Những xu hướng công nghệ của năm 2015

2015 được hứa hẹn là "điểm bùng nổ” của các xu hướng công nghệ mới vốn đã nhen nhóm từ nhiều năm gần đây.

 

Xu hướng công nghệ của năm 2015

Windows "phản công"

Kể từ khi mua lại Nokia, Microsoft vẫn không ngừng tìm cách thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Google và Android. Windows 10 đã được phát triển để hoàn thành mục tiêu này bằng lời hứa sẽ được chạy trên cả ba nền tảng là PC, smartphone và máy tính bảng chạy Windows.

Sự kết hợp hệ điều hành di động và PC làm một phiên bản trên Windows 10 còn độc đáo hơn ở khả năng thay đổi giao diện để phù hợp với cách thức sử dụng bằng chuột, bàn phím hay cảm ứng.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (1)
 

Apple trên cổ tay

Số liệu thống kê của Hãng nghiên cứu thị trường Strategic Analytics cho biết, gần 2 triệu smartwatch Android được bán ra trong năm 2013 cùng với sự ra đời của nền tảng Android Wear đã khiến cho thị trường có thêm nhiều lựa chọn và làm cho số lượng sản phẩm smartwatch trong năm 2014 tăng cao hơn. Người dùng đang trông đợi một sản phẩm đột phá của Apple trong lĩnh vực này.

Theo nhiều dự đoán, Apple Watch sẽ được bán ra vào đầu năm nay, có thể là vào tháng 2/2015. Thiết bị sẽ có 3 phiên bản Watch, Watch Sport và Watch Edition với giá từ 349 USD, đồng thời có nhiều tùy chọn kích cỡ màn hình. Nó chắc chắn sẽ khởi động một làn sóng mới về ý tưởng duy trì kết nối với bạn bè, công việc và thể thao thông qua một thiết bị.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (2)
 

Thiết bị theo dõi sức khỏe

Các thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe đang tạo nên một xu hướng mới trong thế giới công nghệ. Từ đồng hồ đeo tay đến quần áo, giày dép... đều trang bị các bộ cảm biến để theo dõi tất cả mọi thứ liên quan đến sức khỏe của bạn, từ đếm bước đi, theo dõi nhịp tim hay độ tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời.

Các ứng dụng điện toán đám mây kết nối đang được tăng cường để phân tích các dữ liệu và cung cấp thông tin phản hồi giúp người dùng có chế độ tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý hơn. Thị trường này sẽ sôi động khi cả Google, Apple, Microsoft và vô số các hãng khác đang quyết liệt cạnh tranh để giành thị phần.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (3)
 

Trợ lý ảo thông minh

Android và iOS hiện tại đều đã có những ứng dụng điều khiển giọng nói riêng, nếu như người dùng iOS có Siri thì người dùng Android đang sở hữu Google Now với các tính năng tương tự. Mới đây Microsoft cũng tung ra Cortana - ứng dụng trợ lý ảo dành cho những người dùng Windows Phone.

Các ứng dụng trợ lý ảo với tính năng gợi ý thông minh giống như Google Now và Cortana của Microsoft đang được mở rộng: tìm kiếm, nhắc lịch, tìm kiếm vị trí GPS và nhiều hơn nữa... Các tính năng được chờ đợi sẽ là thông báo nhắc nhở việc sẽ cần gửi tin nhắn cho một ai đó hoặc dự đoán bài hát ưa thích của bạn trong tháng tới. Khả năng gợi ý về các khuyến mãi khi chọn mua một sản phẩm nào đó cũng là một điều được kỳ vọng từ người sử dụng.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (4)
 

Thế giới 4K

Theo Hãng nghiên cứu GfK, giá trung bình của một TV 4K hiện vào khoảng 2.500 USD và dự kiến sẽ có khoảng 100.000 TV độ nét siêu cao này được bán ra tính đến cuối năm 2014. Với số lượng ước đoán sẽ tăng gấp đôi trong năm 2015, phần lớn là nhờ vào phân khúc kích cỡ 50 inch trở lên, thị trường TV 4K dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ cao hơn. Những TV có độ phân giải gấp bốn lần chuẩn HD, nên trong năm mới, bạn đã có thể xem những bộ phim thấy được cả giọt mồ hôi trên trán các diễn viên.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (5)
 

Điện thoại thay thế ví tiền

Apple Pay đã cho thấy việc sử dụng một chiếc iPhone để thanh toán là rất đơn giản và an toàn. Ngày càng có nhiều ứng dụng smartphone được sử dụng trong giao dịch và bảo mật như khóa thông minh, thẻ khách hàng và thậm chí cả chứng từ bảo hiểm... Tất cả bạn sẽ cần là một chiếc điện thoại có tích hợp công nghệ NFC để sử dụng dịch vụ thanh toán di động của Apple hay Google.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (6)
 

Android và iOS lên xe

Công nghệ thông minh cũng được cho là một trong những mối quan tâm của các hãng sản xuất ô tô trong năm sau. Hãng BMW đã trình làng mẫu xe đầu tiên tích hợp khả năng truyền nhạc từ các dịch vụ Rara Music, Napster và Spotify. Trong khi đó, Apple cũng đã trình làng công nghệ CarPlay nhằm tích hợp các ứng dụng trên iPhone với các hệ thống kỹ thuật số của ô tô, cho phép kiểm soát các hệ thống này và thiết bị của bạn một cách dễ dàng hơn.

Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất bao gồm Audi, Dodge và Ford đã hợp tác với Google tung ra Android Auto có chức năng điện thoại, nhắn tin, nghe nhạc và điều hướng gắn ở các ghế trước.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (7)
 

Ứng dụng di động

Ứng dụng được cho là "đã thay đổi cuộc sống đô thị” trong năm 2014 là Uber. Uber đã chứng minh rằng ứng dụng smartphone có thể thay đổi cả một ngành công nghiệp lớn. Ngày càng có nhiều ứng dụng theo mô hình "kinh tế chia sẻ” được phát triển và thành công, như: giao hàng tạp hóa (Instacart), công việc (TaskRabbit), đậu xe (Luxe), giặt ủi (Washio)...

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (8)
 

Password là bạn

Sử dụng vân tay và nhận dạng sinh trắc học đã được nhiều hãng điện thoại tích hợp vào nhiều dòng sản phẩm cao cấp. Năm 2015, mật khẩu của nhiều thiết bị sẽ mang phong cách mật khẩu kiểu "Điệp viên 007" như quét võng mạc, giọng nói, hoặc nhịp tim của người dùng.

Hệ điều hành iOS đã chấp nhận quét ngón tay bao gồm American Express, Amazon và Mint; còn nếu bạn đã có một chiếc điện thoại Samsung mới, hãy thử tính năng PayPal và quản lý mật khẩu LastPass.

Xu hướng công nghệ của năm 2015 (9)

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa