“Hòn sỏi trong ao cũng có thể tạo gợn sóng thay đổi”

Sau khi dành một khoản đủ lo cho cháu trai vào đại học, Tim Cook quyết định hiến tặng tài sản cho từ thiện với suy nghĩ “một hòn sỏi trong ao cũng có thể tạo nên những gợn sóng thay đổi.

 

Mới đây, CEO Apple Tim Cook cho biết, ông sẵn sàng hiến tặng tài sản của mình cho mục đích thiện nguyện. Ông Cook tiết lộ với tạp chí Fortunes, số tiền dùng cho công tác từ thiện ước khoảng 785 triệu USD, sau khi ông đã trích một khoản đủ lo cho cháu trai hiện đang 10 tuổi vào đại học.

HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

 

Tim Cook: "Tôi chỉ muốn làm một hòn sỏi trong ao. Một hòn sỏi cũng có thể tạo nên những gợn sóng thay đổi”.

 

Khi phóng viên hỏi về quyết định ý nghĩa này, CEO của “trái táo cắn dở” chỉ nói rằng: “Tôi chỉ muốn làm một hòn sỏi trong ao. Một hòn sỏi cũng có thể tạo nên những gợn sóng thay đổi”.

Hiện, ông Tim Cook đang đang có trong tay số cổ phiếu trị giá 120 triệu USD tại Apple. Trước đó, Apple cũng tuyên bố sẽ trao cho ông số cổ phiếu hạn chế trị giá tầm 665 triệu USD nếu ông vẫn tại vị ở đế chế này đến tháng 8/2016.

Hành động này của CEO Apple là minh chứng cho sự thật, ngày càng có nhiều người siêu giàu muốn hiến tặng tài sản cho công tác từ thiện. Ông già xứ Ohama – tỉ phú Warren Buffet cũng chủ trì chiến dịch “Giving Pledge”, kêu gọi những người siêu giàu hiến tặng ít nhất một nửa để làm thiện nguyện. Trong danh sách từ chiến dịch Giving Pledge đã có ông chủ Microsoft Bill Gates, CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Oracle tham gia vào chiến dịch này.

Mặc dù tài sản của ông Tim Cook còn “khiêm tốn” so với mức đóng góp lên đến hàng tỷ đô la của những nhân vật nói trên, song CEO Apple cũng đã tạo nên sự khác biệt.

HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

Tim Cook trong buổi giới thiệu Apple Watch - Ảnh: Reuters

Ông Cook làm việc thiện rất lặng lẽ. Ông cũng là người phản đối phân biệt cộng đồng người đồng tính, chuyển giới, song tính, sau khi công khai mình là người đồng tính hồi tháng 10/2014.

Trong cuốn sách Becoming Steve Jobs (tạm dịch: Trở thành Steve Jobs) ra mắt ngày 24/3, lần đầu tiên người đương nhiệm Apple tiết lộ từng đề nghị được hiến một phần gan của mình cho Steve Jobs, tuy nhiên lời đề nghị này đã bị chủ tịch quá cố Apple cương quyết từ chối.

Trong cuốn sách, nhà báo kỳ cựu Brent Schlender và biên tập viên điều hành trang Fast Company, Rick Tetzeli kể lại, một hôm Cook cảm thấy buồn bã nên đã quyết định đi làm xét nghiệm máu, ông phát hiện mình thuộc nhóm máu hiếm.

Sau khi trải qua lột loạt xét nghiệm trước khi biết đích xác việc ghép nội tạng khả thi, ông đã đến nhà Steve Jobs tại Palo Alto nói về lời đề nghị. Nhưng Jobs đã gạt ngay lời đề nghị đó, gần như còn trước khi ý định đó được phát ra khỏi miệng ông Cook.

Ông Cook cho biết, trong suốt thời gian làm việc, Steve Jobs chỉ lớn tiếng với ông khoảng 4-5 lần và việc phản đối hiến tạng của ông Cook là một trong số đó.

Tim Cook cũng nói rằng ông vẫn còn lưu số Steve Jobs trong điện thoại của mình.

Theo tạp chí Fortune vừa công bố, trong danh sách những lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới năm 2015 có tên Tim Cook, bên cạnh những tên tuổi hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như Wong – thủ lĩnh trẻ tuổi trong cuộc biểu tình tại Hong Kong hay các CEO, vận động viên, nghệ sỹ và cả huấn luận viên. Tiêu chí đánh giá dựa trên kỹ năng lãnh đạo về chuyên môn, lĩnh vực, ngành công nghiệp và dịch vụ mà họ tham gia.

 
Nguồn: hoclamgiau.vn

Từ khóa