10 nguyên tắc để xây dựng thái độ tích cực

Thái độ của bạn là một sự lựa chọn. Nếu bạn muốn cuộc sống của bạn là một kiệt tác thì bạn phải có một thái độ tích cực. Nếu giờ thái độ của bạn chưa tốt, bạn cần thay đổi nó. Hãy đưa ra quyết định

 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

1. Có trách nhiệm với thái độ của mình

 
Mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm với thái độ của chính mình. Nếu bạn muốn ngày hôm nay trở nên tốt đẹp, bạn phải chịu trách nhiệm về cách mà bạn nhìn nhận nó.
 

2 .Quyết định thay đổi những thái độ không tốt

 
Chúng ta không thể lựa chọn bố mẹ, nơi sinh sống hay chủng tộc của mình. Nhưng thái độ là thứ mà bạn có thể thay đổi. Và gần như ai cũng có một vài lĩnh vực trong suy nghĩ của mình cần được cải thiện. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt hơn, bạn cần theo sát các khu vực này.
 

3. Suy nghĩ, hành động, nói và cư xử như người mà bạn muốn trở thành

 
Nếu bạn mong muốn thay đổi bản thân, bạn nên bắt đầu từ suy nghĩ của mình. Tin tưởng rằng bạn có thể tiến bộ hơn, rằng bạn có thể biến thành người mà bạn mong muốn trở thành. Ralph Waldo Emerson nói: “Những điều đã qua và những điều sẽ tới chẳng là gì nếu đem so với con người thực sự trong ta.”. Nếu suy nghĩ của bạn thay đổi, thì mọi thứ cũng sẽ thay đổi theo.
 

4. Coi trọng con người

 
Một trong những bí mật để duy trì thái độ tốt đó là coi trọng con người. Bạn không thể cùng một lúc vừa không thích con người vừa có thái độ tốt với họ. Hãy thử nghĩ về điều này: bạn đã bao giờ gặp một người đã đối xử không tốt với mọi người mà lại ó thái độ tích cực chưa? Tương tự vậy, bạn không thể cùng một lúc vừa có thái độ không tốt vừa động viên ai đó. Động viên người khác nghĩa là giúp đỡ họ, tìm kiếm những điểm tốt trong họ, và cố gắng giúp họ bộc lộ những phẩm chất tích cực. Quá trình này sẽ đào thả những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu bạn.
 
Sự tương tác với mọi người sẽ tạo ra âm sức cho cả một ngày.
 
Điều đó giống như là âm nhạc của cuộc đời. Khi bạn đối xử tệ với mọi người, thì sẽ giống như phải nghe một bản nhạc chối tai. Nhưng khi bạn coi trọng mọi người và đối xử với họ tử tế, thì giống như bạn được thưởng thức một giai điệu ngọt ngào suốt cả ngày vậy.
 

5. Phát triển nhận thức sâu sắc về cuộc sống

 
Bạn đã bao giờ gặp những người luôn phàn nàn về mọi việc chưa? Món súp của họ quá nóng. Giường của họ quá lạnh. Kỳ nghỉ của họ quá ngắn. Lương của họ quá thấp. Bạn ngồi cạnh họ trong một bữa tiệc hoa lệ, trong khi bạn thưởng thức từng miếng đồ ăn thì họ sẽ cho bạn biết những sai sót ở tất cả mọi món. Những người như vậy không biết trân trọng cuộc sống, họ chẳng hề quan tâm đến những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho họ.
 
Sự trân trọng không phải là vấn đề của sở thích hay sự tinh tế. Đó là vấn đề quan điểm. Mọi việc trở thành tốt nhất cho những người tạo điều tốt nhất để mọi việc diễn ra. Nơi bắt đầu là với những điều nhỏ bé. Nếu bạn học được cách trân trọng và biết ơn chúng bạn sẽ biết đánh giá cao những điều lớn lao cũng như tất cả những điều khác.
 

6. Nhận thức rằng bạn phải điều chỉnh thái độ mỗi ngày.

 
Thái độ sống không tự nhiên hay dễ dàng được duy trì ở trạng thái tích cực. Giống như mọi sự rèn luyện, thái độ của bạn cũng không tự chăm sóc được mình. Vì vậy nó cần được quan tâm hàng ngày. Thiên hướng tự nhiên của bạn càng ngả về thái độ bi quan hay phê phán, bạn càng cần chú ý nhiều hơn tới thái độ. Hãy bắt đầu mỗi ngày với việc kiểm tra thái độ. 
 

7. Tìm kiếm mặt tích cực trong mọi chuyện

 
Có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu đủ nỗ lực, bạn sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp, thậm chí ở giữa những tình huống cực kỳ khó khăn.
 

8. Trong mọi trường hợp, hãy tìm ai đó lạc quan

 
Không điều gì giúp cho một người luôn giữ được sự lạc quan bằng việc có một đồng minh. Thực tế, thế giới đầy những người bi quan, và họ luôn tụ tập cùng nhau. Nhưng những người lạc quan cũng ở khắp nơi. Bạn thường thấy họ vượt lên trên những người tiêu cực như những con chim ưng vậy. Khi đó, hãy tìm kiếm họ. Nếu bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn, hãy gần gũi và “theo sát” đằng sau họ như cách mà các tay đua vẫn làm. Nếu họ gặp khó khăn, hãy đứng ra phía trước và giải quyết vấn đề đó. Hai người tích cực thì tốt hơn là một cá nhân đơn độc trong cuộc chiến với nỗi muộn phiền.
 

9. Loại bỏ những ngôn ngữ tiêu cực khỏi vốn từ của bạn

 
Bạn có thể làm tương tự với những việc liên quan đến thái độ của mình. Bạn – hoặc ai đó mà bạn có thể hợp tác- tìm những từ mang ý tiêu cực trong vốn từ vựng của bạn, tiếp đó cố gắng loại bỏ chúng.
 
Dưới đây là một danh sách để giúp bạn bắt đầu: 
 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Nếu bạn không ngừng tìm kiếm và duy trì những điều tích cực, đồng thời loại bỏ những điều tiêu cực, bạn sẽ tự giúp mình bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn từng ngày.
 

10. Bày tỏ lòng biết ơn với mọi người mỗi ngày

 
Trong tất cả các đức tính tốt, lòng biết ơn dường như được bày tỏ ít nhất. Mọi người thường cố gắng để cảm ơn bạn không? Bạn có thường nhận được thư cảm ơn khi gửi tặng một món quà không? Quan trọng hơn, bạn có thường xuyên gửi lời cảm ơn của mình tới người khác không? Trong nền văn hóa ở thời đại sung túc của chúng ta, chúng ta có xu hướng nghiễm nhiên hưởng thụ mà không quan tâm đến việc cảm ơn hay trân trọng nó.
 
Khi chúng ta học để đưa ra lời cảm ơn, chúng ta học cách không tập trung vào những điều xấu, mà vào những điều tốt đẹp trong đời sống.
 
Nguồn: Hoclamgiau.vn

Từ khóa