Thế giới đang trải qua bong bóng công nghệ tồi tệ hơn cả năm 2000?

Mark Cuban nghĩ rằng bong bóng công nghệ đang quay trở lại theo một cách thức nguy hiểm hơn.

 
Thế giới đang trải qua bong b&rgb(2, 4, 3);ng c&rgb(2, 4, 4);ng nghệ tồi tệ hơn cả năm 2000?

Ông chủ đội bóng Dallas Mavericks là Mark Cuban đang nghĩ về một bong bóng công nghệ. Anh đã tạo ra được khối tài sản trị giá hàng tỷ USD của mình nhờ sự phát triển ồ ạt và nhanh chóng của dot-com vào những năm 1990. Cuban đã tìm ra và bán tên miền Broadcast.com với giá hơn 5 tỷ USD, nhờ vậy anh đã tránh được sự sụp đổ công nghệ theo sau cơn bùng nổ đó. Hiện tại, anh vẫn là tỷ phú, trở thành người sở hữu đội bóng hàng đầu, một ngôi sao truyền hình và một nhà đầu tư quyền lực.

Ngày nay, Cuban nghĩ rằng bong bóng công nghệ đang quay trở lại theo một cách thức nguy hiểm hơn. Trong một bài viết trên blog cá nhân vào tối thứ 4 vừa qua, Cuban đã đưa ra lời cảnh báo về sự đầu tư ồ ạt vào ứng dụng và các công ty công nghệ nhỏ: “Nếu chúng ta nghĩ sự đầu tư cho các website internet không đem lại bất kỳ hiệu quả nào như trước đây là rất ngu ngốc thì hiện nay, nó đang trở nên tồi tệ hơn”.

Điểm mấu chốt của tranh luận này đó là: Trong khi bong bóng công nghệ của năm 2000 về cơ bản là bong bóng chứng khoán thì bong bóng như hiện nay là trong lĩnh vực đầu tư tư nhân. Điều này khiến những người đã tham gia sâu vào không có đường thoát ra được nữa. Hàng nghìn nhà đầu tư đã “quăng” một khoản tiền lớn vào các công ty tư nhân nhưng lại hoàn toàn không có cơ hội để thanh khoản số tiền này nếu gặp khó khăn. Không ai có thể bán chúng, ngay cả khi họ nhận ra đó là một sai lầm.

Dưới đây là những yếu tố được Cuban nhấn mạnh trong bài viết của mình:

- Tôi không nghi ngờ gì về việc hầu hết các nhà đầu tư cá nhân hiện đang chìm nghỉm dưới các khoản đầu tư của họ. Hoàn toàn không. Và tôi nói là hầu hết. Tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nữa.

Tại sao ư?

Bởi vì tất cả những khoản đầu tư này đều có tính thanh khoản bằng 0. 

- Điều duy nhất tồi tệ hơn cả một thị trường đang mất dần giá trị là thị trường với giá trị bằng 0 và không có tính thanh khoản.

Nếu giá trị cổ phiếu của một công ty tương đương với những gì họ bỏ ra mua, vậy liệu nó có còn giá trị khi không có nơi nào để bán?

Nguồn: cafebiz.vn

Từ khóa