Bí kíp khiến tiền của bạn phục vụ bạn

Có lẽ bạn đã biết làm việc thế nào đẻ đem lại tiền bạc, nhưng bạn chỉ mới có nửa phương trình nếu như bạn không làm những bước này để khiến tiền của bạn phục vụ cho bạn.

 

Bạn không cần phải là một thần đồng phố Wall – mà chỉ phải suy nghĩ thấu đáo khi nào bạn tiêu tiền, lý do bạn tiêu tiền, và mục tiêu thực sự của bạn là gì.

 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
 
 

1. Có mục tiêu cụ thể, xác thực cho tiền của bạn

 
Hãy dành thời gian để nghĩ kỹ xem sự an toàn về tài chính có ý nghĩa thế nào với bạn và bạn muốn chi dùng tiền hưu của mình như thế nào. Nếu bạn có bạn đời, hãy đảm bảo là sẽ trao đổi cùng người đó, để cả 2 thống nhất với nhau.
 
Sẽ phấn đấu cho một mục tiêu hơn nhiều khi bạn có thể hình dung ra nó thay vì suy nghĩ “Ôi, tôi nên để dành tiền” chỉ vì dường như đó là điều bạn nên làm. Sẽ dễ thay đổi các thói quen chi tiêu và tiết kiệm của bạn hơn nhiều khi bạn tự nhủ với mình, “Tôi muốn để dành tiền để tôi có thể đi du lịch nhiều hơn hoặc mua một chỗ ở miền nông thôn”.
 

2. Tự động hóa càng nhiều càng tốt

 
Các mục tiêu và ước mơ của bạn đáng được xếp hạng ưu tiên hàng đầu. Có nhiều cách để làm việc này. Hãy thảo luận các tùy chọn khác nhau với ngân hàng của bạn. Điều quan trọng là phải thay đổi tư duy theo hướng nghĩ về các mục tiêu của bạn là không thể nhân nhượng, chứ không phải là thứ mà cuối cùng bạn cũng sẽ đạt được vào lúc nào đó.
 

3. Tìm hiểu xem tiền của bạn đang đi về đâu bằng cách ghi nhật ký chi tiêu

 
Điều cốt yếu của cách này không phải để bạn cảm thấy khó chịu về việc lãng phí tiền, mà nhằm để kiểm chứng xem bạn được bao nhiêu hạnh phúc tính trên một đơn vị tiền tệ chi ra. Một khi biết được điều này, bạn sẽ dễ thay đổi các thói quen của mình hơn để bạn có thể chi cho những thứ khiến bạn hạnh phúc và loại trừ các chi phí không có lợi cho bạn.
 

4. Đừng ngại đặt câu hỏi và đừng bao giờ làm ra vẻ như bạn đã biết rành rẽ

 
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đại đa số mọi người hiểu biết về tiền bạc, đầu tư và các vấn đề tài chính khác ít đến mức nào. Bạn chỉ làm bản thân tổn thương nếu cứ để sự kiêu hãnh hoặc sự lúng túng gây trở ngại cho việc đặt các câu hỏi có thể giúp bạn tận dụng tối đa đồng tiền của mình. 
 
Tương tự như thế, đừng ngần ngại đặt câu hỏi xem làm thế nào để đạt được các mục tiêu cụ thể của bạn. Sẽ dễ lập kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu của bạn hơn rất nhiều nếu bạn biết các bước cần thiết ngay từ đầu. Nếu bạn không biết làm thế nào để mua cổ phiếu hoặc có được giấy phép kinh doanh hoặc bạn cần có những giấy phép gì để leo lên đỉnh Kilmanjaro, thì bạn sẽ không thể triển khai các kế hoạch của mình trừ khi tìm hiểu được.
 

5. Chấp nhận thái độ tích cực đối với tiền

 
Cách này không giống với việc trở nên thực dụng. Mà là nhận ra rằng tiền là một công cụ hữu ích và cần thiết trong xã hội của chúng ta và chẳng hề đáng xấu hổ hoặc nông cạn khi suy nghĩ về tiền hoặc muốn có thêm tiền, hoặc thậm chí chẳng có tiền được là bao.
 
Đa số chúng ta đều có ít nhiều cảm xúc tiêu cực về tiền và khó lòng mà tiến bước nếu không tìm được cách bố cục lại những cảm xúc đó để chúng ta có thể tiếp cận tiền bạc mà không sợ hãi hay xấu hổ.
 
Ví dụ, có lẽ bạn tin rằng đồng tiền là nguồn gốc của mọi điều xấu xa. Hoặc sợ hã bộ dạng quê mùa hay nghèo khó. Hoặc cảm thấy dường như không thích đáng khi đòi hỏi thù lao cho thời gian hoặc các kỹ năng của bạn.
 
Hãy nghĩ đến các ý tưởng tiêu cực mà bạn có về tiền bạc hoặc mối quan hệ giữa bạn với các ý tưởng này và tìm kiếm cách điều chỉnh suy nghĩ của bạn.
 
Bạn có thể chịu trách nhiệm đối với tiền bạc của mình và bảo đảm rằng tiền đang phục vụ bạn chứ không phải bạn cảm thấy hết cách xử trí nó. Mấu chốt là phải hiểu bạn muốn gì trong đời và tìm cách để sử dụng đồng tiền của bạn như một công cụ để làm điều đó xảy ra.
 
Nguồn: Hoclamgiau.vn

Từ khóa