5 việc làm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp

Mặc dù các lực lượng bên ngoài chắc chắn có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một công ty, nhưng thường các vấn đề thường xuất phát từ bên trong. Thực tế, chính người làm việc vất vả để tạo nên thành công của doanh nghiệp có thể lại chính là người cản trở nó. Dưới đây là một số hành vi hủy hoại các nỗ lực của các chủ doanh nghiệp.

 

sai lầm

 

Các chủ doanh nghiệp thường tự mình làm lấy phần lớn công việc thời kỳ đầu. Mục tiêu của họ là tiếp tục tăng trưởng, bổ sung thêm đội ngũ khi có nhiều khách hàng hơn hoặc cơ sở khách hàng tiếp tục tăng lên. Nếu sự tăng trưởng đó trì trệ, doanh nhân có thể tìm kiếm các yếu tố bên ngoài, đổ lỗi cho nền kinh tế hoặc sự cạnh tranh từ các công ty lớn hơn nhiều và có sự tiếp cận với nhiều nguồn lực hơn.

Mặc dù các lực lượng bên ngoài chắc chắn có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một công ty, nhưng thường các vấn đề thường xuất phát từ bên trong. Thực tế, chính người làm việc vất vả để tạo nên thành công của doanh  nghiệp có thể lại chính là người cản trở nó. Dưới đây là một số hành vi hủy hoại các nỗ lực của các chủ doanh nghiệp.

1.Quá chú trọng bản thân

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chủ doanh nghiệp mắc phải là dành nhiều thời gian hơn cho việc quảng bá bản thân hơn là cho doanh nghiệp của mình. Mặc dù chủ doanh nghiệp có thể tượng trưng cho phong thái và hình ảnh của doanh nghiệp, nhưng công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ luôn mới là số 1. Khi một chủ doanh nghiệp quá chú trọng việc  nhận được sự chú ý từ các bài phát biểu tại các hội nghị và đưa ảnh cá nhân lên các tài liệu tiếp thị thay vì thương hiệu sản phẩm thì có thể gây ra sự khó hiểu cho độc giả.

2. Lười hoạt động

Không phải tất cả các doanh nhân đều là người hướng ngoại. Nhưng kết nối là một phần quan trọng trong việc xây dựng một doanh nghiệp. Mặc dù một số công việc có thể được thực hiện thông qua truyền thông xã hội, nhưng các mối liên kết trực tiếp cũng rất quan trọng. Các tổ chức như Toastmasters có thể tạo dựng sự tự tin và không chỉ dành cho những dịp bạn bắt buộc phải giới thiệu sản phẩm của mình hoặc nói trước một nhóm người. Tổ chức này cũng giúp cải thiện các mối tương tác một-một và thậm chí có thể đóng vai trò là công cụ kết nối tuyệt vời, vì rất nhiều nhà chuyên môn tham dự các cuộc gặp gỡ tại địa phương.

3. Không giao việc

Quyết định tuyển một nhân viên hoặc thuê ngoài một công việc thường không được thực hiện nhanh chóng. Thường chủ doanh nghiệp sẽ rất lâu cho tới khi thực sự cần giúp đỡ, thường là do muốn tiết kiệm tiền. Kết quả là, các chủ doanh nghiệp thường tự mình bảo trì các trang web riêng, tự triển khai các chiến dịch email marketing và đáp ứng các đơn hàng. Mặc dù các hoạt động hằng ngày này đều cần thiết đối với hoạt động kinh doanh thành công, nhưng nó cũng khiến các chủ doanh nghiệp cứ quanh quẩn trong văn phòng thay vì ra ngoài kết nối hoặc tìm vụ làm ăn mới. Khi tuyển được dù chỉ một nhân sự, thì chủ doanh nghiệp sẽ tự do tham dự nhiều cuộc gặp gỡ hơn hoặc tham dự các sự kiện kết nối, và đó cũng là lúc bắt đầu xây dựng một đội ngũ.

4. Không rút ra được bài học

Các sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển một doanh nghiệp. Điểm mấu chốt không phải là liệu có các sai lầm không mà là các chủ doanh nghiệp học được gì từ những sai lầm đó. Một số tên tuổi lớn nhất trong giới kinh doanh Mỹ đã trải qua ít nhất một thất bại trước khi đạt được thành công. Nếu một chủ doanh nghiệp tạo ra một sản phẩm không nhận được đồng đô la đầu tư nào hoặc không thu hút được các nhà bán lẻ, thì những bài học mà học rút ra được từ thất bại đó có thể gợi ý cho họ về thiết kế sản phẩm tiếp theo.

5. Tự làm tất cả

Không chủ doanh  nghiệp nào giỏi mọi lĩnh vực trong công việc kinh doanh của họ. Để đạt được thành công, điều quan trọng là bạn phải không ngại yêu cầu bạn bè, người cố vấn và tư vấn giúp đỡ. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào mảng tài chính cải doanh nghiệp mình, hãy yêu cầu một nhân viên kế toán hoặc một bạn hiểu biết về tài chính xem giúp vấn đề ngân sách của bạn.

Tạo ra và xây dựng một doanh nghiệp nhỏ có thách thức riêng, và có vô số nguồn lực có thể hỗ trợ bạn. Đôi khi các chủ doanh nghiệp phải dừng lại và kiểm định lại hành vi của chính mình để xem liệu nó có ngăn cản họ trở nên thực sự nổi trội. Với việc nhận ra những hành vi làm tiêu tan các nỗ lực của mình, bạn sẽ giành được lợi thế nhờ tránh chúng.

Nguồn: Hoclamgiau.vn

Từ khóa