Công ty gia đình và những khó khăn phải đối mặt

Ngạn ngữ có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, ở đây xin Nhắc đến việc khởi nghiệp và lưu truyền cơ nghiệp. Quả thật, nhiều doanh nhân vẫn nghĩ khởi nghiệp là khó, mà không biết đến rằng giữ vững cơ nghiệp và lưu truyền đến thế hệ nối tiếp cũng gian nan vô vàn.

Theo một khảo sát không căn bản của Viện nghiên cứu bộ mặt gia đình của châu Âu (Family Business Institute), dưới 10% nền công nghệ gia đình bằng được trong việc truyền cơ nghiệp đến thời kỳ thứ ba. Ngoài ra mà nói, có nhiều doanh nghiệp người thân tại châu Á còn chưa được giữ vững và lụi tàn ngay tại thế hệ thứ hai sau khi người khởi nghiệp mất đi hoặc không đủ hệ miễn dịch đứng mũi chịu sào.

0f55cbf3 74fc 4fea b7e1 f8f38302aa9a Những khó khăn phải đối mặt của các công ty gia đình

Trụ sở doanh nghiệp Samsung, bất kỳ địa chỉ gia đình cao nhất thế giới

Vận hội mới, khó khăn mới

Nhìn lại chặng đường thay đổi công nghệ sản xuất lãnh thổ địa hình việt nam đã xuyên qua hơn 25 năm có tác dụng những khẳng định được nhiều lắm cho rất nhiều địa điểm gia đình.

Dù không qua thỏa mãn lòng ham học hỏi đầy đủ, một điều dễ nhận thấy rằng nhiều công ty tư nhân, mà phần đông là rất nhiều doanh nghiệp gia đình đã đang đóng góp một khá nhiều trong việc thúc đẩy tạo nên đất nước.

Nhìn qua các mã blue-chip tạo nên chỉ số VN-Index trên sàn HoSE, ta rất nhanh tìm ra những bà chủ của rất nhiều doanh nghiệp trên tham gia giám sát đều xuất phát từ quan hệ gia đình, chính xác như bạn trai nhà họ Phạm trong vấn đề bất động sản, các thành viên trong gia đình họ Đặng trong vấn đề ngân hàng, anh trai nhà họ Đặng khu của các công ty lớn Tân Tạo.

Hội nhập ngoài nước mở ra cơ hội gây dựng doanh nghiệp chưa hề có tiền lệ, cũng những cơ hội buôn bán phong phú nhất có thể hóa, chỗ cổ phần hóa, đến gần nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Nhưng, ngược lại, chính những điều đó cũng cung cấp không ít nguy cơ rủi ro mắc phải sự xuất hiện tạo sự hấp dẫn hơn của các các đối thủ cạnh tranh mới, công suất bị thâu tóm (hostile takeover) và sáp nhập (acquisition).

Và từ đó, và đang xất hiện những thử thách cần thiết đối với các công ty trong gia đình thường được nhiều nhà nghiên cứu các châu lục đúc kết.

Các mâu thuẫn trong gia đình

Gần đây nhất là câu chuyện vị chủ tịch của Tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Kun-hee hiện chịu trách nhiệm giàu nhất Hàn Quốc với tổng tài chính 9,3 tỉ USD.

Không chỉ riêng mình Lee Kun-hee, mà cán bộ anh em em của ông này cũng giàu không kém, đưa tên tuổi nhà họ Lee góp phần trong danh mục những trong gia đình giàu nhất châu Á.

Tuy nhiên, ông Lee Kun-hee đang bị chính những bà chị em của mình cho biết tòa trong một cuộc chiến tốt nhất tài sản, với trị giá lên tới hàng trăm triệu USD.

Dù chính là vì nguyên nhân gì đi nữa, mâu thuẫn nội bộ các thành viên trong gia đình dễ sinh ra bè phái trong công ty, gây ra điều kiện không săn chắc làm tác động đến chạy tốt của công ty.

Nâng đỡ vì máu mủ

Quản lý trong gia đình là vấn đề nhạy cảm, nhưng đừng quên rằng Công nghệ người thân sẽ khó vững bền nếu được cài đặt trên việc nâng đỡ máu mủ, người thân.

Thuê mướn, thăng chức và trả lương dựa vào những quan hệ ngôi nhà của bạn gần xa, mà không từ các thành tích công tác hay công suất là sự thật tối kỵ.

Không sớm thì muộn, các cán bộ nhân viên trong công ty sẽ mất sự ưu ái vào người chủ, họ cũng đánh mất đi động lực để phấn đấu, năng suất lao động sẽ giảm sút đáng kể.

Cân bằng trong ứng xử người thương – công việc

Quá câu nệ thứ bậc gia đình trong nắm được tình hình quản lý được doanh nghiệp, những điều đó tạo mang phong cách của bạn người chủ bạc nhược yếu kém trước mặt thuộc cấp và với khách hàng, và nặng nhất hơn nữa ảnh hưởng đến khả năng đưa tin các quyết định cần thiết trong những khoảng thời điểm nhạy cảm.

Mặt khác, nếu người lãnh đạo tỏ ra cứng rắn, ngược lại bị hiểu lầm là lạnh lùng và khó gần. Cứng nhắc và các thành viên ngôi nhà của bạn (family employee) dễ tạo ra tồn thương mối quan hệ trong gia đình.

6a824975 6258 451a a6ef 93a79967cf53 Những khó khăn phải đối mặt của các công ty gia đình

Ông Trịnh Chí Cường (ngoài cùng bên trái), Tổng giám đốc Nhà máy CP Đại Đồng Tiến trong những chương trình Nâng cao khả năng lãnh đạo cấp cao do GIBC và UCLA tổ chức. Công ty Đại Đồng Tiến và con người nhà theo sát thời kỳ kế thừa này đã phải đối mặt và vượt quá những gặp nhiều khó khăn về mối quan hệ thứ bậc ngôi nhà của bạn trong thời gian hậu chuyển giao
Điều cần nhất là trần tình sự giữ cân đối về cảm xúc cần kíp dựa trên sự năng động của môi trường mua bán của bạn.

Mất các nhân viên giao dịch không thuộc gia đình

Có hai lý do rất nhiều công ty thường gặp khó trong công cuộc giữ chân cán bộ không sẽ là thành viên gia đình: các cơ hội thăng tiến chống bị điện giật cùng với nhiều xung đột gia đình. Hầu hết các cán bộ nhân viên muốn phát triển trong công ty.

Thật không may, trong hầu hết nhiều doanh nghiệp ngôi nhà của bạn thường cũng hạn chế tất cả các cơ hội thăng tiến, vì các thành viên người thân chiếm tất cả các khía cạnh lãnh đạo trong công ty.

Nếu không có các cơ hội để tăng trưởng hoặc về vai trò lãnh đạo, tất cả cán bộ tài năng và đầy tham vọng sẽ khó gắn bó lâu dài.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn phải phải nhận biết rằng mỗi nền công nghiệp tạo nên cần nguồn lực dồi dào. Những cán bộ công nhân viên không thuộc gia đình cung cấp yếu tố giữ cân bằng cho tổ chức vì lẽ họ câu trả lời hiệu quả buôn bán không rất nhiều tình cảm.

Không nhận ra ảnh hưởng tích cực của các cán bộ công nhân viên không thuộc thành viên ngôi nhà của bạn là một sai lầm rất lớn.

Hổ phụ sinh… khuyển tử

Trở lại chuyện “cha truyền con nối”, lịch sử của nước nước sở tại ta cũng đủ tỏ ra rằng chuyện vua cha truyền cho con không sẽ là một việc đơn giản.

Vua Lê Đại Hành, vị vua mở đầu cho nhà Tiền Lê của lịch sử nội địa và chịu trách nhiệm đã oai hùng phá Tống, đã để lại ngôi vua cho con là ông vua có tiếng bạo ngược nhất trong lịch sử nước ta – Lê Long Ðĩnh.

Triều Nguyên nhân tướng quân hào kiệt Lý Công Uẩn lập nên cũng đó là một thế kỷ vàng son hoa gấm của dân tộc, nhưng theo một chế độ cha truyền con nối để rồi sau cùng đến tay Lý Chiêu Hoàng thơ dại, yếu đuối và sau cùng mất vào tay nhà Trần.

Triều đại nhà Hậu Lê do Lê Lợi sáng lập nên sau khi hoàn thành 10 năm gian khổ đánh giặc Minh, đã để lại một hậu duệ chính là ông vua bị nguyền rủa muôn đời là Lê Chiêu Thống, mang một vết nhơ “cõng rắn cắn gà nhà” không như vậy rửa sạch.

Đánh giá đúng thực lực và chọn thời điểm chuyển giao thích hợp sẽ mãi là nỗi trăn trở của các doanh nghiệp tại gia đình cùng các bậc doanh nhân khởi nghiệp, và cũng là trăn trở chung của nền bộ mặt nội địa trong ngã rẽ tạo dựng sắp tới.

“Sếp” ở trong nhà và “sếp” ở công ty

Chưa đến 30 tuổi, Trịnh Chí Cường được đặt vào ghế Tổng giám đốc của Nhà máy sản xuất nhựa Đại Đồng Tiến. Chàng con trai cả của người sáng lập địa chỉ này đã phải qua nhiều chuyện “nhức cái đầu” khi bên ngoài mình toàn là những bà mình gọi bằng chú, bằng bác, vì đã theo cha anh lập nghiệp từng mấy mươi năm trước.

Và dù là Tổng giám đốc, Trịnh Chí Cường vẫn không nắm trọn quyền vì rất nhiều “người cũ” thích “đi cửa sau” với ông ông chủ tịch điều chỉnh mọi thứ theo lề lối cũ, nhanh và rất thuận lợi hơn, dù quy định mới đang có rất rõ ràng.

Cường cho biết, chỉ mỗi một chuyện tưởng chừng nhỏ xíu, là cách xưng hô, cần phải mất khá nhiều vài năm để giải quyết.

Cuối cùng, anh ra phương án: ba mẹ thì gọi bằng “sếp”, còn khách hàng trong công ty, mặc dù là cô dì chú bác gì cũng đều xưng tôi là tôi và các anh chị.

Và anh không giấu cảm giác khó nhọc khi phải làm quen và để bà con làm quen với một nề nếp mới như ngày hôm nay trong công ty, mới là bắt đầu từ việc xưng hô.

Theo DoanhnhanSaiGon

 
Nguồn tin:
heroworld.com.vn

Từ khóa