Kỳ nghỉ 30/4 - Hướng dẫn giúp bạn nhận lương gấp 5 lần

Bạn có thể được trả tới 490% lương khi làm việc trong ngày nghỉ lễ.

 
Hướng dẫn gi&rgb(2, 5, 0);p bạn nhận lương gấp 5 trong kỳ nghỉ 30/4

Khoảng hơn 1 tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4, 1/5. Hầu hết trong số chúng ta đều đã chuẩn bị cho mình kế hoạch vui chơi hoặc nghỉ ngơi trong dịp lễ này.

Tuy nhiên, trong khi mọi người đi chơi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để "làm giàu". Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, công văn 4163/LĐTBXH – LĐTL ngày 5/11/2014, một lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ có thể được trả công cao tới gần 5 lần nếu đi làm trong ngày nghỉ lễ.

Quy định cụ thể như sau:

Nếu bạn không đi làm. Bạn vẫn sẽ được hưởng 100% lương cho những ngày nghỉ này. Trong trường hợp bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, quyền lợi của bạn vẫn sẽ được bảo đảm đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn đi làm? Văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định, người lao động sẽ được trả tiền làm thêm giờ ít nhất bằng 300% lương thực trả chưa kể tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương theo ngày.

Một cách dễ hiểu, theo quy định mới, nếu bạn đi làm trong ngày nghỉ, bạn sẽ được cộng thêm 300% lương, tổng cộng bạn nhận được 400% lương.

Nhận lương gấp 4 lần? Quá hấp dẫn. Nhưng chưa hết, nếu bạn làm thêm vào ban đêm, bạn còn cơ hội được cộng thêm 90% lương. Lúc này, tổng lương của bạn sẽ nhận được 490% lương.

Làm việc ngày đêm trong khi bạn bè đi du lịch, nghỉ ngơi, cái giá bạn nhận được cũng không tệ chút nào. Đấy là chưa kể, mức tiền trên là mức ít nhất mà người sử dụng lao động trả cho người lao động. Như vậy, người sử dụng lao động vẫn có thể được trả mức lương cao hơn. Các quy định cũng khuyến khích người sử dụng lao động trả cao hơn mức tối thiểu này.

Trường hợp người lao động do thôi việc, mất việc làm hoặc vì lý do khác mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán tiền ngày nghỉ hàng năm bằng 100% tiền lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa