Người dùng kiện Facebook 'đọc lén' tin nhắn cá nhân

Facebook đang đứng trước nguy cơ đối mặt với vụ kiện xâm phạm quyền riêng tư khi đọc nội dung tin nhắn của người sử dụng gửi cho nhau vì mục đích quảng cáo.

 

Người dùng kiện Facebook đọc lén tin nhắn cá nhân

Thông tin trên được một thẩm phán ở Mỹ tiết lộ với CNBC vào ngày 24/12.

Trước đó, ngày 23/12, thẩm phán Phyllis Hamilton tại Oakland, California (Mỹ) đã bác bỏ đề nghị hủy bỏ vụ kiện của Facebook.

Tuyên bố vào ngày 23/12, Facebook cho biết đã ngưng hoạt động này từ tháng 10/2012. Tuy nhiên Facebook cho biết vẫn thực hiện vài nghiên cứu nội dung các tin nhắn nhằm chống lại virus, thư rác.

Đại diện Facebook đã phản biện rằng hành động quét nội dung tin nhắn giữa những người dùng là một ngoại lệ trong đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trong các phương tiện truyền thông điện tử. Đạo luật này được đưa ra nhằm ngăn chặn các công ty cung ứng dịch vị phát sinh bên ngoài hoạt động kinh doanh chính.

Tuy nhiên, thẩm phán Hamilton cho biết Facebook đã không có lời giải thích đầy đủ về hành động này của mình liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi thế nào.

Cả Facebook lẫn đại diện tòa án đều từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Matthew Campbell, người dùng Facebook là cá nhân đã đệ đơn kiện về hành vi này của mạng xã hội nổi tiếng thế giới với tòa án California.

Hồ sơ thu thập vào năm 2013 cáo buộc Facebook đã quét và phân tích các nội dung trao đổi qua tin nhắn của người dùng nhằm tìm hiểu sở thích của từng cá nhân. Các thông tin này được dùng để tối ưu hóa hoạt động quảng cáo trên Facebook.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa