cổ phiếu công ty sụt 9,2%. Tập đoàn có trụ sở ở Moscow này chiếm 2% nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Người giàu nhất Ukraine, ông Rinat Akhmetov, mất khoảng 700 triệu trong phiên giao dịch hôm qua. Ông Akhmetov là người sở hữu tập đoàn công nghiệp System Capital Management lớn nhất Ukraine. Tập đoàn có trụ sở đặt tại Donetsk này đạt doanh thu 23,5 tỷ USD trong năm 2012, với các khoản đầu tư trong các lĩnh vực luyện kim, khai mỏ và năng lượng. 

Các nhà quan sát cho biết, Ngân hàng Trung ương Nga (Bank Rossii) đang tập trung mọi nỗ lực để cứu tỷ giá đồng Rúp. Theo ngân hàng ING Groep NV có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, Bank Rossi hôm qua đã bán ra khoảng 10,5-12 tỷ USD để ngăn sự lao dốc của đồng nội tệ. Dự báo, Bank Rossii sẽ tiếp tục bán ngoại tệ hàng ngày cho tới khi giữ được tỷ giá ổn định.

Cũng trong ngày hôm qua, Nga bất ngờ tăng lãi suất cơ bản đồng Rúp từ 5,5% lên 7%, một động thái cũng được cho là nhằm chặn đà sụt giảm của đồng tiền này.

Theo Bloomberg, dự trữ ngoại hối của Nga tính đến ngày 21/2 vừa qua còn 493 tỷ USD, giảm 40 tỷ USD so với hồi tháng 5 năm ngoái. ING cho rằng, nếu không tính tiền trong quỹ lợi ích quốc gia, vàng và dự trữ tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nga có số dự trữ ngoại hối khoảng 270 tỷ USD.
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa