6 phương pháp giúp bạn cải thiện vận may

May mắn là một khái niệm thú vị. May mắn có nghĩa là có những cơ hội thành công lớn hơn trong một số việc nào đó, còn kém may mắn là có ít cơ hội thành công hơn trong những việc tương tự, và sự may mắn không có gì rõ ràng. Nhiều người cho rằng may mắn là một yếu tố trong thành công hay thất bại của họ giống như một số yếu tố ngẫu nhiên khác thường ảnh hưởng một cách bí ẩn và sâu sắc tới các kết quả cuối cùng của họ.

 

cải thiện vận mayTheo định nghĩa trên đây, thì đúng là may mắn có ảnh hưởng tới thành công cuối cùng của bạn. Sau cùng thì, khái niệm may mắn chỉ là một sự thừa nhận rằng các quyết định của bạn ít nhất cũng chịu ảnh hưởng phần nào bởi sự may rủi, và điều này đúng với mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, có những cách có thể giúp bạn thực sự gia tăng vận may bằng cách tạo ra các tình huống và hoàn cảnh trong đó các cơ hội hơi nghiêng về phía bạn. Dưới đây là những cách giúp bạn:

1. Đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn. Hẳn là bạn đã nghe câu "may mắn đứng về phía người dũng cảm" và có một chút băn khoăn vì sao cụm từ này lại trở nên phổ biến đến vậy. Những người đưa ra các quyết định táo bạo hoặc mạo hiểm lớn có nhiều cơ hội trải nghiệm may mắn hơn những người thiếu quyết đoán hoặc chọn con đường ít chông gai nhất. Điều này một phần là do tâm lý của chúng ta. Khi đối mặt với quyết định khó khăn, trí óc của chúng ta có xu hướng tưởng tượng ra tình huống xấu nhất. Khi chúng ta đối mặt với những nỗi sợ hãi và vượt qua nó bằng các quyết định, các kết quả cuối cùng hiếm khi lại là tình huống xấu nhất, và ngay cả các kết quả ít xuất sắc cũng được coi là tươm tất. Ngược lại sự thiếu quyết đoán chẳng làm được cho bạn, và những người đưa ra các quyết định dũng cảm có vẻ may mắn hơn nhiều. Hãy đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn và đưa ra những quyết định táo bạo.

2. Biết rõ tỷ lệ cược. Bạn cũng có thể cải thiện vận may của mình đơn giản chỉ bằng cách biết rõ tỷ lệ cược. Nếu bạn không biết tỷ lệ thành công là bao nhiêu, bạn sẽ thấy mình kém may mắn khi gặp phải thất bại. Mặt khác, nếu bạn biết trước cơ hội thất bại của mình là 80%, thì bạn sẽ ít có khả năng đưa ra quyết định đó (và có thể thất bại) ngay từ đầu. Nếu bạn thay đổi tình hình và cải thiện chính bản thân mình để phần lớn các quyết định của bạn đều có tỷ lệ thành công nghiêng về phía bạn, thì bạn sẽ đạt được thành công nhiều lần hơn. Mẹo ở đây là tiến hành càng nhiều nghiên cứu càng tốt trước khi đưa ra các quyết định lớn, để bạn nắm rõ tỷ lệ thành bại của việc bạn đang chuẩn bị tiến hành.

3. Lên kế hoạch cho những tình huống bất ngờ. Trong kinh doanh và trong cuộc sống cá nhân, luôn có những hiểm họa rình rập ở mọi ngóc ngách. Bạn không thể kiểm soát việc thảm họa có giáng xuống hay không; bạn chỉ có thể kiểm soát việc bạn có chuẩn bị cho nó hay không. Khi thảm họa ghé thăm, những người chuẩn bị trước cho nó dường như luôn may mắn hơn những người không có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, đây không phải là một sản phẩm của may mắn; nó là sản phẩm của sự chuẩn bị. Vì vậy, bạn có thể đảm bảo sự may mắn tương đối của mình chỉ đơn giản bằng cách chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ. Hãy luôn nghĩ tới tình huống xấu nhất, cân nhắc tất cả các thảm họa có thể xảy ra với bạn và có sẵn một kế hoạch cho mỗi tình huống đó. Nếu thảm họa không bao giờ tới, thì hãy xem như mình may mắn. Nếu thảm họa xảy ra, bạn sẽ may mắn vì đã có sự chuẩn bị.

4. Ở cạnh những người bạn. Hãy tạo ra các mối liên hệ bất cứ khi nào bạn có thể. Mạng lưới bạn bè, người quen và đồng nghiệp của bạn càng rộng, thì bạn càng cảm thấy may mắn hơn. Hãy tưởng tượng ra tình huống một người bạn vừa giành được 4 chiếc vé đi xem ban nhạc yêu thích của bạn và người bạn đó mời bạn, bạn có thể coi như mình may mắn. Tỷ lệ thành công đối với việc này và các tình huống tương tự sẽ nhân lên cùng với mỗi người bạn mà bạn có. Mặt khác, nếu tai họa giáng xuống bạn hoặc bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, bạn sẽ có nhiều người sẵn lòng giúp bạn đứng vững trên đôi chân của chính mình với các cơ hội nghề nghiệp, lời khuyên hoặc sự giúp đỡ về mặt tinh thần. Đây giống như một cái nghiệp, bạn càng thân thiện với những người khác, thì họ càng thân thiện với bạn.

5. Cởi mở với các cơ hội mới. Những người may mắn có xu hướng cởi mở với các trải nghiệm và cơ hội mới. Họ luôn có suy nghĩ “tại sao không?” để thúc đẩy họ hành động, ra quyết định và mạo hiểm có tính toán. Những người này luôn cảm thấy và có vẻ may mắn hơn những người ăn không ngồi rồi chờ cuộc sống trôi qua. Bạn sẽ dễ tìm thấy các cơ hội mới hơn khi đi lang thanh xung quanh hơn là khi đứng yên một chỗ và khi những cơ hội đó xuất hiện, bạn sẽ coi bản thân mình là may mắn vì đã tìm thấy chúng.

6. Lạc quan. Khi đề cập tới may mắn có tính toán, thì không nên đánh giá thấp sự lạc quan. Bạn càng lạc quan, thì bạn càng cảm thấy mình may mắn, tất cả các thành công của bạn sẽ thành công hơn và bạn sẽ có thể thấy được một lớp màn chắn bảo vệ trước tất cả các thất bại của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy nghi ngờ, hãy nhớ rằng bạn có thể rèn luyện bộ não của bạn trở nên lạc quan. Tất cả những gì cần thiết chỉ là suy nghĩ tích cực thường xuyên. Thay vì nghĩ đến tất cả các vấn đề của mình, hãy nghĩ tới các giải pháp tiềm năng. Thay vì nghĩ đén những nhân tố xấu nhất trong sự ngạc nhiên mới nhất của cuộc sống, hãy toàn nghĩ đến các yếu tố tốt nhất. Rất nhanh chóng bạn sẽ thấy mọi thứ dưới ánh sáng tích cực hơn và kết quả là bạn sẽ cảm thấy may mắn hơn.

Hãy áp dụng những chiến lược này, bạn sẽ tích cực tăng may mắn của mình trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân. Hãy hiểu rằng may mắn là một khái niệm trừu tượng và không thể đánh giá thực nghiệm được, nhưng kinh nghiệm chủ quan về sự may mắn có thể được cải thiện thông qua những thay đổi đơn giản trong suy nghĩ và cách tiếp cận của bạn đối với những hoàn cảnh cụ thể. Khi bạn cảm thấy may mắn hơn, bạn sẽ trải nghiệm nhiều thành công hơn và thậm chí bạn sẽ cảm thất các thấy bại của bạn cũng không đến nỗi tồi tệ.

 
Nguồn: Hoclamgiau.vn

Từ khóa