9 đặc điểm của một doanh nhân xuất chúng

Mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất chúng có một phong cách lãnh đạo riêng nhưng nhìn chung ở họ thường hội đủ những yếu tố về tài năng, kỹ năng và kinh nghiệm. dưới đây dấu hiệu của một lãnh đạo xuất chúng được chia sẻ bởi các thành viên của tổ chức doanh nhân (eo), Mỹ.

9 đặc điểm của một doanh nhân xuất chúng

Đầy dũng khí và cảm hứng

"Là ông chủ, tôi thường phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn. Đôi khi hợp tác với đối thủ lại là quyết định tuyệt vời nhưng vấn đề nằm ở chỗ chính tôi chứ không phải ai khác sẽ phải thực hiện cuộc gọi cho đối thủ. Tôi đã cho những nhân viên thấy rằng tôi không ngại để xử lý các tình huống khó khăn và sẵn sàng chịu trách nhiệm về kết quả của những quyết định đó. Để đạt được hiệu quả, bên cạnh nhiệt huyết của bản thân, bạn cũng cần phải cho nhân viên thấy được sự tự tin, đam mê và một niềm tin đích thực của một người truyền cảm hứng", Sue Meitner, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Centennial Lending Group, LLC (EO Philadelphia, Mỹ).

Sử dụng tầm nhìn và các giá trị

"Một nhà lãnh đạo xuất chúng biết cách hướng tâm trí và trái tim của các cấp dưới về một hướng bằng cách vẽ ra một tầm nhìn sinh động và hấp dẫn về tương lai. Tuy nhiên, việc vẽ ra một tương lai thú vị và đầy cảm hứng phải đi kèm với với một kế hoạch hành động cụ thể dựa trên những giá trị cốt lõi của tổ chức và mỗi cá nhân”, Nick Friedman, Hiệu trưởng trường cao đẳng Hunks Hauling Junk, (EO Central Florida, Mỹ).

9 đặc điểm của một doanh nhân xuất chúng (1)

Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp

"Một trong những dấu hiệu của một nhà lãnh đạo vĩ đại là dành thời gian tập trung tạo dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm truyền cảm hứng cho tư duy kinh doanh nội bộ. Tạo cho nhân viên cảm thấy họ có thể đưa ra quyết định mà không cần phải có sự chấp thuận của người lãnh đạo ở tất cả các bước là điều cần thiết. Khi đó các vấn đề có thể được xử lý một cách hiệu quả mà không cần tôi phải tham gia trực tiếp. Công việc của tôi là loại bỏ các rào cản, tạo sẵn các nguồn tài nguyên, và đặt ra các mục tiêu rõ ràng", Scott Wilson, Sáng lập kiêm CEO của Marathon Consulting, LLC, (EO New York, Mỹ).

Biết lắng nghe

"Một nhà lãnh đạo phải là một người biết lắng nghe và có thể xác định khi nào cần đưa ra sự giúp đỡ cần thiết. Theo kinh nghiệm của tôi, trong bản thân mỗi người đều biết đâu là giải pháp tốt nhất và đâu là hành động cần thiết mà họ cần phải làm để đạt được mục tiêu của mình. Cách tốt nhất tôi tạo lập niềm tin trong tổ chức của mình là cố gắng hỏi càng nhiều câu hỏi càng tốt, để truyền cảm hứng cho họ tìm ra những cách nghĩ mới, giúp họ khám phá sức mạnh của bản thân và đưa ra quyết định tốt nhất", David Tomas, Đồng sáng lập của Cyberclick, (EO Barcelona, Tây Ban Nha).

Nói được, làm được

"Khi đưa ra một ví dụ, người lãnh đạo phải thấy được khả năng truyền cảm hứng cho các nhà quản lý và các giám đốc dưới quyền để họ cũng làm được như vậy. Khi nhân viên thấy các nhà lãnh đạo của mình làm tốt những công việc như lời họ đã hứa, nhân viên tự khắc sẽ làm theo”, Nitin Thakor, Chủ tịch kiêm CEO của GeBBS Healthcare Solutions, (EO Los Angeles, Mỹ).

9 đặc điểm của một doanh nhân xuất chúng (2)

Hãy trung thực và minh bạch

"Tôi sẵn sàng chia sẻ với nhân viên một vài những kế hoạch mà tôi đã từng mắc sai lầm. Tôi cho rằng dù là trong quá khứ hay tương lai, cởi mở về sai lầm của mình chính là cách để cho mọi người thấy rằng ai cũng có thể đối mặt với rủi ro và mắc sai lầm, điều quan trọng là dám nhìn thẳng vào sai lầm và không lặp lại nó. Điều này không chỉ hỗ trợ cho việc đổi mới văn hóa trách nhiệm trong doanh nghiệp mà còn giúp tất cả mọi người quên đi những sai lầm, dẹp bỏ nó vào quá khứ và tiến lên phía trước”, Tom Benson, Giám đốc Kinh nghiệm của Wildplay Ltd., (EO Victoria, Mỹ).

Học hỏi từ chính những thất bại

"Một nhà lãnh đạo tốt phải không sợ thất bại hoặc sẵn sàng thừa nhận thất bại. Hãy xem thất bại là một bài học tuyệt vời để vượt qua nó và chứng minh cho những nhân viên cách để học hỏi từ chính những thất bại. Tạo dựng thành công nhờ vượt qua những lần thử thách và thể hiện sự kiên trì là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại”, Paul Chambers, CEO, Detroit IT và Element5, (EO Detroit, Mỹ).

Luôn giữ được sự điềm tĩnh

"Những nhân viên của tôi biết họ có thể tìm đến tôi dù gặp bất kỳ vấn đề gì bởi tôi sẽ luôn giữ bình tĩnh, thái độ ôn hòa và sẵn sàng nghe họ trình bày. Điều này làm cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái khi chia sẻ các vấn đề với tôi và mà không phải chôn giấu chúng để chờ thời điểm thích hợp. Tôi may mắn có được phẩm chất này một cách bẩm sinh, nhưng tôi biết rất nhiều nhà lãnh đạo luôn phải đấu tranh với cá tính nóng nảy và dễ nổi giận dẫn đến những hậu quả không mong muốn”, Chủ tịch kiêm CEO của e-Healthcare Solutions, (EO New Jersey, Mỹ).

Thu hút nhân tài

"Một nhà lãnh đạo xuất chúng có khả năng thu hút các nhà lãnh đạo tài năng khác về dưới “trướng” của mình. Khi đặt ra một mục tiêu mới, nếu xác định cần phải có sự trợ giúp của những người tài, chúng tôi sẵn sàng chiêu mộ họ, thậm chí là hợp tác cùng đối thủ để vạch ra con đường đúng tiến đến mục tiêu. Lãnh đạo đối với chúng tôi không phải là một người hay thiên vị hay chỉ biết “ngồi trên đầu” của sơ đồ tổ chức. Đây là một đặc điểm quan trọng trong văn hóa doanh nghệp của chúng tôi và là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình tuyển dụng”, Jeff Martin, Sáng lập kiêm CEO của Collective Genius,  (EO Minnesota, Mỹ).

Nguồn:  cafebiz.vn

Từ khóa