5 bí quyết giúp bạn quản lý tài chính cá nhân

Làm thế nào để sức mua đồng tiền của mình ngày càng được nâng cao và làm thế nào để biết cách sử dụng đồng tiền đã trở thành vấn đề không thể trì hoãn được nữa. Vì vậy, hiểu biết tri thức quản lý tài chính trong cuộc sống hiện đại là rất cần thiết.

HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

 

1. Lượng sức mà làm

 
Tục ngữ nói: “Thiên hạ không có bữa cơm trưa miễn phí”, cần phải xác định quan điểm thù lao cao thì rủi ro cao. Bất luận là sự chấp nhận mạo hiểm của mỗi người cao hay thấp thì đều phải tuân theo nguyên tắc cơ bản “lượng sức mà làm”, không được vượt quá phạm vi khả năng của mình.
 

2. Sở trường cá nhân

 
Lợi nhuận có thể làm nhiều người hoa cả mắt, đó là tiền gửi ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu, vốn ngân hàng, hàng gửi, hàng hóa tiền tệ phát sinh và chứng khoán có giá trị khác. Bất kể là đầu tư loại nào, trước khi quyết định đều phải suy nghĩ xem xét kỹ về đặc tính của sản phẩm và mức độ mạo hiểm, và phải dựa vào sở thích, sở trường cá nhân để lựa chọn hướng đầu tư. Đối với những hàng hóa mà ình chưa thông thạo phải trưng cầu ý kiến của chuyên gia, suy nghĩ thật kỹ càng rồi hãy làm, chớ có mạo hiểm.
 

3. Phân tán rủi ro

 
Lựa chọn nhãn hiệu hàng hóa để đầu tư tiền phải tuân theo nguyên tắc phân tán, không được đặt cả trứng gà vào cùng một giỏ, cho dù một loại hàng hóa đầu tư nào đó có thù lao cao nhất thì cũng không được có tâm lý đánh bạc, phải nhớ rằng thù lao và rủi ro của bất cứ đầu tư nào cũng là tương đương nhau.
 

4. Quyết đoán

 
Mục đích của đầu tư là tìm được lợi nhuận cao nhất. Trong thực tế, nhiều vụ đầu tư để thu lợi nhuận vì chỉ theo đuổi lợi nhuận cao nhất mà không may bị lỗ vốn. Vụ đầu tư nào cũng đều có mạo hiểm, người đầu tư phải xác định được trước lãi có thể thu được và tổn thất có khả năng xảy ra, phải quyết đoán, biết dừng đúng lúc để tránh lỗ vốn.
 

5. Chuyên gia tư vấn

 
Đánh bạc thắng thu là do vận may, còn đầu tư thì phải cần đến những kiến thức nghiệp vụ cao. Người đầu tư phải vận dụng đầy đủ những thông tin tư vấn mà chuyên gia đã cung cấp và phải có khả năng quy nạp phán đoán, tổng hợp ý kiến của các chuyên gia khác nhau, chọn lọc để có quyết định đầu tư tốt nhất.
 
Quản lý tài chính kiểu đầu tư còn phải có một sách lược và cách làm phù hợp với mình. Trước tiên phải xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân và phạm vi tổn thất lớn nhất phải gánh chịu, sau đó dựa vào tính nguy cơ của các loại hàng hóa đầu tư để thiết kế tổ hợp đầu tư phù hợp với yêu cầu của mình. Cần phải cảnh giác với sự tuyên truyền “tâm động không bằng hành động”, phải tuân theo nguyên tắc suy nghĩ kỹ trước khi hành động.
 
Ngày nay đã không còn là thời đại “người quân tủ thích tiền và nghĩ cách làm giàu” nữa, mà là thời dại “người quân tử thích tiền và nghĩ cách làm giàu”. Trong thời đại này, việc lựa chọn phương thức quản lý tài chính sẽ trở thành nhân tố then chốt để quyết định sự giàu nghèo của mỗi người.
Quản lý tài chính là cách sử dụng, thu xếp sáng suốt nhất về tiền bạc của mỗi người, làm sao cho tiền bạc có hiệu quả và hiệu suất cao nhất để đạt được lý tưởng và mục tiêu của mỗi người.
 
 

Nguồn tin:
hoclamgiau.vn

Từ khóa