Vụ Rừng Toàn Cầu: Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy

Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh) xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa với các hình thức hoạt động “từ thiện” khá bí ẩn. Nhiều cơ quan chức năng chưa biết gì về hoạt động này.

Vụ Rừng Toàn Cầu:Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy
Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang (xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa)- nơi Cty Hiển Vinh tổ chức gặp gỡ, ký hợp đồng, cấp giấy chứng nhận cổ phiếu hồi tháng 10/2013. 

Người lạ đưa thư?

Cô Nguyễn Thị Thuận - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: Khoảng tháng 10/2013, khi đang làm việc tại trường, một học sinh của trường nói có người bảo em cầm thư này đưa cho cô. Sau đó, học sinh này đưa cho tôi một lá thư, bên trong có giấy mời của Cty Hiển Vinh, ghi rõ thời gian, địa điểm gặp gỡ tại xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa). Nội dung buổi gặp mặt là để Cty thực hiện chương trình từ thiện đối với các hộ neo đơn, gia đình chính sách, các trường mầm non khó khăn... Buổi gặp mặt có hàng trăm người, trong đó có nhiều người nói giọng phía Nam.

Cũng với hình thức thủ tục rất đơn giản, Trường Mầm non xã Hoằng Tiến được phía Cty trên cấp cho tờ phiếu ghi giá trị 17 tỷ đồng với nhiều lời hứa hẹn.

“Ngay sau khi tham gia cuộc gặp gỡ trên khoảng hai ngày, một số đồng chí Công an huyện Hoằng Hóa đã về nhà trường nghe tường trình và xem xét các giấy tờ mà Cty đưa cho chúng tôi và khuyến cáo nhà trường cẩn thận với hình thức “từ thiện” lạ này. Từ khi nhận giấy cổ phiếu 17 tỷ đến nay, chúng tôi không hề nhận được tiền hoặc liên hệ nào từ phía Cty” - cô Thuận cho biết thêm.

Ông Phạm Bá Oai - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa nói: Không rõ bằng hình thức nào đó mà Cty Hiển Vinh lại tập trung đông người tại Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang, thôn 2, xã Hoằng Ngọc vào tháng 10/2013. Ngay khi nhận được thông tin, tôi đã chỉ đạo Công an huyện Hoằng Hóa vào cuộc, xác minh. Lực lượng công an đã gặp gỡ từng cá nhân, đơn vị trên địa bàn tham gia buổi gặp gỡ trên.

Qua tường trình của các cá nhân, đơn vị thì cơ bản họ được phía Cty chủ động gửi giấy mời, hướng dẫn ký các hợp đồng và cấp phiếu cổ phần. Đến thời điểm cơ quan công an vào cuộc, chưa cá nhân, đơn vị nào bị mất tiền chi phí khi tham gia ký những hợp đồng cấp cổ phiếu trên. Có mặt tại Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang (xã Hoằng Ngọc) chiều 21/2, khi nói về sự kiện Cty Hiển Vinh tổ chức làm tự thiện, một người tự xưng là Lê Trọng Kiên- người giúp việc ở khu di tích cho biết: Họ có văn bản của Chính phủ, họ liên hệ để tổ chức làm từ thiện. Trước tôi có văn bản này, giờ tôi không giữ nó nữa, không biết ở đâu.

Qua trao đổi với một số trường hợp ký hợp đồng, nhận cổ phiếu khác cho thấy, các cá nhân, tổ chức trên đều nhận giấy mời gặp gỡ do người được Cty nhờ chuyển.

Ảnh hưởng đến thu hút vốn, nhà đầu tư?

Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn vườn quốc gia Bến En được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 2/2010. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới triển khai được mục kiểm kê, còn lại chưa có bất kỳ hạng mục nào được triển khai, do nhà đầu tư chưa đủ vốn. Hiện tại, các hộ dân có đất trong vùng dự án chưa được nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, nên UBND huyện đã thông báo người dân tiếp tục sản xuất bình thường. Về thông tin Cty CP tập đoàn phát triển Rừng Toàn Cầu đã đầu tư 8.361 tỷ đồng vào dự án này, ông Lê Việt Hà- Chánh văn phòng UBND huyện Như Thanh (nơi dự án được phê duyệt) cho hay: Việc tổ chức, doanh nghiệp nào đó đưa ra các thông tin về đầu tư nguồn vốn lớn vào dự án nhưng lại không có thật sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào các dự án. Ngoài ra, cũng làm ảnh hưởng tâm lý người dân ở vùng dự án...

Đại tá Trần Văn Thực- Chánh văn phòng, kiêm phát ngôn báo chí của Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, công an tỉnh Thanh Hóa chưa nhận được phản ánh của cá nhân, đơn vị về những hoạt động “từ thiện” không bình thường của Cty Hiển Vinh. Ngay khi có thông tin trao đổi của báo Tiền Phong, chúng tôi đã tiến hành xác minh địa chỉ mà chi nhánh Cty đăng ký tại Thanh Hóa là ở Lô 26, đường Bà Triệu, P.Đông Thọ, TP Thanh Hóa thì không thấy hiện diện công ty này mà là văn phòng hoạt động của cơ quan khác.

“Nhiều năm trước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có xảy ra tình trạng một số cá nhân, tổ chức về các xã thu gom sổ đỏ và các quyết định giao đất. Họ cho biết, mục đích là để đầu tư vào một dự án phát triển rừng, sẽ có lợi nhuận cao. Thực tế, dự án không được triển khai. Năm 2013, tình trạng này tái diễn ở một số địa phương của tỉnh. Qua điều tra của cơ quan công an, đã thu lại được gần 1.000 sổ đỏ và các quyết định giao đất từ các cá nhân, tổ chức khác. Số giấy tờ này đã giao lại cho người dân vào thời điểm cuối năm 2013”- Đại tá Nguyễn Văn Bính- Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Làm từ thiện hàng nghìn tỷ đồng bằng giấy!

Ngày 25/1/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn 694 chỉ đạo phòng ngừa hoạt động từ thiện có dấu hiệu nghi vấn của một số Cty thuộc tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty”. Trong đó, nêu rõ Khối liên doanh các công ty (KLD) không có thực lực về tài chính, triển khai các dự án không có thật trên địa bàn tỉnh và làm từ thiện dưới hình thức tài trợ cho các hộ dân vùng khó khăn... với số tiền hàng nghìn tỷ đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần chưa có giá trị pháp lý của các Cty thuộc KLD. Nhưng thực tế, không có hoạt động cấp vốn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 12/2/2014, Sở NN PTNT Thanh Hóa cũng đã có văn bản khuyến cáo và yêu cầu các đơn vị không ký hợp tác đầu tư cũng như không làm hồ sơ nhận tài trợ của các công ty thuộc KLD; thống kê, rà soát, báo cáo các hoạt động có liên quan của đơn vị (nếu có); phải báo cáo Sở xem xét trước khi có ý kiến đầu tư, hỗ trợ cho phát triển lâm nghiệp...

Chiều 22/2, ông Lê Văn Đốc- Phó giám đốc Sở NN PTNT Thanh Hóa nói: Sau khi có văn bản gửi các đơn vị, đến thời điểm này, Sở chưa nhận được báo cáo nào của từ các đơn vị phản ánh tình trạng được mời gọi đầu tư như trên.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cung cấp danh sách các Cty thuộc KLD gồm 8 Cty: Cty Hiển Vinh - Nha Trang (chủ tịch HĐQT là Cao Văn Xứng); Cty Phúc Thịnh- Hà Nội (chủ tịch HĐQT là Cao Văn Xứng); Cty Rừng bền vững toàn cầu- Hà Nội (chủ tịch HĐQT là Cao Thị Thu Trang); Cty cổ phần quốc tế đầu tư và phát triển Minh Cường- TP Kom Tum (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trọng); Cty cổ phần phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh toàn cầu - TPHCM (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trọng); Cty phát triển rừng toàn cầu - TPHCM (chủ tịch HĐQT là Cao Hữu Trí); Cty cổ phần phát triển bền vững nông lâm nghiệp Việt Nam - TP Cần Thơ (chủ tịch HĐQT là Cao Thị Thu Trang); Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú - TPHCM (chủ tịch HĐTV là Cao Thị Thu Trang).
 
 
Nguồn tin:
Dân Trí

Từ khóa