Ứng dụng “Year in Review” gây nên nỗi đau cho người dùng - Facebook xin lỗi

Bất chấp mục đích tốt đẹp của ứng dụng “Year in Review” giúp người dùng xem lại các hoạt động trong suốt 1 năm trên Facebook, nhưng các thuật toán cũng không thể biết được tội lỗi mà chúng đã vô tình gây ra.

 
Facebook xin lỗi vì ứng dụng “Year in Review” gây nên nỗi đau cho người dùng

Mới đây, đại diện Facebook đã trực tiếp gửi lời xin lỗi tới ít nhất 1 người dùng vì ứng dụng “Year in Review” đã khơi gợi lại ký ức đầy nỗi đau của họ trong năm 2014.

Một năm qua đi để lại rất nhiều thăng trầm với cá nhân mỗi người, nhưng với các thuật toán được Facebook sử dụng để đánh dấu các khoảnh khắc bằng hình ảnh của người dùng lại không cho phép họ được chọn hình ảnh nào họ muốn xuất hiện; hoặc được quyền gỡ bỏ các hình ảnh mà họ không muốn, có thể gợi lại quá khứ mà họ muốn quên đi.

Chuyên gia tư vấn thiết kế web Eric Meyer đã viết trên blog cá nhân rằng ông đã bị mất đứa con gái chỉ mới 6 tuổi vì bệnh ung thư não trong năm 2014. Đối với ông, 2014 không phải là một năm “tuyệt vời”, như câu mặc định của Facebook viết trên ứng dụng.

 “Đối với những người đã trải qua giờ phút đối diện với cái chết của người thân, hoặc dành phần lớn thời gian trong năm ở bệnh viện, hoặc trải qua cú sốc trong cuộc sống như ly dị, mất việc hoặc hàng trăm cuộc khủng hoảng khác không thể liệt kê hết, chúng ta không bao giờ muốn nhìn lại một năm đã qua, chúng ta không bao giờ muốn nhìn lại quá khứ,” Meyer viết.

“Cho tôi thấy lại gương mặt của Rebecca và nói “Đây là những gì bạn đã trải qua” thì thật là chói tai. Nó là một sai lầm, đến từ một trường hợp thực tế như tôi, nó thật sự là một sai lầm. Nhìn dưới góc độ viết mã, nó chỉ đơn giản là một việc không may không lường trước được.”

Trong một tuyên bố mới nhất, đại diện phát ngôn của Facebook cho biết ông ấy đã tìm đến Meyer và gửi đến lời xin lỗi chân thành cho nỗi đau mà ứng dụng của Facebook đã vô tình gây ra.

 “Ứng dụng này rất tuyệt vời với đại đa số mọi người, nhưng rõ ràng là trong trường hợp này, chúng tôi đã mang đến cho anh ấy nỗi đau buồn nhiều hơn là niềm vui”. “Đó chính là một phản hồi rất đáng giá,” Gheller phát biểu.

“Chúng tôi có thể làm tốt hơn – Cá nhân tôi rất cảm kích vì anh ấy đã bỏ thời gian để viết bài về nỗi đau của anh ấy để cảnh báo chúng tôi.”

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa