Làm sao để không thưởng tiền mà nhân viên vẫn hạnh phúc ?

Các khoản tiền thưởng và các danh hiệu có thể khiến mọi người hạnh phúc trong một thời gian ngắn, nhưng chúng không thể giải quyết được vấn đề cơ bản. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giải quyết hiệu quả vấn đề này.

 

nhân viên hạnh phúc

Bạn biết câu nói: "Tiền không thể mua được hạnh phúc”. Bạn hiểu ý nghĩa của nó nhưng các nhà sáng lập và CEO của các công ty khởi sự dường như chưa hiểu điều này.

Khi thấy rằng các nhân viên của họ không hạnh phúc, các CEO sẽ tung tiền để giải quyết vấn đề: Họ mua nội thất tốt hơn và trao đi các khoản tiền thưởng kếch sù. Chiến lược này có thể hữu ích trong thời gian ngắn, giống như tác dụng của một tách cà phê, nhưng chúng không thể giải quyết được tận gốc vấn đề.

Bạn không cần những chiếc máy tính mới bóng loáng và hàng trăm thứ hấp dẫn khác để khiến các nhân viên hạnh phúc. Thực tế, khi tôi mở công ty riêng, tất cả những gì chúng tôi có là những chiếc bàn Ikea giá rẻ, và tôi phải yêu cầu mọi người tự mang theo máy tính của họ tới. Nhưng hồi đó tôi vẫn có mọi thứ mình cần để giữ cho đội ngũ của mình hạnh phúc. Và ngày nay chúng tôi vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Dưới đây là 6 điều bạn có thể trao miễn phí cho đội ngũ của mình để đạt được niềm hạnh phúc đích thực tại nơi làm việc.

Quyền tự do đặt ra (và đạt được) các mục tiêu của chính họ

Lẽ nào bạn lại không thích cảm giác được sở hữu thứ gì đó? Đó là lúc bạn có thể chỉ vào một thứ gì đó, phổng mũi tự hào mà nói rằng: “Tôi đã làm nó đấy”. Các nhân viên của bạn cũng vậy thôi. Hãy cho họ toàn quyền xử lý các dự án, từ việc khởi đầu cho tới việc hoàn tất.

Hãy đặt ra các mục tiêu rõ ràng cho công ty, cả các mục tiêu theo quý và các kế hoạch 3 năm. Hãy cho đội ngũ của bạn biết những điều cần hoàn tất và thời hạn chót. Và đây là chiêu phát bóng: Hãy để họ vạch ra cách đạt được mục đích. Đừng xoi mói; đừng do dự. Hãy nhớ rằng bạn đã quyết định người này là sự lựa chọn phù hợp với đội ngũ và sứ mệnh của bạn. Hãy đặt ra một cái đích và tin tưởng họ sẽ tìm ra đường tới đó.

Sự rõ ràng và mục đích

Mọi người thường đem lại những kết quả tốt hơn khi họ hiểu rõ những điều người khác đang kỳ vọng ở họ. Họ hạnh phúc hơn khi cảm thấy công việc của họ góp phần tạo nên bức tranh lớn.

Một bản khảo sát trực tuyến đã phát hiện ra rằng chỉ một nửa số người tham gia khảo sát nắm rõ mục tiêu công việc của họ. Nếu điều tương tự cũng xảy ra ở văn phòng của bạn thì hãy giải quyết ngay. Jim Harter, trưởng nhóm nhà khoa học chuyên về quản lý nơi làm việc của Gallup cho biết rằng: "điều này cho mọi người thấy công việc và những đóng góp của họ có tác động tới thành công của toàn bộ công ty. Sự thiếu gắn kết bắt nguồn từ việc có một công việc khó hiểu”.

Để tránh sự khó hiểu và hệ lụy là sự thiếu gắn kết, hãy có một sứ mệnh rõ ràng. Sứ mệnh của chúng tôi là mọi người phải được tiếp cận với những cách học tập thuận tiện, hiệu quả và thú vị. Đội ngũ của tôi thuộc lòng điều này và tôi thường nhắc cho họ nhớ về vai trò của họ trong sứ mệnh đó.

Cơ hội đảm nhận các thách thức mới và phát triển

Trách nhiệm của người quản lý là giúp nhân viên nhận thấy và đảm trách những dự án sẽ giúp họ phát triển. Hãy khuyến khích nhân viên làm việc ngoài vùng thoải mái của họ, thậm chí là ngoài bảng mô tả công việc của họ. Ví dụ, nhân viên thiết kế đồ họa Mark của chúng tôi gần đây đóng vai trò không thể tách rời trong việc chọn lựa các mẫu thiết kế và người môi giới phát triển cho việc thiết kế lại trang web của chúng tôi. Đây là một công việc mà anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm, nhưng nó giúp anh phát triển trong công ty và chính vai trò của anh.

Quyền tự trị rất tuyệt vời. Nhưng nếu cứ mãi làm đi làm lại các dự án, bạn sẽ buồn chán. Sự buồn chán là con đường khác dẫn tới sự thiếu gắn kết và không hạnh phúc.

Cố vấn và hỗ trợ

Hãy dành chút thời gian để chấp nhận thực tế rằng bạn không hoàn hảo và các nhân viên của bạn cũng vậy. Mọi người đều mắc sai lầm và điều đó hoàn toàn ổn. Đó là lý do tại sao cảm giác được hỗ trợ là điều quan trọng tạo ra niềm hạnh phúc cho nhân viên. Các CEO và các nhà quản lý nên đặt ra các mục tiêu nhưng cũng nên lắng nghe các nhân viên, đưa ra các lời khuyên, giúp đỡ và đóng vai trò huấn luyện viên để giúp họ hoàn thành các dự án.

Một nơi để chia sẻ các ý tưởng và cả những lời phàn nàn

Thiết lập các cổng thông tin điện tử tại văn phòng để đưa ra các ý tưởng và chia sẻ các suy nghĩ của họ. Tại công ty Magoosh, chúng tôi sử dụng Asana để theo dõi các dự án hiện tại. Tại đây, mọi người (thuộc mọi phòng ban và chức vụ) cũng được khuyến khích đề xuất các dự án mới và tham dự các cuộc trò chuyện xảy ra tại khắp nơi trong văn phòng.

Chúng tôi cũng sử dụng TINYpulse, một ứng dụng cho ý kiến phản hồi nặc danh để tập hợp những ý kiến tích cực hàng tuần. Nếu ai đó không hài lòng, họ có thể nói ra điều đó mà không cảm thấy bị phát hiện. Sau đó tới lượt nhà lãnh đạo xử lý vụ việc. Đừng khiến các nhân viên nói ra mà không có người nghe. Hãy tạo ra những thay đổi thực sự dựa trên ý kiến phản hồi.

Một đội ngũ mà họ có thể dựa vào

Hãy tuyển dụng cẩn thận. Thêm vào đội ngũ của bạn những người bạn có thể tin tưởng sẽ không chỉ đưa tầm nhìn của bạn lên phía trước mà còn phối hợp tốt với những người khác.

Bạn muốn các nhân viên của mình cảm thấy tự tin rằng họ có thể tin cậy các dự án của họ sẽ thành công với bất cứ thành viên nào trong đội ngũ. Khi xây dựng công ty, hãy nhớ rằng bạn cũng đang quyết định sẽ hợp tác với các thành viên nào trong đội ngũ, vì vậy hãy đưa ra những lựa chọn khôn ngoan. Đội ngũ của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn vì điều đó.


Về tác giả:

Bhavin Parikh là CEO và người đồng sáng lập nên Magoosh, một công ty chuyên tạo ra các trang web và các ứng dụng di động giúp các sinh viên chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như GRE và GMAT. Anh yêu thích việc tư vấn cho các công ty khởi sự về việc phát triển các ý tưởng và xây dựng những nền văn hóa tuyệt vời. Anh là thành viên của Hội đồng các doanh nhân trẻ, một tổ chức gồm toàn các doanh nhân trẻ có tiềm năng nhất thế giới.

 

Nguồn: Hoclamgiau.vn

Từ khóa