Động lực cho việc khởi sự một công ty

"Có thể chúng ta sẽ không kiếm được nhiều tiền. Nhưng một lần trong đời, chúng ta sẽ lập một công ty", Steve Jobs.

 

Động lực cho việc khởi sự một công ty

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng một câu chuyện thú vị và hấp dẫn. Một câu chuyện có thật về việc phát hiện mỏ kim cương lớn nhất trong lịch sử nhân loại: Mỏ Golconda, Ấn Độ. 

Có một người đàn ông tên Al Hafed sống trên bờ sông Indus với một trang trại đẹp có vườn cây ăn quả, dư giả tiền bạc, cùng một cô vợ đẹp và con cái. Ông “giàu có bởi vì ông hài lòng.” Thế rồi một người linh mục già đến thăm ông và kể cho ông nghe vào một đêm thế giới được tạo ra như thế nào, bao gồm cả việc hình thành của đá, trái đất, kim loại quý và sỏi. Vị linh mục nói với người chủ trại rằng nếu ông có một vài viên kim cương, ông ta sẽ không chỉ có một trang trại mà sẽ có rất nhiều. Người chủ trại lắng nghe. Thình lình, ông không hài lòng lắm với những thứ ông có được trong cuộc sống.

Người chủ trại bán hết mọi thứ và đi tìm kiếm kim cương, đến Persia, Palestine và châu Âu. Một vài năm sau, số tiền ban đầu đã tiêu hết và ông lang thang với áo quần tả tơi. Khi có một đợt sóng lớn từ ngoài khơi ập vào, ông đã bị cuốn trôi ra biển.

Câu chuyện với người đàn ông đã mua đất của người chủ trại lại hoàn toàn khác. Ngày kia, khi đang tắm cho các con vật của mình bằng nguồn nước chảy ngang nhà, ông phát hiện thấy tia sáng trong cát. Đó là kim cương. Không chỉ một hoặc hai mà là cả vùng rộng lớn đầy những mỏ kim cương.

Sự điên rồ của việc ra đi tìm kiếm của cải trong khi nó đang ở ngay trong sân nhà bạn hoặc đang sờ sờ trước mặt bạn. Đừng bao giờ xem nhẹ lợi thế của bản thân, hãy sẵn sàng chấp nhận thử thách và tin tưởng điều tốt đẹp sẽ xảy ra với chính chúng ta bởi mọi người luôn có những sức mạnh to lớn chưa sử dụng đến.

Vì thế, chúng ta đừng rơi vào cái bẫy khi nghĩ rằng những người giỏi và công ty xuất sắc đang ở nơi nào khác. Hãy nghĩ xem Henry Ford bắt đầu thiết kế rồi chế tạo chiếc xe hơi của mình trên chính trang trại của ông và xây dựng thành công những nhà máy xe hơi Ford nổi tiếng tại nơi ông lớn lên. Không có gì đặc biệt ở Dearbon, Michigan – thế mà ông đã làm cho nó đặc biệt mà không phải rời khỏi sân sau nhà mình.

Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett quyết định không đưa gia đình đến phố Wall. Ông vẫn ở Omaha, Nebraska và làm nên hàng tỷ đô la ở đó. Hay như đôi bạn thân cùng tạo lập công ty máy tính Apple ngay tại chính gara để xe. Điều này cũng xảy ra tương tự với Facebook khi địa điểm“ khai sinh”của nó là phòng ngủ của ký túc xá đại học.

Cho nên, không nhất thiết phải làm những việc phi thường mới đạt được những kết quả phi thường. Hành trình vạn dặm luôn khởi đầu từ những bước nhỏ. Vậy, nếu có một ý tưởng mà chưa làm gì cả. Hãy bắt đầu đi!

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa