Những ý tưởng có vẻ điên rồ về khởi nghiệp nhưng lại vô cùng thành công

Nhiều startup khởi đầu chỉ là một dự án cho thỏa lòng đam mê của một vài người, điều này cũng đồng nghĩa với việc những ý tưởng đó có thể cực kỳ hoang đường.

 

Nhiều startup khởi đầu chỉ là một dự án cho thỏa lòng đam mê của một vài người, điều này cũng đồng nghĩa với việc những ý tưởng đó có thể cực kỳ hoang đường.

Narrative clip

clip

Sản phẩm này là một chiếc camera nhỏ được cài vào mặt trước chiếc áo của người mặc và chụp 2 bức ảnh mỗi phút chừng nào người đó còn chưa cởi áo ra. Ngày nay chúng ta có thể cho rằng đây là một ý tưởng vô dụng, nhưng khá nhiều người sẽ phản đối quan điểm này. Họ lập luận rằng đây là cách duy nhất để tái hiện lại cuộc sống hằng ngày của mình. Sản phẩm trị giá 279$ này đã mang lại cho công ty sản xuất nó nửa triệu đô chỉ trong chiến dịch khởi động đầu tiên.

Facebook

facebook

Một số người từng nói với Zuckerberg về ý tưởng xây dựng một trang niên giám ảo độc quyền trên mạng là “quá kỳ quặc để có thể áp dụng vào thực tế”. Hẳn khi đó không ai ngờ ý tưởng điên rồ ấy sẽ trở thành một trong những đế chế quyền lực nhất trên thế giới. Hãy thử nghĩ xem: một trang niên giám ảo sẽ có tác dụng gì khi mà trên mạng đã có sẵn một mạng xã hội khổng lồ và được vô cùng yêu thích khi ấy là MySpace? Tuy nhiên, yếu tố “độc quyền” cùng với giao diện chuyên nghiệp hơn của Facebook đã phát huy tác dụng, và phần còn lại của câu chuyện đã đi vào lịch sử.

Craigslist

Craigslist

Craigslist là một trong những website rao vặt nổi tiếng nhất trên thế giới, nơi bạn có thể tìm được gần như mọi thứ, dù là một công việc, một căn hộ, một cô bạn gái, hay một trò giải trí. Nhưng điều đặc biệt của trang web này nằm ở chỗ nó là một cái gara để người ta đăng bán đủ thứ thượng vàng hạ cám mà lại hoàn toàn miễn phí. Từ khi ra đời tới nay, giao diện của trang web gần như không thay đổi, và người ta yêu thích nó chính vì sự đơn giản có phần hơi xấu xí của giao diện đó.

Đã có một thời gian trang web bị chỉ trích vì những quan ngại về tính bảo mật và tính an toàn. Người sáng lập ra Craigslists, ông Craig Newmark chưa bao giờ đặt lợi nhuận lên hàng đầu cho trang web này, tuy nhiên đứa con tinh thần của ông lại phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều các website coi trọng lợi nhuận khác.Và tới bây giờ, đây vẫn là website thống trị trong thị trường rao vặt trực tuyến tại Mỹ.

PayPal

paypal_logo

Những người dùng đầu tiên của PayPal hẳn có chút điên rồ khi tin tưởng vào thương hiệu này. Họ giao tài khoản ngân hàng và địa chỉ email của mình cho một công ty không hề có liên kết với ngân hàng đó và có một cái tên khá trẻ con. Nếu ra đời vào một thời điểm khác trong lịch sử, PayPal có đạt được thành công hay không? điều này không ai có thể trả lời được. Nhưng những người sáng lập công ty cũng công nhận rằng sự phát đạt của PayPal được tạo ra trong bối cảnh tình trạng thiếu thốn các phương tiện công nghệ cao để thanh toán vào cuối những năm 90 cùng với tâm lý không thích bị kiểm tra địa chỉ mail. Í tưởng kỳ quặc này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn như Peter Thiel, Elon Musk.

Amazon

amazon

Amazon cũng là ví dụ điển hình về một công ty đi trước thời đại. Có ai cần một hiệu sách ảo khi mà họ hoàn toàn có thể đi tới những chuỗi cửa hàng sách có mặt trên khắp nước Mỹ như Barnes & Nobles hay Borders ? Trong ký ức của nhiều người Mỹ, cảnh tượng họ ngồi ở hiệu sách hàng giờ đồng hồ, uống café và đọc những cuốn sách hay tạp chí hoàn toàn miễn phí đã trở nên vô cùng đậm nét. Ấy vậy mà hóa ra cũng có rất nhiều người yêu thích một hiệu sách ảo. Hẳn nhiên những hiệu sách ngoài đời thực không thích thú gì điều này. Câu chuyện này dẫn tới một kết luận là : đừng bao giờ đánh giá thấp sức hấp dẫn của việc được ngồi lười biếng ở nhà trong bộ pijama.

Hải Hà/Trí Thức Trẻ/Business Insider


Nguồn tin:
twenty.vn

Từ khóa