Viettel thay “tướng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng lên làm Tổng giám đốc

Bộ Quốc phòng vừa bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn này thay thế Trung tướng Hoàng Anh Xuân kể từ ngày 1/3.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng lên giữ chức Tổng giám đốc Viettel.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng lên giữ chức Tổng giám đốc Viettel.
 
Chỉ vài ngày sau khi Viettel nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn này.

Thông tin từ Viettel cho hay ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ bắt đầu chính thức điều hành Tập đoàn Viễn thông Quân đội từ 1/3/2014, thay cho Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ), thạc sỹ viễn thông ở Australia, thạc sỹ quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Hùng là một trong những người đầu tiên được Bộ Quốc phòng điều động về Viettel từ những ngày đầu thành lập (năm 1989). Ông giữ chức Phó giám đốc Công ty Viễn thông Quân đội từ 6/2000 và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel từ 1/2010 đến nay.

Ông Hùng được xem là người đã thổi lửa giúp Viettel vươn lên từ hai bàn tay trắng trở thành hãng viễn thông lớn nhất hiện nay với doanh thu tăng mạnh hằng năm. Năm 2012, Viettel đạt lợi nhuận gần gấp ba VNPT và đến năm 2013, doanh thucủa Viettel tiếp tục tăng, ước đạt 162.886 tỷ đồng, tăng 15,2% so với năm 2012. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 35.086 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng là người đã giúp Viettel hiện thực hóa tham vọng vươn ra thị trường quốc tế. Hiện tại, Viettel đã đầu tư ra nước ngoài thành công tại 9 nước trên thế giới thuộc 3 châu lục với 146 triệu người.
Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá là giữ sức tăng trưởng của Viettel trong bối cảnh thị trường viễn thông Việt Nam đã bước vào thời kỳ bão hòa, các dịch vụ OTT đang làm sói mòn doanh thu viễn thông truyền thống, và việc đầu tư nước ngoài cũng khó khăn hơn. Ông Hùng sẽ tiếp tục chèo lái Viettel để đạt được mục tiêu đưa Viettel trở thành 1 trong 20 Công ty viễn thông và CNTT lớn nhất toàn cầu, 1 trong 10 Công ty viễn thông lớn nhất về đầu tư ra nước ngoài. Các lĩnh vực chính Viettel hướng đến là viễn thông, CNTT, đầu tư ra nước ngoài và nghiên cứu sản xuất thiết bị.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí gần đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thành công hôm nay của Viettel cũng là một trong những thách thức lớn nhất của Tập đoàn này. Ông Hùng nói rằng Viettel hôm nay cũng đã bắt đầu ì ạch và cần một cú huých, một sự đe doạ về doanh thu suy giảm nhanh để đổi mới, để sáng tạo. “Bình thường con người rất ít khi chủ động đi tìm cái mới nếu như mình đang yên ổn. Khi đang ổn, họ nghĩ đến việc hưởng thụ. Không phải vô cớ mà huyền thoại Steve Jobs của Apple luôn rất nhấn mạnh từ “Đói khát”. “Đói khát” là động lực rất quan trọng của quá trình đổi mới sáng tạo. Bởi vậy, sự co lại của alo là một cơ hội, một cú huých cho Viettel”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá cao bởi những ý tưởng sáng tạo của mình, và được xem là người có tầm nhìn xa.

Ông Hùng cho rằng: “Ngành viễn thông 100 năm nay mới bắt đầu “đói khát”. Ngành này đã trở nên quá cũ kỹ khi quá lâu vẫn bán một dịch vụ là thoại và tin nhắn. Song, đã đến lúc “đói khát” và viễn thông buộc phải đổi mới và sáng tạo”, Phó TGĐ Viettel chờ đợi sự đổi mới của ngành viễn thông trong tương lai.
 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa