Phẩm chất tất cả các nhà lãnh đạo cần phải có

Bạn có lời khuyên nào dành cho một người sắp nắm trọng trách lãnh đạo lần đầu tiên trong đời? CEO China Gorman của Học viện Great Place to Work đã có bài viết giải đáp cho câu hỏi trên.

 
China Gorman, CEO của Học viện Great Place to Work Institute

China Gorman, CEO của Học viện Great Place to Work Institute

Để nắm bắt được quy luật lãnh đạo có thể là một hành trình tích lũy kinh nghiệm rất đau đầu cho bản thân bạn. Trước hết, trí não của bạn phải luôn ngập tràn ý tưởng và các khả năng. Bạn sẽ muốn hoàn thành càng nhiều việc càng tốt và đạt nhiều thành tựu nhất có thể.

Điều đó là chắc chắn, bạn có thể kế thừa một số vấn đề đi kèm với chức danh mới, nhưng bạn đã đọc rất nhiều sách dạy kinh doanh để biết được rằng tất cả các vấn đề đều là những cơ hội thực sự để chứng minh với thế giới bạn là ai.

Vậy thật sự bạn là ai? Bạn có khả năng gì?

Bây giờ, trước khi bạn trả lời câu hỏi bằng bảng liệt kê các điểm mạnh và điểm yếu như trong bảng phân tích SWOT, tôi muốn thử thách bạn nghĩ vượt ngoài khuôn khổ bình thường, không theo lối mòn bạn hay suy nghĩ. Là một người lãnh đạo, bạn đang dẫn dắt mọi người, bạn có lý tưởng nào để mọi người đồng ý theo bạn và tràn đầy hy vọng bạn sẽ đưa họ lên đến tầm cao mới.

Suy nghĩ về các ý tưởng trực tiếp đó sẽ như việc bạn xây dựng toàn nhà đầu tiên trong hành trình xây dựng kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Chúng là các yếu tố giúp bạn hoàn thành mọi thứ bạn muốn làm. Thêm nữa, bạn cần trau dồi tích cực để xây dựng được càng nhiều càng tốt các mối quan hệ đáng tin cậy. Mỗi liên kết tin cậy như vậy đều sẽ giúp ích được cho bạn.

Theo lời diễn giả huyền thoại về thuật lãnh đạo John Maxwell trong buổi diễn thuyết khai mạc tại Liên Hiệp Quốc, mỗi người sẽ muốn hỏi 3 câu trước khi đồng ý theo nhà lãnh đạo của mình:

· Anh có quan tâm đến tôi không?

· Anh có thể giúp đỡ được tôi không?

· Tôi có thể tin tưởng anh được không?

Ý Maxwell muốn nói rằng dù cho ở bất kỳ nền văn hóa nào, bất kỳ xã hội và bất kỳ quốc gia nào, mọi người cũng sẽ dành cho lãnh đạo của họ ba câu hỏi nêu trên và họ vẫn sẽ tiếp tục làm vậy sau này.

Trước khi bạn thiết lập mục tiêu đầu tiên của bản thân hoặc viết ra tầm nhìn của mình (nhớ lấy lời tôi, bạn nên thường xuyên thực hiện các hoạt động như vậy như là căn cứ hoạt động thường nhật), bạn cần phải tạo một điểm nút gắn liền với các hoạt động và ý tưởng của mình.

Bắt đầu bằng việc lên thời gian biểu trao đổi với từng người, chỉ đơn thuần là nói chuyện để hiểu rõ nhau. Bạn cũng có thể mời họ dùng bữa trưa, chỉ để hiểu thêm về họ. Tìm hiểu xem điểm mạnh của họ là gì, mục tiêu và tham vọng của họ ra sao; họ cần gì từ bạn để thành công. Những gì bạn cẩn thận tạo ra, nuôi dưỡng và phát triển thật sự sẽ tạo ra cho bạn các mối quan hệ thật sự gắn liền trực tiếp với từng mục tiêu của bản thân bạn, họ sẽ trở nên tin tưởng bạn. Quan trọng hơn hết, họ sẽ chiến đấu để trở thành một người bạn có thể tin tưởng.

Niềm tin, đó chính là yếu tố dẫn tới sự thành công trong vai trò lãnh đạo của bạn hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Bạn càng gieo trồng được nhiều niềm tin, bạn càng lãnh đạo tốt hơn, bạn càng hoàn thành được nhiều mục tiêu và bạn sẽ leo được cao hơn bạn tưởng. Sự khác biệt lớn nhất chính là bạn có một ai đó trong đội ngũ làm việc cho bạn và bạn có một ai đó làm việc cùng với bạn. Những người làm cho bạn thì chỉ hoàn thành việc bạn giao cho họ, nhưng những người ở lại làm cùng với bạn, họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ để làm được những điều tuyệt vời.

Học viện chúng tôi đã dành nhiều năm để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu: Điều gì dẫn dắt chúng ta tìm một môi trường làm việc tuyệt vời để tạo nên những mối quan hệ vững bền từ những trải nghiệm giữa nhân viên với người đứng đầu, giữa công việc của họ với các loại hình công việc khác.

Và trong tất cả các mối quan hệ đó, bạn có thể dễ dàng đoán được biến số quan trọng nhất chính là: Niềm tin. Niềm tin giữa bạn và nhân viên của bạn sẽ được phát triển một cách bền vững qua thời gian khi họ có đủ trải nghiệm về khả năng lãnh đạo của bạn. Nó là một cuộc đua đường trường chứ không phải cuộc thi chạy nước rút, những gì bạn thiết lập được trong tâm trí phải được bạn đầu tư nhiều thời gian để xây dựng. Bởi vì thành quả bạn nhận được sau đó sẽ cho bạn biết là bạn xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Trước mắt, vấn đề không nằm ở lĩnh vực nào bạn đang tham gia; bạn có hay không có nguồn lực nào, kinh nghiệm bạn ra sao hay số bằng cấp bạn đang có. Những gì cần thiết cho thành công chính là khả năng xây dựng lòng tin với những người dưới quyền của bạn. Xây dựng nó hàng ngày và không bao giờ ngưng.

 Sau đó, thời gian sẽ trả lời cho thế giới biết: Bạn là ai.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa