'Thời gian không đứng về phía chúng ta' - Bill Gates

Hãy đối xử dịch cúm như đang trong thời chiến, tỷ phú giàu lòng nhân ái thúc giục.

 
Bill Gates: 'Thời gian kh&rgb(2, 4, 4);ng đứng về ph&rgb(2, 3, 7);a ch&rgb(2, 5, 0);ng ta'

Nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đến trên sân khấu TED tại Vancouver vào thứ 4 vừa qua để đưa ra lời kêu gọi mãnh liệt yêu cầu thế giới hãy chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các dịch cúm tiềm ẩn.

Mặc một chiếc áo thun hồng và diễn thuyết trên sân khấu trong vòng 5 phút, Gates kể về lúc ông còn nhỏ, hiểm họa chính của Trái Đất chính là chiến tranh hạt nhân. Ông nói “Chúng ta đã làm nhiều việc để ngăn cản sự phát triển hạt nhân, nhưng ta lại làm quá ít để giảm những hậu quả của các cơn đại dịch”. Lời yêu cầu của ông chính là chúng ta nên quan tâm nhiều hơn về những vi khuẩn gây bệnh hơn là về tên lửa.

Mối hiểm họa về một dịch cúm toàn cầu là có thật. Gates dẫn những số liệu mẫu mô phỏng về dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, khiến 33,3 triệu người chết trên toàn thế giới chỉ trong chưa đầy 1 năm.

Lời chia sẻ ngắn của Gates là một điều nhắc nhở rằng tại sao ông sẽ được nhớ đến nhiều hơn với những đóng góp cho nhân loại hơn là việc đã tạo ra Microsoft. Ông dùng đồ họa đẹp mắt và những dòng chữ ngắn gọn để diễn đạt ý của mình. Ví dụ như việc Gates giải thích một cách chặt chẽ tại sao và như thế nào thảm họa Ebola gần đây được ngăn chặn với ít hơn 10.000 người chết – chắc chắn là một thảm kịch, nhưng không hẳn là một thảm họa toàn cầu. Những việc làm dũng cảm của những nhân viên y tế chính là nhân tố chính giải quyết vấn đề. Việc Ebola không lây qua đường không khí cũng là một yếu tố khác, một thực tế rằng nó được ngăn chặn phần lớn ở vùng nông thôn ở Tây Phi hơn là những ở thành phố.

Với Gates, mô hình dùng để chống lại cuộc chiến với các vi sinh vật chính là một cuộc chiến tranh thật sự. Như các lực lượng quân đội thời nay, Gates nhấn mạnh, liên tục được trang bị khí tài cho những trận chiến trong tương lai. Họ tập trận, lên kế hoạch về nguồn lực và hậu cần khi đối mặt với xung đột. Như thế, cộng đồng sức khỏe toàn cầu cần phải tăng cường những cơ chế phát hiện sớm, chi trả cho lực lượng y tế dự bị có thể được điều động lên tuyến trên của đại dịch, kết nối những nhân viên y tế với quân đội, và tập trận với vi khuẩn bao gồm những mô phỏng nhằm nâng cao tinh thần chuẩn bị.

Gates đã không sử dụng thời gian của ông để nêu chi tiết ông và quỹ của ông đang chi bao nhiêu cho chủ đề này. Ông ta đã kể rằng khi tổng thống Obama đến tham quan trung tâm kiểm soát dịch bệnh và chỉ ra những chiếc áo bảo vệ mặc bởi những nhân viên y tế trở nên nóng như thế nào, Gates liền cho Obama mượn những nhân viên làm việc trong phòng làm mát vắc-xin để giúp thiết kế một phương pháp làm mát cho những bộ áo bảo vệ. (Giải pháp chính là cho những túi đá vào dưới bộ áo).

Gates còn gợi ý rằng số tiền cần để chi tiêu cho chiến dịch này là “khiêm tốn” so với 3 nghìn tỷ USD đánh vào nền kinh tế toàn cầu nếu thế phải chịu một đại dịch. Gates kết thúc bài thuyết trình của mình một cách bình tĩnh nhưng đầy hối thúc. Ông ta nói “Không cần phải hoảng loạn, nhưng thời gian không đứng về phía chúng ta”.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa