Google sắp ra mắt phiên bản Android cho xe hơi

Gã khổng lồ Google đang nghiên cứu để cho ra đời phiên bản Android dành riêng cho xe hơi, giúp tài xế tận hưởng đầy đủ lợi ích của Internet mà không cần sự có mặt của smartphone.

 
Một chiếc xe hơi tự lái của Google. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe hơi tự lái của Google. Ảnh: Reuters

Động thái là bước đi lớn từ Android Auto hiện nay, phần mềm đi kèm phiên bản Android cho di động mới nhất và yêu cầu phải kết nối điện thoại với xe hơi tương thích cùng màn hình lắp đặt sẵn để nghe nhạc, bản đồ và truy cập ứng dụng khác. Những chiếc xe như vậy sẽ ra mắt trong năm 2015.

Tuy nhiên, Google chưa bao giờ công bố chi tiết khung thời gian dài hạn về việc tích hợp thẳng Android Auto lên xe hơi. Theo nguồn tin của Reuters, công ty đã lên kế hoạch phát hành phiên bản kế tiếp có tên Android M trong một năm tới.

Thilo Koslowski, quan chức tại hãng nghiên cứu thị trường Gartner, nhận định Google thực sự cần trở thành một phần của chiếc xe thay vì là giá trị gia tăng.

Nếu thành công, Android sẽ trở thành hệ thống tiêu chuẩn kiểm soát các tính năng giải trí và điều hướng xe hơi, củng cố vị trí của Google tại thị trường mới. Google cũng có thể tiếp cận nguồn dữ liệu phong phú trên xe như địa chỉ GPS, nơi đi, nơi đến, tốc độ, lượng xăng tiêu thụ, trạm xăng. Đây đều là thông tin giàu giá trị đối với mô hình kinh doanh quảng cáo của Google.

Tích hợp chỉ đường vào xe đảm bảo tài xế sẽ dùng dịch vụ của Google mỗi lúc khởi động xe mà không cần đến smartphone. Google tận dụng tốt hơn camera, cảm biến, động cơ, kết nối Internet trên các mẫu xe đời mới. Tuy nhiên, kế hoạch của Google sẽ vấp phải nhiều thách thức về kỹ thuật lẫn kinh doanh, trong đó có việc thuyết phục các nhà sản xuất đưa dịch vụ của hãng vào xe của mình.

Ngày nay, các hãng công nghệ đang đua nhau thiết kế các ứng dụng, đồng hồ thông minh và thiết bị khác có khả năng kết nối Internet và xe hơi là lĩnh vực đầy triển vọng. Hồi tháng 3/2014, Apple giới thiệu phần mềm CarPlay trong khi Google ký hợp tác với hàng tá công ty như Hyundai, GM, Nissan trong Liên minh Xe hơi mở rộng và sản phẩm Android Auto.

Android Auto và CarPlay về cơ bản “chiếu” ứng dụng smartphone lên màn hình xe hơi. Nhiều loại xe tương thích dự kiến được mang đến Triển lãm Điện tử Tiêu dùng diễn ra tháng 1/2015 tại Las Vegas (Mỹ).

Nguồn tin lưu ý Android cần được cải thiện đáng kể về hiệu suất và sự ổn định để các nhà sản xuất xe hơi chấp nhận. Ví dụ, Android Auto cần khởi động ngay lập tức cùng với xe hơi thay vì phải chờ hơn 30 giây như với smartphone.

Bên cạnh đó, các hãng cũng lo ngại cho Google can thiệp vào linh kiện xe hơi làm gia tăng trách nhiệm và rủi ro khi lưu thông. “Nhà sản xuất xe hơi muốn thương hiệu của họ hấp dẫn và khác biệt. Họ không muốn sở hữu công nghệ mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ xe hơi nào và cùng trải nghiệm tại bất kỳ đâu”, Mark Boyadjis, nhà phân tích của hãng nghiên cứu IHS Automotive giải thích.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa