Hợp tác với người nổi tiếng và 6 lưu ý

Nâng tầm thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, giáo dục người tiêu dùng, tung ra sản phẩm mới... là những lý do chính mà các công ty thường tìm kiếm sự quảng bá từ những người nổi tiếng.

 
6 lưu &rgb(2, 5, 3); khi hợp t&rgb(2, 2, 5);c với người nổi tiếng

Trong bài viết trên Forbes, Paul Jankowski - Giám đốc chiến lược của tập đoàn xây dựng chiến lược thương hiệu, gắn kết khách hàng tại Nashville (Mỹ) cho biết, mối quan hệ phù hợp với các đối tác là ngôi sao nổi tiếng có thể là công cụ rất thành công để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Mặt khác, những mối quan hệ sai lầm có thể phá hủy thương hiệu. 

Với kinh nghiệm từng xây dựng chiến lược thương hiệu cho các công ty như Pepsi, Pizza Hut, BB Kings Blues Clubs, Mountain Dew cũng như các nghệ sĩ Beyonce, Blake Shelton, Taylor Swift, Elton John..., Paul Jankowski đã chia sẻ trong bài viết này 6 yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần xem xét khi đặt thương hiệu cạnh một ngôi sao nào đó.

1. Xác định mục tiêu

Nâng tầm thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, giáo dục người tiêu dùng, tung ra sản phẩm mới... là những lý do chính mà các công ty thường tìm kiếm sự quảng bá từ những người nổi tiếng. Bất kể mục tiêu là gì, trước hết bạn cần truyền thông rõ ràng điều mình muốn đối với đội ngũ sáng tạo lẫn người nổi tiếng bạn sẽ hợp tác.

Một yếu tố cần cân nhắc từ đầu là lượng người hâm mộ của ngôi sao bạn đang dự tính hợp tác có tương đồng với đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến không.

2. Nhờ chuyên gia tư vấn

Điều thứ hai cần kiểm tra là liệu công ty quảng cáo bạn đang hợp tác có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực giải trí hiện tại không. Nếu không thì bạn đang đặt thương hiệu của mình vào vòng rủi ro. Vì điều này dễ dẫn đến việc bạn không tìm được đúng nhân vật nổi tiếng hoặc phải trả mức giá cao hơn so với thị trường.

Để tránh được rủi ro, tốt nhất bạn nên tìm một chuyên gia am hiểu các ngõ ngách trong lĩnh vực giải trí hiện tại để tư vấn cho thương hiệu của bạn.

3. Hiểu động lực của đối tác

Không phải ngôi sao nào cũng có cảm hứng làm việc là vì tiền. Những doanh nghiệp thông minh là những người có thể dùng giá trị phi vật chất để nâng cao giá trị lời đề nghị của mình, ví dụ như quảng bá ngôi sao trên các thị trường bán lẻ phi truyền thống, các kênh kỹ thuật số.

Bí quyết tạo nên mối quan hệ thành công giữa thương hiệu - ngôi sao là hiểu và có khả năng thỏa mãn các nhu cầu của ngôi sao.

4. Đo lường mọi thứ

Tác động của những sự hợp tác nổi tiếng này sẽ được đo lường bằng doanh số bán hàng, độ phủ của truyền thông, mức độ gắn kết trong mạng xã hội hay những thông số khác là điều cần phải xác định rõ giữa hai bên. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát được hiệu quả thực sự của chiến dịch.

5. Làm việc trực tiếp với quản lý ngôi sao

Thông thường, đi cùng các người nổi tiếng là một đội ngũ: quản lý cá nhân, quản lý kinh doanh, nhân viên PR, đại diện hãng giải trí... Cách hiệu quả và tiết kiệm nhất trong các thương vụ hợp tác này là làm việc trực tiếp với người quản lý cá nhân của ngôi sao, để tránh bên trung gian không cần thiết, đẩy chi phí cũng như các điều khoản hợp tác gia tăng.

6. Xem xét giá trị của ngôi sao

Điều quan trọng nhất trong việc ra quyết định sẽ hợp tác với ai chính là tìm được người nổi tiếng đang theo đuổi cùng giá trị của thương hiệu. Đây là một mối quan hệ đối tác, vì vậy, khi bạn thuê một người phát ngôn, bạn đang nói với khách hàng tiềm năng rằng người này chính là đại diện cho công ty và giá trị thương hiệu của bạn.

Ảnh hưởng trực tiếp này buộc bạn phải đào sâu nghiên cứu quá khứ cũng như những hình ảnh ngôi sao đó đang xây dựng, nhằm giảm thiểu tác động xấu đến thương hiệu trong tương lai.

Nguồn: cafebiz.vn

Từ khóa