Bí quyết đơn giản để thuyết phục người khác

Nếu bạn muốn thay đổi quan điểm của một ai đó, thay vì hỏi tại sao họ làm vậy, hãy hỏi họ định làm điều đó như thế nào.

 
Bí quyết đơn giản để thuyết phục người khác

Đó là lý thuyết được các nhà tâm lý học tại Đại học Colorado đưa ra. Nhà tâm lý học Fernbach cho biết, ngay cả những nhà chính trị cực đoan cũng “dễ tính” hơn khi họ phải giải thích họ sẽ thực hiện những chính sách mình đề ra như thế nào.

Để đưa ra kết luận này, Fernbach đã làm thử một thí nghiệm đó là hỏi hai nhóm tình nguyện viên đưa ra ý kiến của họ về rất nhiều lĩnh vực phức tạp, chẳng hạn như vấn đề y tế của Obama và Iran.

Một nhóm được yêu cầu đưa ra ý kiến và lý do tại sao họ có quan điểm như vậy. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ thực hiện yêu cầu khác hơn một chút. Thay vì đưa ra lý do tại sao, họ được yêu cầu giải thích chính sách họ chọn sẽ hoạt động như thế nào. Những người trong nhóm này sẽ phải theo dõi, từng bước, từ lúc bắt đầu cho tới khi có kết quả, cũng như đánh giá hiệu quả mà chính sách có thể đạt được.

Kết quả thu về rất ấn tượng.

- Nhóm được yêu cầu giải thích lý do tại sao chỉ đơn thuần đặt niềm tin vào những gì họ cho là đúng và từng trải nghiệm trước đó

- Trong khi đó, nhóm được yêu cầu giải thích cơ chế hoạt động có cái nhìn “mềm mại” hơn rất nhiều. Không chỉ như vậy, họ còn tự đánh giá sự hiểu biết của bản thân về dự án thấp hơn so với trước.

Nghiên cứu này giúp bạn nhận ra được nhiều điều thú vị:

- Nếu bạn muốn chiến thắng trong một cuộc tranh luận, hãy hỏi bạn bè/đồng nghiệp/nhân viên của mình giải thích họ sẽ đưa giải pháp này đi vào thực tế như thế nào.

- Nếu bạn muốn bảo vệ quan điểm của mình, đừng chỉ đưa ra lý do tại sao bạn chọn nó – hãy đưa ra thêm cả những phương pháp thực hiện.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng theo các chuyên thì không hẳn vậy. Thực tế lại cho thấy, những người làm kinh doanh, đặc biệt là những người làm lãnh đạo, luôn sẵn sàng ngồi lại và cố gắng đưa ra câu trả lời trong một vấn đề mà họ không hề biết.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa