Thị trường BĐS phục hồi, sẽ có biến động nhẹ về giá căn hộ

Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự phục hồi dần dần sau nhiều năm đóng băng. Giới chuyên môn cho rằng trong bối cảnh này sẽ không có những cơn “nóng-lạnh” bất thường nhưng cũng có thể có những biến động nhẹ trong xu thế giá bán căn hộ.

Năm 2013, hàng loạt dự án nhà ở thương mại chuyển đổi thành nhà ở xã hội được thực hiện đã kéo theo cuộc cạnh tranh mới về giá nhà ở theo hướng có lợi cho người dân. Giá nhà ở đã giảm đáng kể so với thời kỳ sốt nóng cách đây hơn 3 năm, hầu hết các dự án giảm giá 20% - 30%, một số dự án giảm đến 50% so với lúc mở bán năm 2011. Thị trường BĐS năm 2013 cũng đã có giao dịch trở lại, đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân, vì thế lượng tồn kho bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm dần. Từ sự biến đổi của thị trường BĐS năm 2013, nhiều người đặt kỳ vọng sự phục hồi của thị trường BĐS trong năm 2014.

Ở thị trường căn hộ cao cấp, thời điểm trước kia và hiện tại thì đây vẫn được xem là phân khúc kén khách hơn cả vì giá bán khá cao. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhiều dự án vẫn tự tin về sức bán của mình khi hướng tới bộ phận người tiêu dùng có tiền. Mặc dù thị trường BĐS mới đang được nhận định là dần phục hồi, nhưng với lợi thế tiềm lực tài chính mạnh nên các chủ đầu tư căn hộ cao cấp vẫn ra sức đầu tư phát triển dự án của mình một cách bài bản, có tầm nhìn xa.
 
Hoa Binh Green City là tổ hợp căn hộ cao cấp tại Hà Nội, dự án được
Hoa Binh Green City là tổ hợp căn hộ cao cấp tại Hà Nội, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 6 sao

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chuỗi giảm giá của thị trường căn hộ Thủ đô đã chấm dứt từ quý IV năm 2013 và chỉ số giá chung cư tại một số khu vực nội thành bắt đầu tăng giá trở lại, nhất là căn hộ cao cấp. Cụ thể, chỉ số giá căn hộ trong quý IV/2013 của hầu hết các huyện nội thành đều tăng 1-3%, hơn nữa số lượng dự án căn hộ cao cấp tại các quận nội thành cũng không còn nhiều và giá chào bán phổ biến của các dự án này cũng từ 30-40 triệu đồng/m2.

Với xu thế này, ông Nguyễn Hữu Đường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoà Bình, chủ đầu tư dự án tổ hợp nhà cao cấp Hoa Binh Green City ở 505 Minh Khai - Hà Nội, xây dựng theo tiêu chuẩn 6 sao với các căn hộ được mạ vàng cũng khẳng định sẽ tạm ngừng mở bán căn hộ từ 15/3 tới đây và sau ngày 15/3 sẽ tăng giá thấp nhất là 10%.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chủ đầu tư Hoa Binh Green City gây “sốc” trên thị trường. Bằng chứng là cuối năm ngoái, chủ đầu tư dự án này đã công bố dát vàng lan can căn hộ, thang máy và sảnh đón khách của toà nhà bằng vàng 18k và 24k. Lúc đó, không ít người cũng nghĩ chủ đầu tư chỉ “nổ” để PR, tuy nhiên sự thật là khách hàng đã phải ngỡ ngàng khi mục sở thị 2 căn hộ thật ở tầng 10 của dự án đã được dát vàng.

“Sở dĩ chúng tôi thông báo tạm ngừng bán căn hộ từ ngày 15/3 vào thời điểm này là nhằm mục đích thông tin sớm đến khách hàng để nếu có nhu cầu mua nhà thì họ nên cân nhắc mua vào thời điểm này, còn nếu mua vào đợt tới thì cũng có sự chuẩn bị về tâm lý và tài chính khi dự án đã tăng giá bán.” - ông Đường giải thích.

Nhà đầu tư này cho biết, Hoa Binh Green City được đầu tư theo tiêu chuẩn 6 sao, với kết cấu có khả năng chịu động đất cấp 8, nên chi phí đầu tư của dự án cao hơn 25% so với những dự án có giá bán tương đương. Với giá thành đầu vào cao nên ban đầu chủ đầu tư dự kiến chào bán với giá 32-36 triệu đồng/m2, nhưng vì thị trường bất động sản liên tục đi xuống kể từ lúc dự án bung hàng nên “cực chẳng đã” chủ đầu tư này mới chấp nhận bán với giá 20,5 và 26 triệu/m2 như hiện tại.

Mặc dù không tiết lộ số căn hộ đã bán, nhưng theo chủ đầu tư Hoa Binh Green City, dự án thu hút sự quan tâm rất lớn của khách hàng và là một trong những dự án căn hộ bán tốt nhất Hà Nội thời gian qua. Có thời điểm, chủ đầu tư phải tăng nhân viên, làm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến. Phần lớn người mua để ở vì họ nhận thấy thời gian qua là thời điểm tốt nhất để “xuống tiền”. Từ ngày 1/4 - 5/4 tới, chủ đầu tư dự án này sẽ bàn giao căn hộ các tầng 8, 9, 10 cho khách hàng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ khi khách hàng chỉ mua những sản phẩm tại các dự án có tiến độ tốt. Việc thị trường căn hộ tăng mạnh thanh khoản, sự xuất hiện của những dự án có mức giá chênh và niềm tin khách hàng quay trở lại đang báo hiệu một năm ấm lên của thị trường căn hộ.

Từ khóa