"Tình hình Biển Đông không ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ và ngân hàng"

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu; cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi.

Tối nay 16/5, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo về việc giữ vững ổn định tiền tệ và hoạt động ngân hàng, sau một số biểu hiện trên thị trường vàng và ngoại hối gần đây.

NHNN sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ.
NHNN sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ.
 

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết: Trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Theo Ngân hàng Nhà nước, điều này thể hiện niềm tin sâu sắc của nhân dân vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Đó là: “Giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; chủ trương đề cao nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế”.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Đồng thời cơ quan này luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; Giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Và trong bối cảnh hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu; cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội.

“Sự bình tĩnh, thận trọng và lòng tin của người dân vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, vào việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ góp phần quan trọng để ổn định kinh tế - xã hội đất nước. Đó cũng là thể hiện tinh thần yêu nước của mỗi người dân chúng ta”, thông tin nhấn mạnh.

Thực tế, mấy ngày gần đây, giao dịch trên thị trường vàng và ngoại tệ khá sôi động, phần nhiều là do người dân mua vào. Điều này đã khiến giá vàng có thời điểm tăng vọt lên mức 36,7 triệu đồng/lượng; giá USD tại các ngân hàng và thị trường tự do cũng biến động mạnh theo chiều hướng đi lên.

Từ khóa