Bí quyết giúp bạn giành phần hơn trong cuộc đàm phán

Đàm phán là một kỹ năng then chốt để đạt được thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Hãy trở thành nhà đàm phán giỏi hơn với những nguyên tắc cực kỳ đơn giản sau.

đàm phán

Nếu bạn đang trong giới kinh doanh, thì bạn sẽ đàm phán mỗi ngày trong tuần. Mặc dù có thể bạn không đàm phán những thương vụ nhiều triệu đô la với khách hàng hoặc các nhà cung cấp, nhưng nhiều khả năng là bạn đang đàm phán về đủ thứ, từ hi vọng được tăng lương, lịch làm việc linh hoạt cho tới việc giảm bớt một phần việc cho một nhóm phát triển sản phẩm.

Đàm phán là một kỹ năng sẽ trở nên tốt hơn nhờ thực hành nhiều, bạn càng đàm phán nhiều thì bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái với việc đó và các kỹ năng của bạn càng trở nên tốt hơn. Nói vậy có nghĩa là có những bí quyết nhất định có thể nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi sự thiếu chuyên nghiệp trong đàm phán. Lần sau nếu tham gia đàm phán, bạn hãy thử những cách sau và bạn sẽ thấy kết quả vượt rất xa mong đợi của bạn.

1. Đừng nói “Có” với một lời đề nghị ngay lần đầu tiên bạn nghe thấy nó

Thực tế là hầu hết các nhà đàm phán sẽ đưa ra lời đề nghị đầu tiên thấp hơn con số mà họ chuẩn bị dàn xếp. Đây chỉ là một phần nằm trong tính toán của cuộc đàm phán. Khi ai đó đưa ra lời đề nghị cho bạn, hãy nghĩ kỹ trước và đừng quá liều lĩnh chấp nhận nó. Nếu lời đề nghị không phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy đưa ra mức giá mà bạn mong muốn.

2. Hãy thực hiện đàm phán ở địa điểm của bạn hoặc ở một địa điểm trung lập

Bạn sẽ tạo lợi thế cho phe bên kia khi đồng ý thực hiện cuộc đàm phán ở văn phòng của họ. Hãy cố gắng sắp xếp các cuộc đàm phán ở văn phòng của bạn bất cứ khi nào có thể. Trong trường hợp xấu nhất, hãy chọn một địa điểm trung lập để thực hiện cuộc đàm phán.

3. Đừng là người đầu tiên ra giá

Trong đàm phán có một nguyên tắc là bên nào ra giá đầu tiên thì rốt cuộc sẽ thua. Hãy ép bên kia nói phần nhiều và làm lộ ra chính xác điều họ đang tìm kiếm và phác họa thương vụ khả thi.

4. Chỉ đàm phán với những người ra quyết định

Sẽ là một sự lãng phí thời gian khi đàm phán với những người không có quyền đồng ý với thương vụ. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy đàm phán với người có quyền nói “Có”.

5. Đừng đàm phán với chính mình

Khi bạn đưa ra lời đề nghị với bên đối tác, hãy cho họ thời gian cân nhắc và trả lời. Đừng nôn nóng hạ giá trước cả khi họ có cơ hội trả lời.

6. Hãy kiểm soát cảm xúc và tâm trạng của bạn

Nhiều nhà đàm phán có thể rất nóng nảy. Tuy nhiên, khi bạn mất đi cái đầu lạnh, bạn sẽ mắc sai lầm. Không chỉ có vậy bạn còn mất đi cơ hội có được thương vụ mà mình muốn. Hãy luôn tỏ ra chuyên nghiệp và kiểm soát tốt các cảm xúc và tâm trạng của bạn.

7. Đừng ngại nói không

Từ ngữ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể nói ra trong bất cứ cuộc đàm phán nào là "Không".  Nếu bạn không hài lòng với một lời đề nghị, thì đừng ngần ngại dùng từ này.

8. Tìm kiếm các kết quả có lợi cho cả đôi bên

Mọi bên tham gia đàm phán đều nên là người chiến thắng. Khi tình huống bên thắng bên thua xảy ra, kết quả sẽ mất cân bằng và mối quan hệ lâu dài sẽ bị hủy hoại. Kết quả đôi bên cùng có lợi sẽ tạo ra mối quan hệ làm ăn lâu dài thay vì hủy hoại nó.

9. Đừng để bị hăm dọa

Hãy nhớ rằng: bên kia cùng cần bạn như bạn cần họ. Hãy từ chối bị đe dọa.

Nguồn: hoclamgiau.vn

Từ khóa